คุณแม่ลูก 1 รีวิว ลดไขมัน ภายใน 6 เดือน ไม่กินยา ไม่คีโต ไม่if ไม่ขายของค่ะ


คุณแม่ลูก 1 รีวิว ลดไขมัน ภายใน 6 เดือน ไม่กินยา ไม่คีโต ไม่if ไม่ขายของค่ะ

(เพิ่งเคยเขียน Pantip ครั้งแรก ผิดพลาดอะไรไปต้องขอโทษด้วยนะคะ)
สวัสดีค่ะ เราชื่อมะม๊าปู คุณแม่ลูก 1 👨‍👩‍👧 ทำธรุกิจส่วนตัวอยู่ที่บ้าน #wfh 😂
👉🏻BEFORE 5 เดือนก่อน น้ำหนัก 57 
ไขมันไม่ได้ชั่ง มาชั่งครั้งแรกวันที่ 19 May 
💛ไขมัน body fat ตอนนั้นอยู่ที่ 24.9%
📏มะม๊าสูง 163 cm.
📌อายุ 30 ปี
.
👉🏻Now ปัจจุบัน น้ำหนัก 48.05 (ชั่งให้ดูเฉยๆ ไม่ซีเรียส) 💛ไขมัน body fat อยู่ที่ 18.6%
เอวเราตอนนั้น 30 ตอนนี้ 23 
ต้นขาตอนนั้น 22 ตอนนี้ไม่ได้วัดค่ะ


⚡️ก่อนอื่นต้องบอกว่าเราไม่ได้มาขายอาหารเสริม คอร์สลดน้ำหนัก ไม่ได้จะสอนวิธีลดน้ำหนักหรือออกกำลังกายใดๆ มะม๊าไม่ใช่คนแข็งแรงที่สุด หุ่นไม่ได้ดี ไม่มีกล้าม ไม่ได้ยกเหล็กเยอะ ๆ (เพราะยังทำไม่ได้ แง) แต่มะม๊าสุขภาพดีขึ้นมากค่ะ 📍ไม่คีโต ไม่ if ไม่ highfat อะไรทั้งนั้น 🖐🏻
.
▶️โพสนี้เราอยากมาเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่เคยสุขภาพแย่เหมือนเรา ให้สุขภาพดีขึ้น เนื่องจากมะม๊าเคยสุขภาพแย่มากโดยเฉพาะช่วงโควิด-1️⃣9️⃣ กักตัวอยู่แต่บ้าน
.
💥เรื่องหุ่นดีขึ้นนี่เป็นของแถม จุดประสงค์แรกเลยในการลองกินดีและออกกำลังกายของมะม๊าคือเราแข็งแรงขึ้นสุขภาพดีขึ้น💪 ไม่เหนื่อยง่าย หัวใจทำงานดีขึ้น มีแรงในการใช้ชีวิตไม่โทรม หรืออ่อนเพลีย และที่สำคัญไขมันลดลง❌น้ำหนักไม่โฟกัสนะคะ
.
รูป Before คือช่วงกักตัวโควิด ย้ำ!! ไม่ใช่รูปหลังคลอดลูกหรืออย่างใด ลูกเรา 2 ขวบแล้ว น้ำหนักเรากลับมาเป็นปกตินานมากแล้ว น้ำหนักปกติคือ ประมาณ 50-51 สมัยก่อนอ่ะเนอะ ชั่งแต่น้ำหนัก 🤦🏻‍♀️🤦🏻‍♀️🤦🏻‍♀️
 
แล้วมาพังช่วงโควิดหนักมากกก 😭 น้ำหนักพุ่งไปจนถึง 57 KG. ‼️ไขมันคงล้นอ่ะ ตอนนั้นไม่มีเครื่องวัดไขมัน
ร่างตอนนั้นเลยพังมาก ก็คือ เรื่องมันมีอยู่ว่า ช่วงโควิดทุกอย่างมันสบาย สบายตรงที่ว่าอาหารทุกอย่างสั่งมาได้หมดการจะออกไปซื้อวัตถุดิบมาทำอาหารก็เสี่ยงติดโรค 🦠 หรือสั่งไก่ดิบหรือหมูมาก็กดในเว็บไม่ทันคนที่เค้ากักตุน  😭ที่บ้านก็จะสั่งอะไรที่แปรรูปมาเยอะมากกก ทำมาม่ากินบ้าง กิมจิ ไส้กรอก กุญเชียง หมูยอ เชื่อมั้ยว่าน้อยมากที่จะกินอะไรที่ไม่ผ่านการแปรรูป งงมั้ย 📝เดี๋ยวไว้มาเล่าเรื่องอาหารแปรรูปอีกทีนะ แปรรูปในที่นี้คือทุกอย่าง เช่นเราอยากกินสละ เราก็จะกินสละลอยแก้ว เราอยากกินมะม่วง เราก็จะกินมะม่วงกวน เราอยากกินกล้วย เราก็จะเลือกกล้วยทอดโดยเฉพาะช่วงดูซีรี่ย์เกาหลีตอนกลางคืนนะ 🎥🍿 โอโห หลังจากกินข้าวมื้อเย็นแล้ว เห็นพระเอกนางเอกกินมาม่า🍜 เอ้า! ต้มซิ รออะไร ใส่ไข่ ตามด้วยเบียร์🍺 สั่งไก่ทอด ครบสูตรอ่ะ เกือบทุกวัน ย้ำว่าเกือบทุกวัน😭
ประกอบกับพอสามีไม่ต้องไปทำงาน (งานสายการบิน) เพราะโควิด ก็เหมือนได้กินด้วยกันอ่ะ สุดมากกกก
ตอนนั้นรู้ตัวนะว่าไม่ไหวอ้วนมากไม่ใช่หมูแข็งแรงด้วย หมูพังอ่ะ❌❌❌ แบบอุ้มลูกแล้ว มีห่วงยางที่ท้องรองรับ ทำอะไรก็เหนื่อย ง่วง โทรม🥱 ผิวพรรณก็แย่ ตาก็คล้ำ ไม่อยากดูแลตัวเองอะไรทั้งนั้น

💥แล้วจุดเปลี่ยนมันก็มาอยู่ตรงที่ว่ามีวันนึง‼️ เราขึ้นบันได เหนื่อยมาก หอบมากกก แล้วพอถึงขั้นสุดท้าย
หน้ามืด เงยหน้ามา ตาคือมืด เหมือนตาบอดมองไม่เห็นอะไรเลย แบบตัวเย็นมากตอนนั้น กลัวตายค่ะ กลัวมาก ลูกก็ยังเล็ก นั้นแหละเราถึงรู้ว่าร่างกายเราบอกว่า หยุด สต๊อป ด๊อน🤬วิทมี โนว์มอร์🖐🏻🖐🏻🖐🏻
.
⚡️เราก็เลยเลื่อนดูหาแรงบันดาลใจก่อนคือเนื่องจาก เราไม่มีความรู้ทางด้านนี้เลย แอนตี้การออกกำลังกาย 30 ปี มาแทบไม่ออกเลยจริง ๆ นะ ไม่โกหก เบ้ปาก🙄กรอกตาบนใส่คนกินคลีน เราไม่รู้จัก BMR BMI TDEE.. นี่คือ ไม่รู้เรื่องเลย เราก็กะว่าจะทำตามไอดอลสักคน ใครก็ได้เอาวะ สักวิธี เลื่อน เลื่อนไปเรื่อย ๆ ก็คือไม่ผ่าน ไม่ได้ เราทำไม่ได้ บางคนไม่กินข้าวเย็น กินไก่จืด ๆ 1 ชิ้น บางคนกินปลา บางคนกินแค่สลัด บ้างก็ โยเกิร์ต กล้วย น้ำเต้าหู้ !! คือ เราไม่ได้อยากผอม เราอยากสุขภาพดี เราทำไม่ได้ เป็นแม่คนมันต้องใช้พลังเยอะมากกก แล้วที่สำคัญคือเราติดข้าว 🍚 ต้องกินข้าว ก็เจออยู่ 3-4 คนที่เค้ากินข้าวทุกมื้อ แต่คือไม่ได้กินเยอะขนาดแบบครึ่งหม้ออะไรแบบนี้ กินให้สมกับพลังงานที่เราเอาออก เช่นมื้อเย็นกิน 1 ทัพพี 🍚 ผัก🥦 เนื้อสัตว์🍗 ง่าย ๆ คือครบ 5 หมู่นั่นแหละ🥩🥬🥐🍌🥛
⚡️มาถึง วิธีของเราก็คือ ง่าย ๆ เลย เหมือนย้อนกลับไปเรียนสุขศึกษาตอนเด็ก ๆ เลย
.
🥩 กิน 🍳 ในช่วงเริ่มเปลี่ยน ทำกับข้าวกินเองทุกมื้อ ไม่กินข้าวนอกบ้านเลย มีบ้าง เดือนละครั้ง สองครั้ง ถ้าต้องพาลูกไปกินข้างนอก แต่เลือกกินนะ กินให้ครบ 3 มื้อ แต่ละมื้อ 5 หมู่ ข้าวประมาณ 1 ทัพพี ข้าวขาวปกติเลย เนื้อสัตว์มากกว่าข้าว 🥗ผักเท่าไรก็ได้ 🍉ผลไม้ระหว่างมื้อ ไม่กินเป็นโล ๆ นะ น้ำตาลขึ้นได้เหมือนกันเด้อ ตัวอย่างอาหารที่เรากิน อยู่ในรูปถัดไป จะเห็นว่าเรากินเยอะมาก และที่สำคัญ ❌ เราไม่กินขนมเลย ไม่เลยยย มีชิมให้ลูกบ้าง ไม่กินนมทุกชนิดในช่วงลดไขมัน โชคดีที่เราเป็นคนไม่ติดขนม หรือชานม สิ่งที่เราชอบกินที่สุดคือแป้งกับผงชูรส บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มันฝรั่งทอดกรอบ อะไรแบบนี้แหละ ที่ยากสำหรับเรา ❌❌🎂🍩🍜🍺❌❌
☕️ กาแฟที่กินเป็นกาแฟดำ ไม่ใส่นม น้ำมันทำกับข้าวใช้ olive oil extra light เกลือ น้ำปลา low sodium แต่ก็ปรุงปกติ เป็นคนชอบกินเผ็ด🌶

🏋️‍♂️ออกกำลังกาย 🧘‍♂️ เราว่าแต่ละคนควรหาอะไรที่ตอบโจทย์ตัวเองอ่ะ เช่น บางคนชอบโยคะ บางคนอยากมีกล้ามบางคนเต้น อยากลีน อยากหุ่นดี อะไรก็ได้ ขอแค่ขยับตัวเถิดด 💦 ส่วนเราอยากมีกล้ามเนื้อมากขึ้น เพราะตัวเหลวมาก ทำอะไรก็เมื่อย ไม่มีกล้ามเนื้อมาช่วยเผาผลาญอะไรเลย กินอะไรก็เลยอ้วนเป็น skinny fat ขั้นรุนแรง
เราก็ body weight ประมาณ 1 ชั่วโมง (ที่นานเพราะทำไม่ค่อยเป็น 😂)ทำอยู่ที่บ้านช่วง3-4 เดือนแรกยิมยังไม่เปิดเนื่องจากสถานการณ์โควิด ทำ full body นะคะ ไม่ได้ออกแยกส่วน ซื้อดัมเบลมาสัก 4-5 คู่ cardio เราไม่ชอบวิ่ง เราจะเดินเร็ว อันนี้เราชอบมาก เป็นเวลาส่วนตัวเวลาเดียวที่เราจะได้ดูหนังไปด้วย ค่อย ๆ เพิ่ม 3 เดือนแรก 30 นาที แล้วก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ปรับความชันขึ้นเรื่อย ๆ
ทุกคน เราจะบอกว่าตอนแรก เราทำไม่ได้เลย งงงวยมากหาคลิปในยูทูป ทำตาม ไม่ถึง 5 นาทีหัวใจเต้นแรงเหมือนจะตาย HIIT นี่คือไม่ได้เลยอ่ะ แต่เราค่อย ๆ เพิ่ม ศึกษาเรื่อย ๆ 5 นาทีเป็น 6 ไป 20 นาที ไป 28 ไป 60 นาที ถูกบ้างผิดบ้างทำไปเรื่อย ๆ จะโฟกัสได้เอง
.
🕒 เวลา 🕗  ไม่กำหนดเลยอ่ะ เราแค่อยากสุขภาพดีขึ้นทั้งชีวิต ไม่ใช่สุขภาพดีขึ้นแค่ 3 เดือน
😭สิ่งที่ยากที่สุด 😰 คนรอบข้างค่ะ บอกเลยว่าถ้าสามีไม่เอาด้วยคือ ยากมาก เพราะเวลาเราน้อยมาก ในแต่ละวัน ไม่สามารถแบ่งทำอาหาร 3 แบบ สำหรับ 3 คนได้ ฟีลเหมือนแบบเราเลิกบุหรี่แต่คนข้าง ๆ ดูด งงมั้ย (เปรียบเทียบให้ดู) เราก็บอกสามีไปเลยว่า วันนี้เราไม่ไหวแล้ว “ป๊า ไม่ไหวแล้ว สุขภาพม๊าแย่มาก เป็นแบบนี้ต่อไปม๊าตายแน่ ๆ” แรก ๆ ก็ยากหน่อย เหมือนเดินไปบอกว่าหยุดกินหมูกรอบตลอดชีวิตเดี๋ยวนี้นะ โชคดีที่สามีเข้าใจและทำอาหารให้เรากินเกือบทุกมื้อ กินเหมือนกันกับสามี แค่สามีกินเยอะกว่า แล้วก็เรื่องแบ่งเวลา เราไม่มีพี่เลี้ยง เลี้ยงลูกกันเอง 2 คน ทำอาหารทำงานอยู่บ้าน ล้างเอง ทำทุกอย่างเอง วันไหนคิดว่า เวลาจะไม่พอ ก็ตื่นเช้าขึ้นมาอีกค่ะ 😂
.
ช่วงนี้ก็มี relax บ้าง กินข้าวนอกบ้านบ้าง กินอะไรที่มันดี ๆ แค่นั้นเอง
.
จบบบบบ ..... ไว้มีคนอ่านจะมาเล่าให้ฟังอีกนะ 💄💋
เดี๋ยวปูจะเริ่มอัพเดตเมนูอาหารที่กินในทุกๆวัน เผื่อเป็นไอเดียให้เพื่อนๆที่คิดไม่ออกว่าจะกินอะไรดี
ว่าง ๆ เข้าไปดูเมนูอาหารเราได้นะคะ เผื่อชอบกินเหมือนกัน หรือกำลังหาไอเดียกับข้าวก็ได้นะ 🥦🍳
IG : https://www.instagram.com/wikanda.k/ 
เราไม่ได้ขายของหรืออะไรแน่นอน เราแค่เป็นกำลังใจให้คุณแม่ลูกอ่อนทุกคน หรือคนที่อยากสุขภาพดีขึ้น💪 ขอบคุณทุกคนที่อ่านจนจบนะ โพสยาวที่สุดในชีวิต รีวิวพลีชีพมาก แต่เราเข้าใจและไม่อยากให้ทุกคนรอจนสุขภาพแย่แบบเรา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่