เรื่องของตับ โรคที่ควรรู้ ก่อนนำไปสู่มะเร็งร้ายไม่รู้ตัว


"เรื่องของตับ โรคที่ควรรู้ ก่อนนำไปสู่มะเร็งร้ายไม่รู้ตัว"


โรคตับ เป็นโรคที่เกิดจากการที่ตับได้รับบาดเจ็บหรือเกิดแผลเป็นแบบถาวร จนเป็นพังผืดขึ้นในเนื้อตับ ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับลดลง หน้าที่สำคัญของตับ คือช่วยในการผลิตน้ำดี ที่ไปย่อยอาหารประเภทไขมันกำจัดสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย และผลิตสารที่ช่วยให้เลือดแข็งตัวทำให้เลือดหยุดไหล

โรคร้ายที่เกิดกับตับมีหลายโรค เช่น ตับอักเสบ ตับแข็งจากการดื่มสุรา ไขมันสะสมในตับโรคตับที่เกิดจากเชื้อไวรัสบีหรือซี ซึ่งถ้าเราไม่ใส่ใจรักษาตั้งแต่แรกเริ่มก็อาจทำให้โรคตับลุกลามกลายเป็นมะเร็งตับได้ในที่สุดคนที่ตับเริ่มมีปัญหาจะยังไม่ออกอาการชัดเจน ส่วนใหญ่อาการมักจะชัดเจนในกลุ่มผู้ป่วยที่ตับแข็งแล้ว ซึ่งอาจมีอาการ อ่อนเพลีย ตาเหลือง ตัวเหลือง ท้องบวม ขาบวม หรือบางคนอาจตรวจพบเป็นมะเร็งตับเลย เพราะฉะนั้นต้องคอยหมั่นสังเกตตัวเองให้ดีซึ่งปัจจัยที่ส่งผลเสียและทำให้ตับมีปัญหา ได้แก่

* ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำเพราะแอลกอฮอล์จะทำให้เกิดความผิดปกติของการใช้โปรตีน ไขมันและคาร์โบไฮเดรตในตับ ทำให้เกิดภาวะตับอักเสบและเรื้อรังจนเป็นตับแข็ง

* ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีหรือซี เรื้อรังและไม่ได้รับการรักษาเชื้อไวรัสนี้จะทำให้เกิดภาวะตับอักเสบเรื้อรัง และกลายเป็นตับแข็งหรือเป็นมะเร็งตับได้ในที่สุด

* โรคตับอักเสบจากไขมันสะสมที่ตับซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบเรื้อรังจนกลายเป็นตับแข็งอาจพบร่วมกับโรคบางชนิด เช่น เบาหวาน โรคอ้วน หรือในคนปกติก็ได้

* ทานยาบางชนิดเป็นเวลานานเช่น ยาพาราเซตามอล ซึ่งทำให้ตับทำงานหนักและอาจเกิดการอักเสบได้

* ได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกายเป็นประจำเช่น อะฟลาทอกซิน (aflatoxin) เป็นเชื้อราอันตรายที่ถูกจัดเป็นสารก่อมะเร็ง มักปนเปื้อนในพืช อย่างข้าวโพด ถั่ว เครื่องเทศ เป็นต้น

ใครที่มีอาการ มีความเสี่ยงและมีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคตับ ควรไปพบแพทย์ตรวจวินิจฉัยจะดีที่สุดเพราะหากพบว่าเป็นโรคตับก็จะได้รักษาทันทีก่อนที่จะเรื้อรัง จนลุกลามกลายเป็นมะเร็งตับและยากที่จะรักษาให้หายได้

นอกจากมะเร็งตับแล้ว ยังมีมะเร็งอื่นๆ อีกหลายชนิด เช่น มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ มะเร็งรังไข่ ฯลฯ ที่ในระยะแรกก็มักจะไม่แสดงอาการให้เห็นชัดนัก กว่าจะรู้ตัวว่าเป็นก็ลุกลามไปมากแล้ว ดังนั้นการหมั่นสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับตัวเรา รวมถึงการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีถือเป็นเรื่องที่เราทุกคนต้องให้ความสำคัญ และห้ามละเลยเด็ดขาด...  สนใจอ่านเพิ่มเติมเรื่องโรคไวรัสตับอักเสบบี คลิก https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/269

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่