ข้าวต้มปลาอินทรีทรงเครื่องสูตรปักษ์ใต้ที่บ้าน ภูมิใจนำเสนอ เพราะ! อร่อยมากกกก


/me คลานเข่า
(วันนี้รับบทเป็นอิแจ๋วขี้ประจบเจ้านายนะคะ)
ข้าวต้มปลาอินทรีทรงเครื่องมาเสิร์ฟแล้วค่ะคุณผู้หญิง...
เป็นสูตรปักษ์ใต้ที่บ้านป้าเองค่ะ ลองชิมดูสิคะ

/อิคุณนาย: อุ๊ย! อร่อยจังเลอออ 
กลิ่นหอมดีจังค่ะคุณป้า บอกเคล็ดลับหน่อยซิ๊ๆๆๆ

/me: ได้เลยค่ะคุณผู้หญิง ป้าจะบอกให้นะเจ้าคะ…
(ยิ้มกรุ่มกริ้มแบบ...เออ!นังตัวดีย์ ชั้นจะบอกยากๆ จะได้ทำไม่ได้)

/มีวีดีโอประกอบการสอนท้ายโพสต์เช่นเดิมนะคะ

1. ปลาอินทรี ครึ่งโล (500 กรัม)
2. กระเทียมไทย 1-2 หัว


แล่ปลาเป็น 2 ซีกนะคะคุณนาย 
แล้วใช้มีดหั่นเป็นชิ้นๆ วางพักไว้ก่อน 
ส่วนเนื้อที่ติดก้างใช้ด้ามช้อนขูดๆด้วย
เนื้อขูดๆอร่อยค่ะ อย่าให้เหลือ...
ขูดให้หมด! คุณนายกินตรงนี้นะ
ส่วนป้าจะกินเนื้อเองค่ะ...

ปอกแล้วบุบกระเทียมพักไว้นะคะ
เดี๋ยวเอาลงผัดค่ะ

3. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
4. สามเกลอ 1-2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำสะอาด 2-3 ช้อนโต๊ะ

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอให้อุ่นๆ
ผัดกระเทียมกับสามเกลอให้หอม(ใช้ไฟกลาง)
เอาปลาลงผัดให้สุกสัก 70% ใส่น้ำปลาลงไป
ถ้ากระทะเริ่มแห้งก็หยอดน้ำไป 2-3 ชต.

***โน๊ตตรงนี้ว่า!***
อย่าผัดปลาให้เละ! ให้กึ่งผัดกึ่งจี่
คือช่วงแรกเราผัดแปบๆก่อน 
พอเริ่มสุกให้จี่ทีล่ะด้าน(เหมือนจี่หนมปังเนย)
สลับกับฟลัดกระทะบ้าง ไม่ต้องกระดกสูงมากเดี๋ยวปลาเละ
(ถ้าไม่กล้าทำ ให้จี่อย่างเดียวพอ)
พอผัดสุกแล้วก็พักก่อนนะคะ เดี๋ยวเราไปต้มข้าวกัน

7. ข้าวสาร 1 ถ้วยตวงข้าว (ประมาณ 120 กรัม)
8. น้ำสะอาด 1.5 ลิตร (1,500 มิล.)
9. เกลือ และ พริกไทยป่น (หยิบมือ)

ซาวข้าวแล้วใส่น้ำสะอาดไปตั้งไฟ
ต้มข้าวประมาณ 10 นาที (ใช้ไฟกลาง)

ใส่ปลาที่ผัดไว้ลงไป ใช้ทัพพีตะล่อมๆเบาๆให้เข้ากัน
เหยาะเกลือและพริกไทยเล็กน้อยเป็นอันเสร็จ!
/แล้วเดี๋ยวเรามาปรุงเพิ่มข้างนอกต่อข่ะ!

ซอยต้นหอม,ผักชี,ผักชีฝรั่ง หั่นมะนาวพักไว้
ไปหยิบถ้วยมาค่ะอิคุณนายยย... จะกินแมะห๊ะ!!!

อุ๊ย! ลืมตัว... เดี๋ยวป้าไปหยิบเองค่ะ ไปนั่งรอที่โต๊ะนะคะ

เหยียนพริกขี้หนูใส่ถ้วยสัก 3-4 เม็ด
ตักข้าวต้มใส่(เราเล็งชิ้นปลามันๆไว้กินเอง ตักหัวตักก้างให้อิคุณนายค่ะ)
โรยหัวไชโป้วหรือตั้งฉ่าย โรยผักที่ซอยไว้

สุดท้ายแต่ยังไม่ท้ายสุด!
โป๊ะด้วยกากหมูเจียวเยอะๆ เยอะอีกกก
ชั้นบอกให้เยอะๆอีก! สาดเข้าไป! (หวังดีกับคุณนายข่ะ)

จบด้วยบีบมะนาวไปสักซีก
เหยาะน้ำปลากับโรยพริกไทยเล็กน้อย
เท่านี้ก็พร้อมเอาไปเสิร์ฟให้คุณนายที่โต๊ะแล้วเจ้าค่ะ

ชิ้นปลาคำโตๆไว้กินเองค่ะ... อร่อยค่ะ!
แอบกินหลังครัวเงียบๆ เงียบไว้! อย่าให้คุณนายเห็นนะคะ...

วิธีทำสามเกลอจิ้มที่นี่
https://youtu.be/8VhPd0y0QwI

วิธีเจียวกากหมูจิ้มที่นี่
https://youtu.be/SV76hNf9YN8

ไม่อยากเลยช่าป่ะ!
ทำแปบเดียวก็เสร็จแล้ว
ลองเอาไปทำดูนะคะ กินร้อนๆตอนเช้าสบายท้องเชียวล่ะ

/อิคุณนาย: ขอบใจมากจ๊ะป้า เลขบัญชีมาเดี๋ยวให้ทิป
/me: อุ่ย... ป้ารับไม่ได้หรอกค่ะคุณผู้หญิง... ไม่ได้จริงๆ...

/อิคุณนาย: แล้วจะให้ชั้นตอบแทนป้ายังไงดีล่ะ เงินก็ไม่เอา!
/me: ถ้าอย่างนั้นป้าขอเป็นสร้อยได้ไหมคะ... สร้อยทอง...
ที่คอคุณนายอ่ะค่ะ ป้าเล็งมานานแล้วว่าจะกระชาก…

THE END
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร ทำอาหาร เมนูอาหาร เมนูต้ม อาหารคาว
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่