หายไปนานเลย ขอโทษจริงๆค่ะ
วันนี้ขอโทษด้วยเมนูเด็ดมีประโยชน์ ของดีต้องรีบบอกต่อค่ะ "ต้มรากบัวกระดูกหมูอ่อน" Lotus Root and Pork Soup
เวลาเดินตลาดยามเช้า ถ้าอยากได้ของสดของดีหายาก (หายากในที่นี้หมายถึง "ผัก ผลไม้สดและคัดอย่างดี")
ต้องเขียงเจ๊หมวยในตลาดวัดตากล่ำค่ะ ดีบอกดี ไม่ดีบอกไม่ดี แถมให้ความรู้กับลูกค้าอย่างแม่นันบ่อยมาก...
เช้านี้ได้รากบัวสวยๆมาค่ะ "เจ๊หมวย..ทำไมต้องแช่น้ำแข็งไว้ด้วยละค่ะ" แม่นันเห็นแกแช่รากบัวไว้ในกะละมังใส่น้ำเย็นเจี๊ยบ
"อ๋อ..รากบัวต้องแช่น้ำแข็งไว้ ไม่งั้นผิวเค้าจะดำไม่สวย"
สมัยแม่นันเด็กๆ อาอึ้ม(คุณแม่) มักจะนำรากบัวมาต้มเป็นเครื่องดื่มใส่น้ำตาลรสอ่อนๆให้ แม่นันชอบเอาเนื้อรากบัวมาทานเล่น
กรุบกรอบอร่อยดีค่ะ รากบัวมีประโยชน์มากค่ะ เป็นเครื่องดื่มก็ดี นำมาประกอบอาหารก็อร่อย
เย็นนี้นำมาทำเมนู ต้มรากบัวกระดูกหมูค่ะ ตามมาดูวิธีทำกันมั้ยคะ
- ตั้งหม้อต้มกระดูกหมูอ่อนด้วยไฟอ่อน (น้ำจะใสไม่ขุ่น) คอยช้อนฟองออก เมื่อกระดูกหมูสุกลอยขึ้นผิวน้ำแล้ว ปิดฝาต้มต่อไปเรื่อยๆค่ะ
- ปลอกเปลือกนอกออกให้หมด ง่ายๆค่ะ ใช้ที่ขูดมะละกอนี่ล่ะค่ะ ง่ายและสะอาดดีค่ะ จากนั้นนำมาล้างแล้วหั่นเป็นแว่นไม่หนาไม่บางเกินไป พักไว้
- หันมาที่หม้อน้ำซุป ปรับไฟแรงอีกครั้งรอเดือด ใส่รากบัวที่หั่นไว้ลงต้ม จนเนื้อเริ่มนิ่มกำลังดี อย่านิ่มเกินนะคะ
เดี๋ยวไม่อร่อย ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ ซี่อิ๊วขาว และพริกไทย ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม เพียงเท่านี้ก็จะได้ต้มรากบัวกระดูกหมูอ่อนนุ่มๆ แสนอร่อย มีประโยชน์ค่ะ ลองทำดูนะคะ มื้อนี้ทำใสๆไม่ใส่อะไรเยอะ เพราะอยากให้เด็กๆได้ลองทานด้วยค่ะ
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก เวป prayod.com
ต้มรากบัวกระดูกหมู