Diary for Herniated Nucleus Pulposus (HNP) บันทึกการรักษาของคนไข้โรคหมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท EP9 (end)

EP 9 “ของขวัญจาก HNP, I took it as a gift” End

Diary for Herniated Nucleus Pulposus (HNP) one stop service 
 
บันทึกการรักษาของคนไข้โรคหมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท (ผ่านการรักษามาแล้วทุกวิธีที่หาได้ ครบจบในคนเดียว!!)
เพี้ยนดีออก สิ่งใดเกิดขึ้นแล้ว สิ่งนั้นมีข้อดีเสมอ การฟังพระท่านเทศน์สอนและปฏิบัติจริง ทำให้เราได้ของขวัญจาก HNP และ รพ. มาหลายข้อ ขอ share idea กับเพื่อนๆ นะคะ;

           1) จิตใจเข้มแข็ง จัดการชีวิตตัวเองได้ดีมีระบบมากขึ้น หาทางแก้ไขได้ดีและเร็วขึ้น แค่เราต้องเปิดใจยอมรับความจริงและใช้ปัญญาอยู่กับมันให้ได้ เมื่อใจสงบ มีสติแล้วเราก็จะมองหาสิ่งดีๆ ได้เองคะ คิดว่าทุกๆ อย่างคือ challenge (ท้าทาย) มันเป็นคำบวกๆ นะคะ ถ้าเราคิดว่าคือปัญหา เป็นคำลบๆ จิตเราก็จะลบและติดอยู่อย่างนั้น เมื่อผ่านทุกอย่างมาได้ เราภูมิใจในความเข้มแข็งของตัวเอง และคิดว่าตัดสินใจวางแผนชีวิตมาได้ค่อนข้างดี (ที่ตัดสินใจทำประกันสุขภาพของส่วนตัวไว้เผื่อ) และดีใจที่เลือกทำงานกับบริษัทนี้คะ เพราะเขาดูแลเราดีมาก

            2) Reborn เหมือนเกิดใหม่ ก่อนเข้าห้องผ่าตัดเราเตรียมใจสงบแบบเจริญมรณานุสติไว้แล้ว (จริงๆ การผ่าตัดก็ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น แต่มันดีที่จะเตรียมใจไว้เสมอคะ) พอฟื้นขึ้นมา กลับมาเดินได้เป็นปรกติเราก็บอกตัวเองและตัดสินใจแล้วว่า จะเป็นคนใหม่ flexible กับตัวเอง กับหลายๆ อย่างในชีวิตมากขึ้น รู้จักปล่อยวางได้อย่างเหมาะสม แต่ก็ยังทำทุกอย่างเต็มที่ดีที่สุดเหมือนเดิมนะคะ การที่เราเป็น better version of me, best version in you อะไรประมาณนี้ เมื่อก่อนเราเป็นคนขี้เกรงใจ ชอบช่วยเหลือคนอื่น แต่ไม่กล้าขอให้คนอื่นช่วยหรือไม่ยอมรับความช่วยเหลือเพราะเกรงใจ เป็นคนคิดมาก คิดจุกจิก กลัว image ตัวเองจะเสียว่าถ้าเราพูดเล่นแบบนี้จะดีไหม เราแต่งตัวแบบนี้คนอื่นจะมองเราว่าเป็นคนไม่ดีรึเปล่าและอีกมากมาย ตอนนี้เราปลดปล่อยตัวตนที่แท้จริงออกมาเป็น best version and always be better และเราก็มีความสุขขึ้นมาก

          3) Diet ระหว่างนอนพักรักษาตัว เราต้องนอนตลอดจึงทำให้ต้องกินอาหารน้อยๆ (ไม่งั้นมันจะไหลขึ้นมาที่หลอดอาหารนะคะ) กินอาหารเบาๆ แบบไข่ต้ม ซุป ก๋วยเตียวให้ย่อยง่าย ทั้งควบคุมปริมาณ ชนิดอาหารและเวลากิน ผลคือเราลดน้ำหนักไป 8 kg โดยไม่ได้ตั้งใจ, shape ก็ดีขึ้นมาก รวมกันทั้งตัวนี่ลดไปเกือบ 20” (ห้ามใช้ไปโฆษณายาลดน้ำหนักนะคะ ฮ่า ฮ่า)
 
1+2+3 = สวย เลิศ happy เรารักตัวเองมีความสุขมาจากข้างใน หลังจากออกจาก รพ. เราต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าของตัวเองเกือบทั้งตู้ เพราะมันหลวมเกินไป + passion ที่จะเป็น new you เลยได้เปลี่ยน style การแต่งตัว ใช้ lip stick สีแดงสดอย่างที่อยากทำมานาน, ได้ feedback ดีมากๆ นะคะ เราได้รับ comment แบบ surprise จากเพื่อนๆ ผู้ใหญ่ คนรอบๆ ตัว แม้แต่แพทย์ พยาบาลที่ รพ. ยัง surprise ในตัวคนไข้ว่าดูดี สดใส เปรี้ยวมาก สรุปคืออะไรที่เราทำแล้วไม่เบียดเบียนตัวเอง คนอื่น ไม่ผิดศีลธรรม กฎหมาย ถ้าเรามีความสุขก็ลงมือทำเลยคะ พระท่านสอนว่า ททท. = ทำทันที อันนี้ไว้สอนเรื่องการงาน การปฏิบัติ แต่เราเอามาใช้เรื่องส่วนตัวด้วยนะ, เพิ่มเติมนะคะ อยากให้เพื่อนๆ ทุกคนใช้ชีวิตให้มีความสุข เป็นตัวของตัวเอง แต่ก็ตั้งอยู่บนความไม่ประมาท เตรียมตัว ใจ (และเงินด้วย) รับความเปลี่ยนแปลงและมีสติติดตัวไว้เสมอ ชีวิตมันสั้น อะไรก็เกิดขึ้นได้กับทุกคน ในทุกๆ นาที มีความสุขอยู่กับปัจจุบันนะคะ
 
อ้อ มีเพิ่ม HNP Package แถม (แบบไม่ฟรี) ประจำเดือนขาด 3 เดือน + Gerd ทำให้เราต้องไปพบแพทย์ต่ออีกหลาย OPD และ re-admit จนทั้ง รพ. เขาจำเราได้อย่างที่เคยเล่า ฮ่า ฮ่า 
เพราะความเครียดจากตัวโรค การจัดการด้านการงาน เงินที่มันเกี่ยวกับหลายฝ่ายและเราดูแลส่งเงินให้พ่อใช้เป็นประจำอยู่ด้วย ก็เลยเครียดยอมรับคะว่าเครียดมากขนาดฟังเทศน์ พยายามทำใจปล่อยวางแล้วแต่ก็ยังมีอาการ ความเปลี่ยนแปลงที่บังคับให้เราต้องออกจาก comfort zone โดยเฉพาะการเปลี่ยนแบบไม่ทันตั้งตัว สร้างความเครียดนะคะ เราขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ ทุกคน ไม่ว่าจะกำลังเจอสถานการณ์อะไร ยากแค่ไหน ขอให้มีกำลังใจ มีสติ มองหาข้อดี ค่อยๆ พิจารณาหาทางออก ปรึกษาและที่สำคัญเปิดรับคำแนะนำและความช่วยเหลือดีๆ จากคนรอบข้าง เราพูดเรื่องนี้เพราะความที่ดูแลตัวเอง ทำทุกอย่างด้วยตัวเองมาตลอด เราก็เลยไม่ค่อยยอมรับความช่วยเหลือจากใครเพื่อฝึกความ strong ให้ตัวเอง แต่บางครั้งมันผิดที่ ผิดเวลา แต่ทุกอย่างเราเคารพตัวเอง เคารพการตัดสินใจ ไม่ว่าจะเกิดผลอะไรตามมา สำหรับเรามันคือ experience and learning curve ทำให้เราโตขึ้น นิ่งขึ้น มีสติและตัดสินใจได้แม่นยำมากขึ้นต่อไปคะ
เราขอขอบคุณมิตรภาพดีๆ จากญาติๆ และเพื่อนๆ ทุกคนที่ช่วยเหลือเรามาตลอดคะ 
 
ทั้งหมดที่เราเขียนเล่ามานี้ ตั้งจิตไว้ว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกๆ คนที่ได้มาอ่าน เราได้แรงบันดาลใจครั้งนี้มาจากแพทย์หลายคนที่ดูแลเรา เพราะเขาตั้งใจรักษาคนไข้มากจริงๆ และคุณพยาบาลที่ใจดีมากๆ ด้วยคะ ตอนนี้เรากำลัง train จิตตัวเองให้เข้มแข็งและรักตัวเองสุดๆ ไปเลย ชีวิตสวยงามขึ้นมาก ขอบคุณ mentor หลายๆ ท่าน ขอบคุณครูแอ้ กสิณา (Kasina Mentor) เราฟังคนนี้บ่อยที่สุดและสอนให้เราแบ่งปันสิ่งดีๆ เป็นแสงสว่างให้ผู้คน ในแบบที่เราทำได้ ขอบคุณครูเงาะด้วยคะ เพื่อนๆ น่าจะรู้จักเธอเพราะทำรายการ TV เยอะมาก 

ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่ช่วยกัน share review นี้ออกไป เพื่อเป็นความรู้และกำลังใจ เราพบว่ามีคนรอบๆ ตัวเริ่มป่วยเป็นโรคนี้เยอะมากขึ้น ด้วยอายุที่น้อยลงเรื่อยๆ ให้กำลังใจทุกๆ คนนะคะ 
ถ้าเพื่อนๆ หรือคนไข้คนไหนสนใจอยากรู้รายละเอียดว่าเรารักษาที่ รพ. ไหนกับแพทย์คนไหนบ้าง อยากถามเพิ่มเติม ติดต่อมาได้เลย เรายินดีช่วยคะ ถ้าอยู่จังหวัดใกล้ๆ กันกับเรา ก็คงได้มาเลือก รพ. ที่นี่หรือมีแพทย์ที่ดีพร้อมที่จะช่วยเหลือคนไข้หลายคนมากคะ แต่เราว่าหมอใจดี คุณอาจจะว่าไม่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความเข้าใจ พอใจของแต่ละคนนะคะ ในที่นี้ไม่มีโฆษณาประกันหรือแพทย์อะไรทั้งสิ้นนะคะ ไม่มีการผิดใจกับหมอไหนทั้งสิ้นนะคะ เล่าให้ฟังเผื่อมีประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่วางแผนการเงิน งาน สุขภาพ กับคนไข้และครอบครัวที่ต้องตัดสินใจ 
เราขอขอบคุณทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ทุกคนที่ช่วยเหลือเราให้ผ่านช่วงเวลาการรักษาโรคไปด้วยดี ขอบคุณคะ

วันนี้คนไข้ HNP L5-S1 Microdiscectomy ต้องขอลาไปแบบจริงจัง เรื่องจบแล้วคะ ขอบคุณสำหรับการติดตามทุกๆ EP เป็นกำลังใจให้ทุกๆ คน ไม่ว่าจะมีความสุข สุขภาพแข็งแรงดีหรือกำลังเผชิญความท้าทายอะไรก็ตาม เดี๋ยวมันก็ผ่านไปคะ ท่องเอาไว้ ขอให้ทุกคนมีสติและเจริญปัญญา สวัสดีคะ
 

นานาจบข่าว โคมาวอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่