มาทำข้าวเหนียวเปียกอัญชันลำไยกันค่ะ ^^

สวัสดีค่า พอดีมีลำไยเหลือเยอะ ทานไม่หมดเลยเอามาทำข้าวเหนียวเปียกลำไยค่ะ ทำเองใส่เครื่องเยอะจัดเต็มค่ะ ไม่ต้องเขี่ยหาลำไย ^^


ปริมาณวัตถุดิบไม่ต้องตามสูตรเราเป๊ะๆก็ได้ค่ะ เพราะไม่ใช่เบเกอรี่

ลำไย 350 กรัม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 200 กรัม
น้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ (เราไม่ทานหวานมากค่ะ เลยใส่แค่นี้ ถ้าชอบหวานมากกว่านี้ใส่ได้ตามใจชอบเลยค่ะ)
ใบเตย
น้ำมะพร้าว 400 - 500 ml (ถ้าไม่มีให้ใช้น้ำเปล่าต้มข้าวเหนียวค่ะ)
เนื้อมะพร้าวอ่อน (ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ เราซื้อน้ำมะพร้าวแบบมีเนื้อมาเลยใส่ลงไปด้วย)
ดอกอัญชันอบแห้ง 3 กรัม (ถ้ามีแบบสดให้เอาเกสรกับใบเลี้ยงออกก่อนนำมาใช้ค่ะ)
กะทิ (เราใช้กะทิอบควันเทียนค่ะ)
เกลือ
น้ำเปล่า 150 ml
น้ำร้อน 300 ml

วิธีทำ

1. ซาวข้าวเหนียว 1 - 3 รอบ หรือ จนกว่าน้ำซาวจะใส่ จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ 20 - 30 นาทีค่ะ


2. จากนั้นให้เทน้ำทิ้งแล้วพักไว้ให้ข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำค่ะ


3. เราเอาอัญชันอบแห้งใส่ทำถุงชาค่ะ สะดวกเวลาเอากากออกค่ะ ^^ ใส่น้ำร้อนแล้วทิ้งไว้ให้สีออกค่ะ จากนั้นตักกากทิ้ง



4. เทน้ำมะพร้าวครึ่งหนึ่งลงในหม้อ แล้วใช้ไฟปานกลางค่ะ จากนั้นใส่น้ำอัญชันลงไปค่ะ ตามด้วยข้าวเหนียวแล้วเติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมข้าวเหนียวค่ะ


5. ใส่ใบเตยลงไปต้มด้วยเพื่อความหอม ระหว่างต้มให้เมล็ดข้าวสุก ให้ค่อยคนเป็นระยะๆนะคะ ข้าวเหนียวจะได้ไม่ติดหม้อค่ะ  

6. เมื่อข้าวเหนียวเริ่มสุกให้ใส่น้ำมะพร้าวที่เหลือลงไปค่ะ ตามด้วยน้ำตาล


7. หลังจากข้าวเหนียวสุกประมาณ 90 % แล้วให้ใส่เนื้อมะพร้าวลงไปค่ะค่ะ จากนั้นให้ปิดไฟค่ะ ข้าวเหนียวจะค่อยๆสุกจากความร้อนที่เหลือค่ะ ถ้าต้มต่อไปอีกจนเมล็ดข้าวแตกตัวจะยิ่งเละค่ะ



8. ใส่ลำใยลงไปแล้วคนให้เข้ากันค่ะ


9. ตั้งไฟอ่อน ใส่กะทิและใบเตยลงไป จากนั้นใส่เกลือปริมาณตามความชอบเลยค่ะ ระวังอย่าใช้ไฟแรงเกินไปจนกระทิแตกตัวนะคะ

สามารถดูวิธีทำแบบละเอียดได้ตามลิงค์ข้างล่างเลยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่