ทำไมคนไทยถึงป่วยกันเยอะ ตาม รพ.ทำไมคนป่วยถึงเยอะแยะแบบนี้ ?

ได้มีโอกาสได้ไป รพ.และเห็นคนที่มาใช้บริการนี่เยอะมากๆ  รอคิวกันเป็นวัน ๆ เพราะจำนวนคนป่วยที่มีมากจนหมอมีไม่พอกับการรักษา กว่าจะได้พบหมอก็รอนาน กรณีถ้าเป็น รพ.รัฐบาล ส่วนถ้าเป็นเอกชนค่าใช้จ่ายสูงคนที่มาใช้บริการจึงน้อย สาเหตุก็ไม่ใช่ว่าคนที่ไปหาหมอ รพ.รัฐบาลจะเป็นคนยากจนนะครับ คิดผิดแต่เพื่อการซื้อความสะดวกสบายและบริการที่ดีก็ต้องเสียเยอะเลือกเป็น รพ.เอกชน ก็ไม่รู้ว่า.....ทำไมประเทศไทยเราไม่พัฒนา รพ.รัฐบาลให้ดีที่สุดถึงดีมาก ๆ เพื่อการบริการที่ดี เพราะรัฐบาลไม่มีเงินมาซัพพอร์ตตรงนี้มั้ง ก็ไม่ได้ตำหนิรัฐบาลหรอกนะก็ไม่รู้ถึงสาเหตุเหมือนกัน 

แต่ประเด็นคืออยากให้ประชาชนคนไทยเรารักษาสุขภาพกันให้มากกว่านี้ ไม่ต้องพึ่งใคร ไมต้องไปรพ.บ่อย ๆ แค่เพียงแต่ระมัดระวังในการกิน การนอน การพักผ่อน จะกินอะไรก็เลือกแต่ประโยชน์ที่แท้จริง และถ้าให้ดีก็ควรอ่านฉลากที่ติดมากับบรรจุภัณฑ์นั้น ๆ ด้วย  

ของดีไม่ได้แพงเสมอไป และของแพงไม่ได้ดีเสมอไปถ้าพูดถึงอาหารการกินนะครับ 
เพราะของที่แพงบางทีก็แพงเพราะการจัดหน้าตาอาหารให้สวยดูน่ากิน รสชาติก็ธรรมดา ๆ ไม่ได้อร่อยอะไรมากมาย  ถ้าเป็นคนที่มีเงินก็กินไปเถอะครับตามกำลังทรัพย์และความอยากกิน  มันก็อาจจะมีประโยชน์จริง ๆแหละอาหารแพงบางอย่าง จานละ 1000 บาท บางทีประโยชน์ก็แค่โปรตีนไม่กี่กรัมเท่านั้นเอง แต่รวยมีเงินก็...แ....ก  ๆ  ไปเหอะ ไม่ว่ากัน 

ขนมในร้านสะดวกซื้อโดยมากจะไม่มีประโยชน์มากนักและแฝงไปด้วยโทษ แต่ก็ยังดีที่มีติดว่า "ควรบริโภคแต่น้อยและออกกำลังกาย" แต่ความจริงไม่ต้องกินเลยจะดีกว่านะ เพราะขนมเหล่านั้นคือ อร่อย...แฝงด้วยน้ำตาล ผงชูรส ซึ่งเป้าหมายของการขายขนมคือ "เด็ก" และ "เด็ก" จะไม่มานั่งอ่านฉลากอะไร แค่สี แค่กลิ่นและรสชาติที่ดีเค้าก็ชอบแล้ว  ต้องเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ ผู้ใหญ่ที่ต้องคอยดูแลลูกของตนเองในการเลือกกินขนม   

เคยสังเกตคนที่เค้าหุ่นดี ผิวพรรณดี หรือหน้าไม่มีสิวก้นบ้างไหม บางคนไม่ต้องพึ่งศัลยกรรมหรือหาหมอผิวหนังใด ๆ เลย เพียงแต่ออกกำลังกายและเลือกกินอาหารดี ๆ มีประโยชน์ สุขภาพดีแถมดูดี  แล้วเราไม่อยากเป็นแบบนั้นบ้างหรือ 

บางคนแอนตี้คนมีซิกแพค หุ่นดี เพราะอะไรรู้ไหม เพราะเราไม่มีแบบเค้า หาวา่เค้าเป็นเกย์ หรือสำอาง ความจริงไม่ใช่ครับ เพราะเค้ารักตัวเองมากกว่านั่นเอง

การกินเหล้า สูบบุรี่ ........สุดท้าย  หนีไม่พ้นโรคตามหาตอนอายุมาก ๆ หรืออายุน้อย ๆ นี่แหละ ก็รู้ว่ามีโทษแต่เรา ๆ ก็ยังคงกินและสูบกันอยู่ดี เพราะฉะนั้น
ตอนป่วย"อย่าโทษใครนะครับ " โทษตัวเองดีที่สุด  ก็เค้าเตือนแล้วว่าอยา่กิน อย่าสูบ แต่ก็ไม่ฟังกันก็ต้องยอมรับการกระทำของตัวเองกันนะครับ 

แล้วพวกที่กินเหล้าจนเมาแล้วไปอาละวาด ตบตี หรือมีเรื่อง หรือไปขับรถชนคนอื่น  นั่นก็....เนาะ ไปทำลาย ทำร้ายคนอื่นด้วย ซ..ย 

.....

เคยถามหมอวา่ "เหนื่อยไหม" หมอบอกเหนื่อยมาก ๆ คนไข้วันละเป็นร้อย เวลาพักก็น้อย " เราก็สงสารหมอนะ ถ้ามีแฟนเป็นหมอคง..ดี  จะได้เอาไว้คุยกับใครต่อใครว่า "มีแฟนเป็นหมอ " แต่ไม่มีเวลาให้เราเท่าไหร่เลย  
ก็คงเหมือนกันกับคนที่มีลูกเป็นหมอ ก็คงจะเอาไว้คุยแหละว่า ลูกจบหมอ ...แต่เอาเข้าจริง ๆ ก็มีเวลาให้ครอบครัวน้อยพอสมควร แต่คนที่คิดจะเป็นหมอจริง ๆเค้าไม่ได้อยากจะอวดเก่งอะไรนะครับ เค้าทำเพื่อคนอื่น เค้ามีจิตใจเมตตาต่อคนอื่น่   ๆ  เสียสละกันจริงๆ เลย 

แต่ก็ยัง "แอบ" มีหมอบางคนที่ไม่มีจรรยาแพทย์ ก็ตามข่าวที่เจอกันแหละครับ แต่ก็น่าจะเป็นปรสิตบางคนที่ไม่มีจิตสำนึกของการเป็นหมอ จำนวนน้อยนิดจริง ๆ 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่