++ ดอกไม้ริมรั้ว สวย อร่อย มีประโยชน์ "ยำดอกอัญชันทอด"

ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝนแล้วแม้อากาศจะยังร้อนตับแลบ  แต่หลังฝนตกต้นไม้ดอกไม้พากันเริงร่าผลิดอกออกใบกันเต็มต้น
โดยเฉพาะดอกอัญชันริมรั้วบ้าน  ที่ปรกติจะออกดอกตลอดทั้งปีอยู่แล้ว แต่ช่วงนี้จะดอกดกเป็นพิเศษ
ประโยชน์ของดอกอัญชันก็มีมากมาย  หน้าตาสีสันก็สวยงาม  แถมยังกินได้อีกด้วย
ช่วงนี้เกิดอาการเปรี้ยวปากอยากกินของแซ่บ  ไปเก็บดอกอัญชันริมรั้วมาทอดแล้วยำกันดีกว่า
ตามมาชิมด้วยกันค่ะ

"ยำดอกอัญชันทอด"





ดอกอัญชันริมรั้วปราศจากสารเคมีแต่อาจจะมีฝุ่นละออง  เอามาล้างทำความสะอาด
เด็ดเอาก้านออก พักให้สะเด็ดน้ำเตรียมไว้



หมึกสดลอกหนังล้างทำความสะอาด บั้งแล้วหั่นชิ้นขนาดตามต้องการ 
ลวกในน้ำเดือดไม่ต้องลวกนานหมึกจะเหนียว  ตักขึ้นพักไว้
กุ้งแกะเปลือกเอาหัวออกไว้หาง ดึงเส้นดำออก ผ่าหลังหรือไม่ผ่าก็ได้แต่เราไม่ผ่า
ล้างทำความสะอาด  ลวกในน้ำเดือดไม่ต้องลวกนานเนื้อจะแข็งไม่อร่อย ตักขึ้นพักไว้
ไก่สับหรือหมูสับ  ใส่ลงในกระทะใส่น้ำเล็กน้อย รวนให้สุก ตักขึ้นพักไว้



ทำน้ำยำ  โดยเคี่ยวหัวกะทิด้วยไฟอ่อน เมื่อกะทิเดือดและเริ่มแตกมันเล็กน้อยใส่น้ำพริกเผา
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และพริกขี้หนูซอย ชิมรสให้ถูกใจ



ตั้งหม้อหรือกระทะน้ำมันให้ร้อน ไฟไม่ต้องแรงมาก    ผสมแป้งทอดกรอบ แป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน 
เติมน้ำผสมให้เข้ากันดี  ใส่ดอกอัญชันลงชุบแป้งแล้วลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้




ใส่หมูสับรวน กุ้งลวก หมึกลวกลงในชามผสม ใส่หอมแดง ผักขึ้นฉ่าย และน้ำยำ เคล้าให้เข้ากัน
  แล้วจึงใส่ดอกอัญชันสุดท้าย เคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน



จัดใส่จานค่ะ  ควรรับประทานทันทีเพื่อความกรอบอร่อย
เมนูนี้รับรองว่าซี๊ดแซ่บเวอร์ ถูกใจเจ้าของโจทย์แน่นอนค่ะ



 บ้านไหนมีดอกอัญชันลองเก็บมาทำเมนูนี้  หวังว่าจะถูกใจเพื่อน ๆ นะคะ
ขอให้มีความสุขกับวันหยุดสุดสัปดาห์  แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปค่ะ





แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร ทำอาหาร อาหารไทย อาหารจานเดียว อาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่