วันละยำ...ยำหัวปลี VS ยำถั่วพู

เกิดอาการอยากกินยำหัวปลี หรือยำถั่วพู แบบโบราณ จะหากินตามร้านข้าวแกงทั่วไปไม่ค่อยจะทำขาย ต้องไปตามร้านอาหารแต่ราคาก็แอบแรงเหมือนกัน ทำกินเอง ใส่เครื่องแน่นๆครบเครื่องเลย  การเตรียมเครื่องยำครั้งนี้ สามารถยำได้ทั้ง 2 แบบเลยจ้าาาาา

อมยิ้ม05 "ยำหัวปลี" อมยิ้ม05

ส่วนผสม
********

1.หัวปลี
2.สันในไก่ต้มฉีกเป็นชิ้น/กุ้งลวก/ไข่ต้มยางมะตูม
3.หัวกะทิ
4.มะพร้าวคั่ว/ถั่วลิสงคั่ว/ใบสาระแหน่
5.น้ำพริกเผา/น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/น้ำมะนาว
6.หอมแดงซอย/พริกขี้หนูซอย


วิธีทำ
*****
1.ซอยหัวปลีแช่ในน้ำมะนาวประมาณ10-15นาที พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ต้มหัวกะทิให้แค่พอเดือด ใส่น้ำพริกเผา/น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/น้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน
3.ใส่หัวปลี มะพร้าวคั่ว ถั่วคั่ว ไก่ต้ม กุ้งลวก หอมแดงซอย พริกซอย ใบสาระแหน่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ตักใส่จาน กินแกล้มด้วยไข่ต้มยางมะตูม...มันใช่เลยจ้าาาา >>>จะราดหน้าด้วยหัวกะทิก็ได้จ้าาาา


อมยิ้ม05 "ยำถั่วพู" อมยิ้ม05

ส่วนผสม
********

1.ถั่วพูลวกซอยขนาดตามชอบ
2.ไก่(หมู)สับ/กุ้งลวก/ไข่ต้มยางมะตูม
3.หัวกะทิ
4.มะพร้าวคั่ว/ถั่วลิสงคั่ว
5.น้ำพริกเผา/น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/น้ำมะนาว
6.หอมเจียว/พริกทอด
7.หอมแดงซอย/พริกขี้หนูซอย


วิธีทำ
*****
1.รวนไก่สับด้วยหัวกะทิปรุงรสให้สุก ใส่ถ้วยพักไว้
2.ใส่น้ำพริกเผา/น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/น้ำมะนาวลงไปในถ้วยไก่รวน ใส่ถั่วพู มะพร้าวคั่ว ถั่วคั่ว กุ้งลวก หอมแดงซอย พริกซอย ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4.ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว และพริกทอด แกล้มด้วยไข่ต้มยางมะตูม...มันดีงามมากจ้าาาา

ขอบคุณสำหรับการติดตาม
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่