ตัวอย่างที่สองของหนังฟาสภาคแยก Hobbs & Shaw แท็คทีม คู่หูหัวเหม่งขาลุย เผยทั้งความฮาและแอ็คชั่นสุดเว่อร์

  เมื่อคืนทางสตูดิโอ Universal ก็เพิ่งปล่อยตัวอย่างที่สองของหนังฟาสภาคแยกออกมาครับ หนังแอ็คชั่นคู่หูสุดฮาที่คนทั่วโลกรอคอย Hobbs & Shaw 

 ตัวอย่างแรกที่ปล่อยมาสองเดือนก่อน ตัวหนังก็ยังไม่ได้เปิดเผยอะไรมากมาย นอกจากฉากแอ็คชั่นเว่อร์ตามสไตล์หนังตระกูลฟาส ที่เริ่มจะเว่อร์ขึ้นอลังขึ้นทุกภาค ภาคนี้ ตัวละครสมทบจากหนังภาคหลักอย่าง Luke Hobbs (The Rock) และ Deckard Shaw (Jason Statham) ได้มาเป็นพระเอกเต็มๆสักทีในเรื่องนี้ หลังจากปล่อยของดีโชว์แอ็คชั่นในหนังฟาสมาหลายภาค ถึงคราวพี่แกสองคนจะมาแท็คทีมลุยกันสักที

 ดูจากตัวอย่างทั้งสองตัว หนังออกแนวหนังคู่หูแอ็คชั่นคอมมิดี้ แบบเรื่อง The Hitman's Bodyguard หรือเรื่อง 2 Guns คือ บู๊ไป คู่หูปล่อยมุขจิกกัดกันไป ก็ไม่น่าเชื่อว่าตัวละครที่เคยเป็นศูตรฆ่ากันแทบตายอย่าง ฮ็ฮบบ์จะมาร่วมภารกิจกับชอว์ที่เคยอัดแกโคม่ามาแล้ว ก็ต้องรอดูผลงานเต็มตัวของพวกพี่แก 

 เนื้อเรื่องที่ผมดูและคาดเดาคร่าวๆ คือ น้องสาวของชอว์ เฮเธอร์ ชอว์ (Vanessa Kirby จาก Mission Impossible Fallout) สายลับเอ็มไอซิกซ์ที่กำลังพาพวกไปสืบหาและขโมยไวรัสจากกลุ่มทหารรับจ้างมาซึ่งพวกมันมีแผนจะนำไวรัสไปพัฒนาทำเป็นอาวุธ ทำนองไปก่อการร้ายต่างแดนไรประมาณนี้ ตามคอนเซ็ปต์หนังบล็อคบัสเตอร์ทั่วไป แต่อันไปเจอตอใหญ่เข้า ตัวร้ายสุดเท่ (Idis Elba จาก Thor นักแสดงผิวสีชาวอังกฤษที่เคยเป็นตัวเต็งที่จะรับบท เจมส์ บอนด์ ต่อจาก แดเนียล เคร็ก) พวกทหารรับจ้างที่ได้รับการทดลองทางวิทยาศาสตร์ จนมีพละกำลังเหนือมนุษย์ (โครงการ Weapon X เปล่าวะเนี่ย) มาพังงานจารกรรมของเธอและฆ่าลูกทีมของเธอจนเกลี้ยง ทำให้เธอไม่มีทางเลือก ต้องยกหูโทรไปหา ชอว์พี่ชายของเธอ อดีตทหารหน่วยรบพิเศษ กับ ฮ็ฮบบ์ ยอดตำรวจหน่วยดีเอสเอส มาช่วยเธอในภารกิจครั้งนี้ 

 รายละเอียด detail เจาะลึกของเรื่อง ผมยังไม่รู้มาก รู้แต่หนังเรื่องนี้ขายแอ็คชั่นแน่นอน หนังหวังจะเห็นฉากซิ่งรถหรือแข่งรถ แบบหนังฟาสสามภาคแรก คงไม่มีให้เห็นอีกต่อไป ในภาคแยกนี้ เนื่องจากสองตัวละครนี้ ไม่ได้เป็นยอดนักซิ่งแต่อย่างใด สิ่งที่เห็นในฉากแอ็คชั่น คือ สองเหม่ง เข้าไปอัดลุยเละกับพวกตัวร้าย ดูฉากแอ็คชั่นเกี่ยวกับรถไม่มากเท่าภาคหลัก เน้นลุยมือเปล่ากับยิงปืนตามสไตล์พี่แก 

 เนื่องจากเป็นผลงานการกำกับของ David Leitch อดีตสตั้นแมนจากเรื่อง The Matrix ที่พี่แกเคยกำกับ เรื่อง John Wick, Atomic Blonde, Deadpool 2 มาแล้ว คงไม่ต้องบอกว่าพี่แกท่านนี้ทำหนังแนวแอ็คชั่นดุเดือดเผ็ดมันแค่ไหน หนังเรื่องนี้ก็คงเดือดไม่แพ้เรื่องก่อนๆของพี่แก และได้เครดิตความเป็นหนังฟาสมาเยอะพอสมควร ทำให้เรื่องฉากแอ็คชั่นมันสะใจแน่นอน คนเขียนบทยังเป็นพี่ Chris Morgan เหมือนเคย ที่เขียนบทมาตั้งแต่ภาค 3-8 ภาคแยกแกก็ยังทำหน้าที่เขียนบทอยู่

 ผมว่าหนังดูลงทุนเยอะอยู่นะ ฟอร์มหนังดูใหญ่ไม่แพ้ฟาสภาคหลักเลย ทางสตูดิโอดูจะลงทุนสร้างหนังเรื่องนี้ เพื่อมาขยายจักรวาลเรื่องฟาส เรียกเงินจากแฟนหนังได้อีก ได้ข่าวมาคร่าวๆ ว่า หนัง Hobbs & Shaw จะเป็นหนังไตรภาค แต่ก็ต้องรอดูรายได้กับคำวิจารณ์ก่อน ว่าจะไปรอดไหม

 ความเว่อร์ของการที่ตัวร้ายในเรื่องเป็นมนุษย์ที่ได้รับการทดลอง ดัดแปลงพันธุกรรมร่างกายแข็งแรงเกินคนปกติ ถ้าพี่แกคนนี้ไปเป็นตัวร้ายในเรื่อง X-Men หรือ The Matrix คงไม่แปลก เพราะมันเป็นหนังไซไฟ แต่นี่คือหนังเรื่องฟาส แนวแอ็คชั่นอาชญากรรม มาซะแนวแอ็คชั่นไซไฟไปแล้ว ที่เห็นในตัวอย่างทั้งสองตัว ตัวร้ายแกเล่นใช้มือเปล่าต่อยรถบุบ หรือ ฉากที่สู้กับ ฮ็ฮบบ์และชอว์ เห็นพี่แกต่อยทั้งคู่ร่วงภายในหมัดเดียว นี่มันแขนคน หรือ คนเหล็กกันแน่ 555 

 แต่ถ้าทีมงานอยากสร้างอะไรที่มันแอ็คชั่นหลุดโลกมาแล้วก็จัดมาเถอะ ยังไงผมก็ดูเพราะติดตามหนังชุดฟาสมาตั้งแค่ภาคแรกแล้ว และส่วนตัวชอบตัวละครสองคนนี้มาก ตอนได้ข่าวว่าจะสร้างภาคแยก ผมดีใจมาก แต่ไม่คิดว่าจะออกแนวบู๊สายฮาแถมไซไฟด้วย ในหนังฟาสภาคหลักเราก็เห็นอะไรที่มันเว่อร์มากๆมาแล้ว ทั้งขับรถลากตู้เซฟถล่มเมือง, ขบวนรถซิ่งสู้กับรถถัง เครื่องบิน, ขับรถทะลุตึก และอื่นๆอีกมากมาย แต่ตัวร้ายยังเป็นคนปกติทุกภาค ยังไม่มาเป็นพวกมนุษย์ทดลองอย่างนี้ เห็นฉากพวกพี่แกวิ่งลงตึกกันไหม อะไรจะเว่อร์ขนาดนี้ ผมนึกว่านี่มันหนัง G.I.JOE รึเปล่าว่ะเนี่ย ตัวร้ายมาโหดเกิ๊น งานนี้พี่ฮ็ฮบบ์กับชอว์แย่แน่นอน

 ในตัวอย่างที่สอง ได้เห็นตัวละครของ Helen Mirren อีกด้วย แม่ของชอว์นั่นเอง ที่โผล่มานิดๆในหนังฟาสภาคแปด ภาคนี้นางก็ยังโผล่มาให้เห็น แต่ไม่รู้จะเด่นมากน้อยแค่ไหน หนังยังเผยให้เห็นครอบครัวชาวเกาะของฮ็ฮบบ์อีกด้วย ที่มี Roman Reigns นักมวยปล้ำ WWE มาร่วมแสดงเป็นญาติหรือน้องชายของฮ็ฮบบ์นี่แหละ มีญาติๆแกเต็มเกาะไปหมด แล้วมีฉากพี่แกใส่ชุดชาวเกาะใส่ผ้าขาวม้า ถอดเสื้อ ถือไม้มาลุยกับพวกตัวร้าย ลุยกันแบบชาวบ้านบางระจัน ดูออกตลกนิดๆนะ แต่หนังคงเอาฮาด้วย ดูฮากว่าฟาสภาคหลัก ที่ยังคงโทนซีเรียสอยู่เยอะอยู่

 Location หลักๆในภาคนี้อยู่ในเมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ และคงไปอีกหลายประเทศ เอาแค่ฟาสภาคแปดที่ผ่านมา ด้วยความเป็นหนังฟอร์มใหญ่ ไม่ให้แพ้หน้าหนัง Mission Impossible หรือ James Bond 007 พวกพี่แกก็ไปซิ่งกันทั้งใน คิวบา, รัสเซีย, เยอรมัน และ ในเมือง นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา แต่ไม่ยักมาเมืองไทยสักที อยากเห็นพวกพี่แกมาทำภารกิจซิ่งรถปราบผู้ร้ายในบ้านเราบ้างจัง...

 คือ ถ้าใครติดตามหนังของทั้ง เจสันและเดอะ ร็อค มาเยอะๆ จะรู้ว่าพี่แกเก่งเรื่องแสดงบทแอ็คชั่นมากๆ ตอนพี่แกมาแจมในเรื่องฟาส ก็โชว์บู๊เยอะแต่ไม่เท่าหนังเก่าๆของพวกพี่แก อย่าง เจสัน เรื่อง Transporter หรือเดอะ ร็อค เรื่อง The Rundown ปล่อยทีเด็ดมามากกว่านี้ แต่เท่าที่เห็นในตัวอย่างนี้ พี่แกคงปล่อยกันเต็มที่ เพราะไม่ต้องไปแบ่งบทให้คนอื่นเด่น และพี่แกทั้งคู่ก็มีดีกว่าการซิ่งรถแน่นอน

 ผมว่าเรื่องนี้ที่น่าสนใจอีกอย่าง คือ การเห็น วานิซ่า
เคอร์บี้ มารับบท เป็นน้องสาวชอว์ และเป็นนางเอกเต็มตัวเรื่องแรกก็ว่าได้ ตอนเธอไปแสดง MI Fallout เรียกได้ว่าขโมยซีนนางเอกไปเลย แถมได้เห็นเธอบู๊เยอะขึ้นด้วยในหนังเรื่องนี้ และดูบทน่าจะเยอะ

 ปล. ถ้า Hobbs & Shaw จะทำภาคต่อ ให้เฮีย Michael Bay กำกับต่อเลย หนังมาโทนถนัดเฮียเบย์เลย คือ ระเบิดภูเขาเผากระท่อม พระเอกโชว์เทพตลอด 

 เพื่อนๆคิดเห็นอย่างไรกับตัวอย่างที่สองกันบ้างครับ บอกกันหน่อย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่