ชวนมาทำขนมปังนวดมือสไตล์ญี่ปุ่นนุ่มมากค่ะ Shokupan Japanese White Bread

วันนี้กลับมานำเสนอขนมปังนวดมือสไตล์ญี่ปุ่น สูตรนุ่มมากเหมือนเคยค่ะ สูตรนี้อาจจะไม่ค่อยเห็นคนทำกันเยอะ เพราะมันต้องใช้เวลาในการหมักเเป้งเปียก Yudane ข้างคืนไว้ 1 คืน เเต่ยังไงเราต้องลองทำดูนะคะ เพื่อหาสูตรที่เราชอบที่สุดใช่ไหมค่ะ มาดูกันเลยค่ะ


**พิมพ์ขนมเค้ก 20 เซนติเมตร

ปล. ขนมปังสูตรนี้เหมาะสำหรับทำขนมปังเเซนวิสค่ะ เพราะไม่หวานมาก เเต่เราไม่มีพิมพ์ เลยใช้พิมพ์ขนมเค้กเเทนค่ะ ถ้าชอบหวานก็เติมนํ้าตาลเพิ่มได้นะคะ

เเป้งเปียก Yudane

50 กรัม เเป้งขนมปัง
40 กรัม นํ้าร้อน (ประมาณ 90 องศา)

วิธีทำ
1 ต้มนํ้าให้ร้อน จนเดือดนิดๆ (ถ้าเดือดนิดๆ น่าจะเชื่อได้ว่าอุณหภูมิมากกว่า 90 องศา) เทนํ้าเดือดลงไปในเเป้ง คนให้เข้ากัน ถ้าจะใช้มือก็คนด้วยไม้พายก่อน เเล้วค่อยใช้มือผสมนะคะ นํ้าร้อนจะได้ไม่ลวกมือค่ะ
2 นำเเป้งใส่ชาม เเล้วให้พลาสติกคลุม รอให้เย็นเเล้วนำเข้าตู้เย็น


ตัวเเป้งขนมปัง

200 กรัม เเป้งขนมปัง
3 กรัม ยีสต์
1 ช้อนโต๊ะ นํ้าตาล
1 ช้อนชา เกลือ
150 กรัม นม
10 กรัม เนย ( อุณหภูมิห้อง)

วิธีทำ

1 นำเเป้งขนมปัง ยีสต์ นํ้าตาล เเละเกลือมาใส่ในชามผสม

2 นำเเป้งเปียก Yudane ที่เราทำเก็บไว้มาใส่ในชามผสม โดยทำให้เป็นชิ้นย่อยๆเล็กๆ

3 นำนมมาใส่ลงในชามผสมเเล้วผสมให้เข้ากัน เเละนวดเเป้งบนโต๊ะที่เราทำความสะอาดไว้เเล้ว ประมาณ 10 นาที เวลานวดเเป้งพยายามนวดโดยที่ไม่ใส่เเป้งเพิ่ม เพราะจะทำให้ขนมปังเเข็งได้

4 นำเนยที่อุณหภูมิห้องมาใส่ในเเป้ง เเล้วนวดให้เข้ากัน นวดต่อไปอีกประมาณ 20-30 นาที หรือจนเเป้งขนมปังเนียนเเละขึ้นฟิล์ม

5 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งเป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 40 - 60 นาที หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า

6 ขึ้นรูป โดยเเบ่งเป็นก้อนเล็กๆ 9 ลูกเท่าๆกัน ไล่ลมออกเเล้วคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ นำไปใส่พิมพ์เค้กทรงกลมขนาด 20 เซนติเมตร ที่มีกระดาษรองอบไว้

7 คลุมด้วยพลาสติกหรือเอาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมไว้ และพักแป้งจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่าใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที นำเเป้งขนมปัง
มาโรยก่อนอบ

8 นำขนมปังเข้าอบที่ 150 องศา อบประมาณ 23-25 นาที นำออกมาพักไว้ เเล้วเสิร์ฟได้ค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ

ขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่