หมูปิ้ง สูตรแม่ทำขาย by ครัวตุ๊กตา

กระทู้สนทนา

สวัสดีค่ะ วันนี้ ครัวตุ๊กตา ชวนมาทำหมูปิ้งสูตรอร่อย เป็นสูตรที่แม่ทำขาย เลี้ยงลูกมา จนเรียนจบปริญญาตรี เมื่อสมัย 30 กว่าปีที่แล้ว
แม่ขายอยู่ในหมู่บ้านปูนซิเมนต์ไทย ซอย 11
ใครอยู่หมู่บ้านนั่น ก็คงจะจำได้ แม่มีรถเข็นออกมาขายหมูปิ้งทุกเช้า ขายดี เป็นที่ชื่นชอบของทุกคน โดยเฉพาะหมูที่ติดมันจะขายดีมาก เพราะอร่อย
แม่มีน้ำจิ้มแบบมะขามเปียก จิ้มแล้วอร่อยสุด ๆ  พร้อมข้าวเหนียวร้อน ๆ กินแล้วฟิน
ตอนนี้ตามาอยู่อเมริกา ก็ยังจำได้ เคยช่วยแม่เสียบหมูจนมือพลุนไปหมด แต่ก็เพราะหมูย่างทำใหเราเรียนจบปริญญาตรี วันนี้เลยมาบอกสูตรกันค่ะว่าใส่อะไรกันบ้าง ลองทำดูนะคะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
หมู1.5 กิโล
กระเทียม 10-12 กลีบ
พริกไทย 1 ชต.
รากผักชี 2-3 ชต.
เกลือ 1 ชช.
น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วย
ลูกผักชีคั่วป่น 3 ชต.
กะทิ 1/2 ถ้วย
น้ำมันหอย 3 ชต.
ซีอิ้วขาว 1/3 ถ้วย
น้ำปลา 2 ชต.
ซีอิ้วดำหวาน 2 ชต.
(สูตรที่ให้ปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมแล้วแต่ชอบนะคะ)
Ingrediets
2.5 pl of sliced pork
10-12 cloved of garlic
1 tbsp black papper
2-3 tbsp cariander stem or root
1 tsp salt
3 tbsp plam suger
3 tbsp rosted ground cariander seed
1/2 cup of coconut milk
3 tbsp oyster sauce
1/3 cup soy sauce
2 tbsp fish sauce
2 tbsp sweet black soy sauce


นำกระเทียม พริกไทย รากผักชี มาตำรวมกันค่ะ (ที่อเมริกาไม่มีรากผักชีนะคะ ตาก็ใช้ก้านของผักชี ใช้ได้เหมือนกันค่ะ)
เมื่อตำละเอียด แล้วนำมาใส่อ่างผสม  ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ  ซีอิ้วขาว


ซีอิ้วดำหวาน  น้ำมันหอย  ลูกผักชีคั่ว ใส่รวมแันค่ะ


คนส่วนเครื่องปรุงให้เข้ากัน นำหมูที่แล่เป็นชิ้นตามแต่ชอบ และนำเครื่องปรุงที่ผสมมาใส่ในเนื้อหมูแล้วก็คนให้เข้ากัน นวดไปเรื่อย ๆ  ให้เข้ากัน


เมื่อหมูกับน้ำหมักหมูเข้ากันได้ดี เติมหัวกะทิ ตาใช้กะทิกระป๋งนะคะ สะดวกสำหรับคนอยู่ในอเมริกา และเติมน้ำปลา นวดให้เข้ากัน นวดไปเรื่อยจนเนื้อหมู
ดูดน้ำหมัก จนเข้ากันได้ดี จะให้ดีนำหมูชิ้นเล็ก ๆ ใส่ไมโครเวฟ ลองชิมรสชาติดูก่อนจะเสียบไม้นะคะ จะได้รู้ว่าควรจะเพิ่มเติมเครื่องปรุงอะไร ก่อนจะเสียบไม้ค่ะ


เราจะหมักหมูไว้ในตู้เย็น อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือ หมักทิ้งไส้ข้ามคืนยิ่งดีค่ะ ตอนแม่ทำขาย ก็เสียบไม้หมักทิ้งข้ามคืน เช้าก็นำออกมาปิ้งขายค่ะ
ปิดพลาสติก เข้าตู้เย็น เมื่อครบเวลาก็นำออกมา นำไม้แช่น้ำญักเล็กน้อย นำมาเสียนบหมู ตามแต่ที่เราชอบ ไม้ขนาดไหนก็ตามทำทานเองที่บ้าน ก็เล็กบ้างใหญ่บ้าง แต่ถ้าทำขายก็ควรจะทำให้ไม่ชิ้นเนื้อหมูเท่าๆ กัน จะทำให้น่ากินน่าซื้อนะคะ สำหรับตาก็ตามใจ แบบรวดเร็ว เพราะทำทานเอง


เมื่อเสียบหมูหมดแล้วก็จะได้แประมาณนี้ที่เห็นนะคะ ของตา ทำแล้วทานไม่หมด ตาจะเก็บใส่ถุงซิบล็อค ทำเป็นแบน ๆ เข้าช่องแช่แข็ง
เก็บไว้ได้นานเป็นเดือนนะคะ (แต่จริง ๆ กินหมดก่อนอยู่แล้ว ค่ะ) เวลาจะทานครั้งต่อไปก็นำออกมา วางอุณหภูมิ ห้องปกติ รอจนละลาย
นำไปย่าง รสชาติหมูปิ้งก็คงรสชาติอร่อยเหมือนเดิมค่ะ รับรอง
จากนั้นตานำมาย่างแค่พอกินวันนี้ก่อน ย่างเตาถ่านจะหอมอร่อยไปอีกแบบ แต่ที่อมริกาใช้เตาย่างสะดวกดีค่ะ


เวลาย่างก็คอยดูไฟด้วยนะคะ อย่าไฟแรงเกินไป ตอนที่ขายแม่จะม่ขี้เถ้า คอยกลบถ่าน ไฟจะลุม ๆ ความร้อนจะเท่ากันค่ะฅ
ย่างเสร็จ ต้องทานร้อน ๆ อร่อยกินกับข้าวเหนียวยิ่งอร่อย
ตาชอบหมูติดมันค่ะ วันนี้ใช้ตรงส่วนสะโพก ใครจะใช้มันหมูแข็งเสียบร่วมกับเนื้อหมูก็อร่อยค่ะ ที่นี่ไม่มีมันหมูขายค่ะ ก็ต้องเลือกหมูแบบที่ติดมันมาทำ
ถ้าเป็นหมูเนื้อล้วน ๆ จะทำให้หมูปิ้งของเราแข็งไม่อร่อยเท่ากับหมูที่มีมันด้วยค่ะ
ลองทำดูนะคะ สูตรที่ให้ ถ้าไม่ชอบตรงไหนก็ปรับสูตรตามชอบนะคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ใครชอบดูรายละเอียด ชมคลิปวีดีโอนะคะ ขอบคุณที่กดติดตามด้วยนะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่