ชงกาแฟสดจาก Moka Pot ให้อร่อย ไม่มีเคล็ดลับใดๆ มีเพียงหัวใจ 4 ข้อสวัสดีค่ะ วันนี้จะมานำเสนอวีธีการชงกาแฟสดด้วย Moka Pot ค่ะ เป็นการผสมผสานวิธีชงกาแฟสดจากเครื่องทำกาแฟ ที่เคยไปเรียนมาจากคอร์สอบรมสำหรับผู้ว่างงานในอิตาลี และจากผู้ที่ชื่นชอบกาแฟที่อยู่ข้างๆจขกท. ค่ะ

หัวใจในการชงกาแฟให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี มีด้วยกัน 4 ข้อ ดังนี้

1. ผู้ชง
การที่มีความรู้ความเข้าใจเรื่องกาแฟบ้าง และการบรรจงชงกาแฟแต่ละแก้วด้วยความพิถีพิถัน ผลลัพธ์ที่ออกมาต้องดีกว่าการชงไปแบบงั้นๆแน่นอนค่ะ

2. น้ำและไฟ
น้ำเป็นส่วนผสมที่ใช้ในการชงกาแฟ เพราะฉะนั้นน้ำที่ใช้ชงควรเป็นน้ำที่สะอาด ไม่กระด้างไป และมีแร่ธาตุอยู่พอเหมาะ น้ำขวดในซุปเปอร์มาร์เก็ตเป็นทางเลือกที่ดีค่ะ ส่วนไฟที่ใช้ในการต้มน้ำก็ต้องไม่แรงเกิน เพื่อให้ได้กาแฟที่ไม่มีรสขมไหม้ หรือรสจืดเพราะน้ำที่ดันผ่านขึ้นมาเร็วเกินไป

3. กาแฟผสมคั่วบด
กาแฟผสมคั่วบดยี่ห้ออะไรก็ได้ที่เราชื่นชอบ แต่ความละเอียดของการบดควรเหมาะกับการชงด้วยหม้อ Moka นั่นก็คือไม่หยาบหรือละเอียดมากไป และการบรรจุกาแฟผสมลงในกรวยกาแฟก็สำคัญมาก จะต้องแทมป์กาแฟด้วยน้ำหนักที่สม่ำเสมอให้กาแฟเป็นก้อนเดียวกัน เพื่อที่น้ำร้อนจะได้ไหลผ่านกาแฟที่แน่นพอดี และสกัดกาแฟที่อยู่ในกรวยออกมาได้อย่างบริบูรณ์

4. Moka Pot
หม้อต้มกาแฟต้องสะอาดอยู่เสมอ ย้ำค่ะว่าต้องสะอาด ไม่มีคราบหรือกากกาแฟติดค้าง เพราะจะทำให้กาแฟเสียรสชาติ และมีกาเฟอีนที่อยู่ในกากกาแฟปนมากับกาแฟถ้วยใหม่

ด้วย 4 หัวใจหลักในการชงกาแฟเพียงเท่านี้ คุณก็จะได้กาแฟที่ชงออกมามีคุณภาพและรสชาติใกล้เคียงกันทุกแก้วแล้ว

Enjoy your coffee นะคะ!

ป.ล. ฝากวีดีโอของพวกเราด้วยนะคะ ความยาว 6:54 นาที มีซับไตเติ้ลภาษาไทย

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่