ครั้งแรกกับการทำกาแฟ ด้วย Moka Pot มันเวิร์คอยู่!!!

ต้องบอกก่อนว่าผมเป็นคนนึงที่ไม่เคยทำกาแฟเอง แต่เป็นคนติดกาแฟมาก ด้วยความที่ช่วงนี้เวิร์คฟอร์มโฮม กว่าจะสั่งแบบ delivery มาถึง น้ำแข็งก็ละลาย ความเข้นข้นของกาแฟก็ลดลงไป ถึงกับตั้งกระทู้ถาม https://pantip.com/topic/40926068 หลายคนแนะนำว่าทำเองเลยดีกว่า ด้วยความที่คิดถึงทั้งกาแฟ และคิดถึงทั้งบรรยากาศแบบคาเฟ่เหลือเกิน ถ้าซื้อเครื่องมาชงเอง มันจะยากเท่าไหร่กันน้ออ ก็เอาคอมเมนต์จากในกระทู้เก่าไปปรึกษาเพื่อนที่รู้เรื่องด้านนี้และได้คำแนะนำให้มาลองใช้เจ้า Moka Pot เพราะมีหลายราคา หลายเกรด ถูกๆ ก็มีเหมาะสำหรับมือใหม่ แต่คิดว่าไหนๆ ถ้าซื้อมาใช้ระยะยาวแล้วเลยคิดว่าซื้อแบบที่มีคุณภาพ ก็ไปตกที่คุณลุง Bialetti (รีวิวแน่น โดนตกไปตามระเบียบ) เลยจะขอมาแชร์สูตรและประสบการณ์ฉบับมือใหม่ แต่รสชาติดี ไม่ผิดหวังครับ

สำหรับเมนูแรกที่ผมทำคือ เอสเปรสโซ่เย็น สูตรก็ได้เพื่อนแนะนำมาเช่นกันครับ (บอกก่อนว่าในภาพด้านล่างผมลองผิดลองถูกมา 2-3 ครั้งแล้ว มีการปรับสูตรเพิ่มเติมตามความชอบตัวเองนิดหน่อยนะครับ)

อุปกรณ์ หลัก ๆ ที่ใช้คือ
1. Moka Pot แบรนด์ Bialetti รุ่น 3 cup เหมาะกับการชงดื่มเองง่ายๆ ชงกาแฟได้ ชงชาได้
2. ที่บดเมล็ดกาแฟ หมุนมือ
3. เตาแก๊สซาลาเปา
ส่วนผสม มีไม่กี่อย่าง หาซื้อง่าย (ถูกใจตรงนี้เลย)
1. เมล็ดกาแฟ และผงชา สั่งจาก shopee เลือกได้ตามใจชอบ (ไม่มั่นใจว่าแต่ละยี่ห้อรสชาติจะออกมาต่างกันไหม ใครเชี่ยวชาญแนะนำได้แนะนำได้)
2. นมข้นหวาน
3. นมข้นจืด
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่