แกงจืดไข่น้ำ

สวัสดีค่ะ ยังพอจำล็อคอินนี้ได้รึเปล่า ไม่ได้เขียนใน Pantip นานมาก แต่ก็ใช้ล็อคอินนี้เขียนใน Bloggang ตลอดนะคะ
ช่วงก่อนได้รางวัล Pantip Pick จากกระทู้เมื่อหลายปีก่อน แอบเกรงใจเพราะกระทู้เก่าเกิน (5 ปีที่แล้ว 555)
วันนี้ทำเมนูนี้ร่วมกิจกรรม 3F ใน Bloggang เลยเอาเมนูมาฝากมาอัพเดตใน Pantip ซะหน่อย
เมนูวันนี้เป็นเมนูง่าย ๆ เลือกทำเมนูน้ำแกงเพราะเหมาะกับอากาศหน้าฝนตอนนี้เป็นที่สุดค่า พาพันติดฝน

แกงจืดไข่น้ำ


ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
หมูสับ 200 กรัม
ซอสปรุงรส (สำหรับหมักหมู) 1 ชต.
ผักชี 1 ต้น
ต้นหอม 1 ต้น
น้ำเปล่า 1 ลิตร
รสดีซุปก้อน 1 ก้อน


วิธีทำ
ใส่ซอสปรุงรสลงในหมูสับ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วพักไว้


ตอกไข่ใส่ชามผสม เดี๋ยวเราไปทอดไข่เจียวกันค่ะ


ตีไข่แดงไข่ขาวให้เข้ากัน ไม่ต้องปรุงรสอะไรเลยค่ะ


ใส่น้ำมันลงไป ตั้งกระทะให้น้ำมันร้อน กลิ้งให้เคลือบด้านข้างด้วย ไข่จะได้ไม่ติดกระทะ
ส่วนใครใช้กระทะเทฟล่อนก็ไม่ต้องใช้น้ำมันเยอะ


น้ำมันร้อนดีแล้วก็ใส่ไข่ลงไปทอดให้เหลืองสวย


กลับด้าน ทอดไข่ให้สุกทั้ง 2 ด้าน


เมื่อสุกดีแล้วก็ปิดเตา ใช้ตะหลิวหั่นให้เป็นชิ้น ๆ


พักไว้ในจานที่รองด้วยกระดาษทิชชู่อเนกประสงค์เพื่อซับน้ำมัน
อย่าใช้ทิชชู่ทั่วไปเน้อ เดี๋ยวจะกลายเป็นไข่เจียวทิชชู่ เพราะมันจะเกาะติดดึงออกยาก 555


เตรียมส่วนผสมพร้อมแล้ว ขั้นตอนต่อไปเรามาทำน้ำซุปกันค่ะ
เราใช้ซุปก้อนขนาด 20 กรัม ตามสัดส่วนข้างกล่องบอกไว้ว่า ซุปก้อน 1 ก้อนต่อน้ำ 1 ลิตร (1,000 ml.)
ใน 1 กล่องมีซุปก้อน 2 ก้อน ก็หยิบมาใช้ก้อนเดียวพอค่ะ
ตวงน้ำ 1 ลิตรใส่หม้อ ต้มน้ำให้เดือด
ใส่ซุปก้อนลงไป 1 ก้อน คนให้ละลาย ปิดเตา



แกงจืดไข่น้ำสูตรนี้ใช้น้ำซุป 2 ถ้วยตวง = 480 ml.
ก็ตักน้ำซุป 2  ถ้วยตวงหรือ 480 ml.ใส่หม้ออีกใบตั้งไฟกลางให้น้ำเดือด
ส่วนน้ำซุปที่เหลือเราเอาไปทำเมนูอื่นต่อค่ะ
ใครจะทำเมนูนี้อย่างเดียวก็ใช้ซุปก้อนครึ่งก้อน + น้ำ 500 ml.ก็จะพอดี ๆ กับสูตรนี้ค่ะ


ปั้นหมูที่เราหมักไว้ใส่ลงไปในน้ำซุป ต้มให้หมูสุก


รอให้น้ำเดือด และหมูสุกดีแล้ว ใส่ไข่เจียวลงไป


โรยต้นหอมผักชี ปิดเตา


ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ


ทำกินเองจัดเต็มใส่เครื่องเยอะ ๆ ได้ตามต้องการเลยค่า


ซักคำ 2 คำ มั้ยคะ




สำหรับคนที่ไม่อยากทานไข่เจียวชุ่มน้ำ จากการที่นำลงไปต้มในแกงจืด
มีอีก 1 ทางเลือกในการทำเมนูนี้นะคะ
วิธีทำ
1.ทอดไข่เจียว หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วพักไว้ในชาม
2.ทำแกงจืดตามขั้นตอนปกติ
3.ทำแกงจืดเสร็จแล้วค่อยเทแกงจืดลงในชามที่มีไข่เจียวที่เตรียมไว้


แค่นี้ก็สามารถอร่อยกับแกงจืดไข่น้ำได้เช่นเดียวกัน
เลือกทำแบบที่ชอบและใช่ได้เลยค่ะ พาพันขอบคุณ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่