แบ่งปัน เมนูอาหารจานเส้น "พาสต้าราดกุ้งคลุกไข่ขาว" เมนูทานง่ายสำหรับครอบครัว

วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนู  "พาสต้าราดกุ้งคลุกไข่ขาว" ช่วงหลังๆ ไม่ค่อยมีโอกาสได้ทำอาหารกินเองสักเท่าไหร่ จังหวะวันนี้พอมีเวลา  .. เมนูนี้เป็นเมนูทานง่ายอีกเมนูนึง  ใช้เวลาเตรียมตัวไม่นาน  ถ้าได้กุ้งสดๆ ก็จะอร่อยยิ่งขึ้น


ตัวกุ้งถ้าเป็นไซด์เล็ก ถ้าชอบแบบเป็นตัวๆ ก็ใช้ทั้งตัวได้   หรือถ้าชอบแบบเนื้อไข่ขาวนุ่มๆ หยุ่น ก็เติมนมเพิ่มอีกนิดหน่อย และขั้นตอนการทำก็บังคับไฟดีๆ นิดหน่อย พอไข่ขาวจับตัวก็ใส่กุ้งได้เลย คราวนี้เราก็จะได้กุ้งกับไข่ขาวเค็มๆ นิดๆ โรยหน้าพาสต้า  เอานมสดที่ซื้อมาแล้วเด็กๆ ที่บ้านไม่กินนั่นแหละครับ ใช้ได้


เส้นพาสต้าถ้าไม่ต้องการคลุกไข่แดงก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าคลุกแล้วมันจะนัวๆ มันๆ ไปอีกแบบ  ส่วนรสชาติ ชอบแบบไหนก็เพิ่มเติมได้ตามชอบนะครับ จะใส่อะไรก็สุดแล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลนะครับส่วนผสม
1. กุ้ง สัก 10-15 ตัว หรือตามชอบ
2.  เกลือ
3. เส้นพาสต้า 80 กรัมสำหรับ 1 ท่าน
4. ไข่แดง 2 ฟอง
5. ไข่ขาว 2 ฟอง (เบอร์ 2 น้ำหนักประมาณ 70 กรัม)
5. ซอสพริกศรีราชา 2 ช้อนโต๊ะ
6. ซอสมะเขือเทศ  2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ชอบกลิ่นน้ำปลาก็ใส่เกลืออย่างเดียว)
9. นมสด 40 กรัม (ถ้าชอบแบบมีน้ำมากหน่อย ก็เพิ่มอัตราส่วน)
10. ซุปก้อน สำหรับต้มเส้นพาสต้า

ไข่ขาว

นมสด

ไข่แดง

กุ้งสับหยาบๆ

ซอสมะเขือเทศ

ซอสพริกศรีราชา

วิธีทำ

1.  เตรียมกุ้ง อาหางและไส้ออก และหั่นเป็นคำๆ หรือถ้าได้กุ้งไม่ใหญ่มาก็ไม่ต้องทำอะไร  แต่มื้อนี้อยากได้แบบเป็นแบบสับหยาๆ เล็กน้อย


2. ตั้งน้ำร้อน ใส่ซุปก้อน เกลือเล็กน้อย น้ำมันนิดหน่อย  รอน้ำเดือด แล้วลวกกุ้งพอสุก  และตามด้วยลวกเส้นพาสต้า สัก 6 นาที
3. ตั้งกะทะไฟกลาง ใส่นมสดลงไป และตามด้วยไข่ขาว เติมเกลือเล็กน้อย ขั้นตอนนี้ผมใช้ไข่ขาวสองฟอง คนให้เข้ากัน  ถ้าชอบแบบเป็นก้อนๆ ก็ใส่นมตามปริมาณ แต่ถ้าชอบแบบน้ำเยอะๆ ดูนุ่มๆ ก็ใส่นมเพิ่มอีกเล็กน้อย ใส่กุ้งตามลงไป คลุกให้เข้ากัน  ชอบกลิ่นพริกไทย ก็ใส่ได้นิดหน่อย ยกขึ้นพักไว้
4.  ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดเส้นพาสต้าให้เข้ากัน ถ้าชอบกลิ่นกระเทียมก็ใส่กระเทียมเพิ่มได้ แต่เมนูนี้ไม่ได้ใส่   ปรุงรสด้วยซอสพริก ซอสมะเขือเทศ  พอดีชอบกลิ่นน้ำปลา ก็ใส่เพิ่มเล็กน้อย เติมน้ำตาลนิดหน่อย ระวังหวาน เพราะหวานจากซอสมะเขือเทศแล้ว    ใส่ไข่แดงลงไปคลุกให้เข้ากัน


ยกเสิร์ฟได้เลย

https://fillerneckfood.blogspot.com/   
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหาร สูตรอาหาร อาหารเด็ก
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่