มีวิธีสื่อสาร/สั่งสอนสามีอย่างไรให้ได้ผลคะ?

เรากับสามีมีเรื่องให้ต้องทะเลาะกันอยู่ประจำ ไม่ใช่เรื่องอะไรใหญ่โตเลย เป็นเรื่องของนิสัยและความคิดเห็นมากกว่า เช่น

- สามีเราเวลารับโทรศัพท์ เขาจะไม่พูดตอบรับทันที ไม่รู้รออะไร? กดรับแล้วจะรอประมาณ 5 วินาที แล้วถึงจะตอบรับ ไอ้เราก็เห็นว่าเค้ารับแล้ว ก็พูด ‘ฮัลโลๆๆๆๆๆ’ เป็น 10 ครั้ง เพราะนึกว่าเค้าไม่ได้ยินเรา บางครั้งเราพูดจนเรากดวาง เพื่อจะโทรไปใหม่ เพราะคิดว่าเค้าคงไม่ได้ยินเรา พอเราโทรไปอีกที เค้าก็ถามเราว่า ‘เมื่อกี้กดวางไปทำไม?’ เราก็ ‘อ้าว แล้วทำไมไม่ตอบเราล่ะ? เราพูดฮัลโลๆๆๆๆ เป็น10รอบ’ จากนั้นก็ทะเลาะกันจนลืมพูดธุระไปเลย เป็นอย่างนี้บ่อยมากๆ

- เวลาเราถามคำถามเค้า เค้าจะไม่ตอบเราทันที จะเงียบไปสักพัก จนเราต้องถามอีกรอบ บางทีก็เงียบอีก จนเราถามว่าได้ยินเราถามไหม? บางทีเค้าบอกไม่ได้ยิน แต่เราอยู่ห่างเค้าไม่ถึง2เมตร เค้าจะไม่ได้ยินจริงๆเหรอ? แต่ส่วนใหญ่เค้าจะบอกเราว่าเค้าคิดเรื่องอื่นอยู่? ทำไมเราชอบเอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง ถามอะไรต้องได้คำตอบทันทีเหรอ? เราก็งงสิคะ? คำถามเราส่วนใหญ่มันก็ไม่ใช่คำถามยาก ที่ต้องการ การประมวลผลที่มากมายอะไรเลย ส่วนใหญ่ก็ถาม’ หิวไหม? จะกินข้าวเลยไหม? พรุ่งนี้จะออกบ้านกี่โมง?’ คำถามที่คนเค้าก็ถามกัน เชื่อไหม บางทีเราถามเค้าไป3รอบ เค้ายังไม่ตอบเราเลย ถึงแม้ว่าเค้าจะแค่นั่งเล่นอยู่เฉยๆก็ตาม

- เราทำกับข้าว ขอให้เค้ามาชิมว่ารสชาตถูกปากเค้าไหม? เค้าชิมแล้วนิ่งไปเกือบ15 วินาที เราก็ถามว่าเป็นไง โอเคไหม? ทำไมตอบช้าจัง? เค้าก็เสียงดังใส่เราว่าเค้าคิดอยู่ ว่ามันอร่อยรึยัง? หืมมม..เข้าใจไหมคะว่าเวลาผัดกับข้าว บางทีก็ต้องรีบปรุงรีบผัด จะรอนานๆไม่ได้ เราก็งงสามีเรามากว่า แค่ชิมอาหาร ทำไมต้องใช้เวลาประมวลผลในสมองนานขนาดนั้น

เราพูดดีๆกับเค้าหลายรอบแล้ว ขอให้เค้าตอบเราเร็วๆหน่อย เค้าก็ไม่เคยจะเปลี่ยน ก็เป็นเหมือนเดิม หลังๆเราใช้วิธีเกลือจิ้มเกลือ เค้าโทรมา เราก็นับ 1-2-3-4-5 ในใจก่อนที่จะพูด’ฮัลโล’ เวลาเค้าถามอะไรเรา เรากพยายามไม่ตอบทันที นับเลขในใจก่อนแล้วค่อยตอบ

ผลเป็นยังไงลองทายสิคะ? ใช่ค่ะ เค้าหงุดหงิดเรามาก หาว่าเรากวน__เค้า เราก็บอกว่านั่นไง คุณเข้าใจชั้นแล้ว ว่าชั้นอึดอัดและหงุดหงิดแค่ไหน? เค้าบอกว่าที่เค้าตอบช้า เป็นเพราะเค้ามีเรื่องต้องทำให้เสร็จ ต้องคิดก่อน มันเป็นธรรมชาติของเค้า แต่ที่เราทำเนี่ย มันไม่ใช่ธรรมชาติของเรา แต่เราพยายามทำให้เค้าหงุดหงิดมากกว่า แล้วก็ลงเอยด้วยการทะเลาะกันเหมือนเดิมนั่นแหละค่ะ

เราเหนื่อย เราเครียดมาก กับเรื่องเล็กๆพวกนี้ มันพาลทำให้เราไม่อยากคุย ไม่อยากถามอะไรสามีอีกเลย วันๆเราคุยกับเค้าน้อยมากๆ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไป มันต้องไม่ดีต่อชีวิตครอบครัวของเราแน่ๆ ใครพอที่จะกรุณาแนะนำว่าเราควรทำยังไง? ทั้งเรื่องที่แก้จากตัวเรา แก้ตัวสามีเรา หรืออะไรก็ได้ ขอให้ช่วยแนะนำเถอะค่ะ เรายินดีรับฟัง ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่