ทดลองทำ มะม่วงหาวมะนาวโห่ เเช่อิ่ม

กระทู้สนทนา

ทดลอง เเช่อิ่มมะม่วงหาวมะนาวโห่ เพื่อนเอามาให้ตั้งเยอะ

วิธีทำ
1. ล้างผลให้สะอาด ผลที่ใช้ทำต้องไม่สุก สีออกเเดงเรื่อๆ ผลสุกให้คัดไปทำเเยม หรือน้ำคั้นดื่ม
   
2. เมื่อล้างเเล้ว นำไปเเช่น้ำเกลือ 1 คืน (อันนี้ทำตามในเนตบอก คาดว่า เเช่น้ำเกลือนานไปสีอาจจะซีด รึป่าว)
   
3. ครบเวลานำมาเเช่น้ำ ไม่เเช่ก็ได้ ล้างเเล้วผ่าครึ่ง บางที่บอกให้เเช่น้ำปูนใส เเต่เราไม่เเช่ เพราะ ผลมันเเข็งพอสมควร
   
4. เเกะเมล็ดออก ล้างให้สะอาดอีกครั้ง
      
5. เชื่อมน้ำเชื่อม เมื่อน้ำเชื่อมเย็น ให้เทน้ำเชื่อมเเช่ให้ท่วม 1 คืน
   
ผลงาน  
  
6. ใส่ขวดโหล
   
หมายเหตุ
** เเช่น้ำเชื่อม 1 คืน ชิมเเล้ว อมเปรี้ยวอยู่ รอ 2 คืน ชิมเเล้วหวานขึ้นรสชาติดีขึ้นกว่าเเช่ 1 คืน
** ตอนเเคะเมล็ดมือเหี่ยวเลย เพราะนานมากกว่าจะเเคะเมล็ดออกหมด
    ผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ ไม่ใหญ่นะคะ ราวๆ 1.5 - 2 ซม. โดยประมาณ
** รสชาติ เปรี้ยวหวาน ( ตอนยังไม่เเช่อิ่มเปรี้ยวมากๆเป็นเปรี้ยวที่มียางด้วย )

ลองทำดูน่ะไม่ยาก แต่นานนนนนมาก กว่าจะเเคะเมล็ดเสร็จ
ผ่าครึ่งให้หมดแล้วค่อยเเคะเมล็ดจะง่ายและไวขึ้น

สรรพคุณของมะม่วงหาวมะนาวโห่
-มะม่วงหาวมะนาวโห่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
-ช่วยในการชะลอวัยและริ้วรอย (ผล)
-เพิ่มความกระชุ่มกระชวยให้กับร่างกาย (ผล)
-มีส่วนช่วยลดความอ้วน (ผล)
-ช่วยขยายหลอดเลือดป้องกันการเกิดโรคหัวใจ (ผล)
-มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง (ผล)
-ธาตุเหล็กในผลมีส่วนช่วยรักษาโรคเบาหวาน (ผล)
-มีส่วนช่วยรักษาโรคโลหิตจาง (ผล)
-ช่วยรักษาโรคปอด (ผล)
-ช่วยรักษาโรคถุงลมโป่งพองจากการสูบบุหรี่ได้ดีมาก (ผล)
-ช่วยรักษาโรคไต (ผล)
-บรรเทาอาการของโรคตับ อย่างโรคตับแข็ง (ผล)
-ช่วยรักษาโรคเกาต์ (ผล)
-ช่วยรักษาและบรรเทาอาการของโรคไทรอยด์ (ผล)
-ช่วยป้องกันโรคไหลตาย (ผล)
-มีส่วนช่วยบรรเทาอาการอัมพฤกษ์ อัมพาต มือเท้าชา(ผล)
แหล่งอ้างอิง : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสุขภาพ (สสส.), www.stuartxchange.com/Caranda.html
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่