โฉนดที่ดินทับซ้อนกับที่ดินทุ่งสงวนเลี้ยงสัตว์ (ที่ดินสาธารณะ)

รบกวนเพื่อนๆชาว pantip ครับ เรื่องโฉนดที่ดินทับซ้อนกับที่ดินสาธารณะ เรื่องมีดังนี้ครับ
ผมมีที่ดินหนึ่งแปลงเป็นที่มีโฉนด(ออกเมื่อปี2540 โดยสำนักงานที่ดินอำเภอ การออกโฉนดอ้างอิงจากภาพถ่ายทางอากาศ มีแปลงโฉนดชัดเจน สามารถค้นหาตรวจสอบจาก กรมที่ดินได้ | ระบบค้นหารูปแปลงที่ดิน http://dolwms.dol.go.th/tvwebp/ ) ที่ดินแปลงนี้ตกทอดมาจากปู่ถือครองตั้งแต่ 80ปีก่อนเดิมเป็นที่ นส3 มาก่อน(ไม่ได้ซื้อขายต่อมาจากใคร ) ที่ดินแปลงนี้เป็นที่นาติดคลองสาธารณะ
-ปัญหามีอยู่ว่า มีโรงงานมาตั้งใกล้ที่ดินของผม แล้วมีข้อร้องเรียนกับชาวบ้านแถวนั้น โดยชาวบ้านร้องเรียนว่าที่บริเวณนี้เป็นทุ่งสงวนเลี้ยงสัตว์(ที่ดินสาธารณะ) ไม่สามารถตั้งโรงงานได้ ทำให้ อบต. ยื่นเรื่องไปยังที่ดินอำเภอให้มาตรวจสอบ โดยที่ดินอำเภอได้ออกมาสำรวจดำเนินการรังวัดใหม่พร้อมเจ้าหน้าที่ อบต. ที่ดินอำเภอแจ้งว่าการรังวัดครั้งนี้อ้างอิงตามแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ พ.ศ.2497 (อันนี้ผมไม่ชัวร์นะ) โดยเนื้อที่สำรวจประมาณ 2,000ไร่ แล้วแผนที่ที่เขาเอามาใช้ที่ผมเห็น (เป็นแค่สำเนาร่าง ไม่ได้แสดงตารางพิกัดใดๆ ) จุดที่เขารังวัด จะเป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมผืนผ้า ครอบคลุมเนื้อที่ประมาณ 2,000ไร่ โดยกินพื้นที่โรงงานบางส่วน และกินที่ดินผมไปด้วยเกือบครึ่งแปลง (ที่ดินผมอยู่ริมขอบที่เขารังวัดพอดี)
คำถามคือ
1.ที่ดินผมเป็นโฉนดอยู่แล้ว ส่วนที่อยู่ในแนวรังวัดจะถูก กลับไปเป็นที่สาธารณะหรือไม่
2.ถ้าที่ดินผมเป็นทุ่งสงวนเลี้ยงสัตว์ แล้วทำมั้ยถึงออกโฉนดได้ (การได้โฉนดมาตอนนั้นถามพ่อแล้ว ทางที่ดินอำเภอเป็นผู้สำรวจและดำเนินการให้ซึ่งตอนนั้นมีหลายแปลงที่ได้ออกเป็นโฉนด)
3.ผมจะรู้ได้อย่างไรว่าภาพถ่ายทางอากาศที่ใช้อ้างอิงเอามาจากไหน มีแหล่งให้ค้นหาได้มั้ยครับ
4.ถามแบบซื่อๆ ผมต้องทำอย่างไรดี ก่อนที่เขาจะรังวัดเสร็จแล้วประกาศออกมาว่าเป็นพื้นที่หลวง เพราะไม่อยากให้ที่ถูกแบ่งออกเป็น2แปลง
หมายเหตุ : พื้นที่บริเวณนี้ทั้งหมดไม่ได้เป็นพื้นที่ป่านะครับ แต่เป็นท้องทุ่งนา ไร่ สวน ที่ชาวบ้านทำการเกษตรกันทั้งหมด
ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
อย่างแรกยื่นเรื่องคัดค้านการออก น.ส.ล. ในที่ดินแปลงนั้นครับ อ้างหลักฐานฝ่ายเราไป
ส่วนมากการรังวัด รังวัดตามการนำชี้ของผู้นำท้องที่ ซึ่งจริงๆ ก็ไม่รู้หรอกว่าขอบเขตอยู่ตรงไหน ชี้มั่ว บางครั้งก็กลั่นแกล้งกันถ้าไม่ชอบหน้าใคร
ก็ให้เค้าแสดงหลักฐานมาว่ามีหลักฐานอะไรว่าขอบเขตอยู่ตรงไหน มีทะเบียนการสงวนหวงห้ามหรือป่าว
ถ้าให้ดีก็ต้องปรึกษาทนายครับ ดีกว่าปล่อยให้เค้าออก น.ส.ล. จนเสร็จ แล้วเรื่องจะยาว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่