[SR] Review Vol. 8 ม่านประเพณี ประกาศิตอาญาสวรรค์ : มิวสิคัลล้ำค่า มากด้วยความประทับใจ by Musical Aholic


ม่านประเพณี ประกาศิตอาญาสวรรค์
สถานที่แสดง : เอ็ม เธียเตอร์ (ถ.เพชรบุรีตัดใหม่)
จองบัตรได้ที่ : http://www.thaiticketmajor.com/performance/butterfly-lovers-the-musical-2016-th.html

----------------------------------------------------


นับเป็นพระกรุณาอย่างหาที่สุดมิได้ ที่พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงพระกรุณาร่วมแสดง ในบท "พระมหาเทวีสวรรค์" (Queen Mother of the West) ผู้เป็นหัวใจสำคัญของเรื่อง - แรกก็เกร็งๆ เพราะนี่เป็นครั้งแรกของผมที่ได้ชมพระอัจฉริยภาพของพระองค์ แต่พอการแสดงเริ่มขึ้น ความเกร็งเหล่านั้นก้หายไป พระองค์ทรงเข้าถึงบทบาท มีความงดงามทั้งทางการแสดงและเสียงร้อง นับว่าเป็นความภาคภูมิใจที่สามัญชน อย่างเราๆจะได้เข้าเฝ้าใกล้ชิดพร้อมรับชมพระอัจฉริยภาพของพระองค์ขนาดนี้ โอกาสน้อยมากๆจริงๆ
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
ควรมิควรแล้วแต่จะโปรด


กัญภัส ศรีณรงค์ (ป่าน Vie Trio) - นางเอกคนเก่งของเรา สำหรับผม ได้ชมการแสดงของป่านเป็นครั้งแรก บอกได้คำเดียวว่า ดีงามมากจริงๆ เสียงดี การแสดงกำลังดี ไม่เล่นใหญ่มาก น้ำเสียงทรงพลัง เข้ากับบทเพลงแบบจีนๆเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี ชอบมากและจะติดตามผลงานต่อไป
ณัฏฐ์  ทิวไผ่งาม - คนนี้ติดตามตั้งแต่ประกวด AF เห็นพัฒนาการหลายๆอย่างในนักแสดงคนนี้ ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวัง เสียงที่นุ่ม ดูสุขุมเข้ากับบทที่ได้รับ ถือว่าสอบผ่าน ทั้งบทสนุกสนานร่าเริง ไปจนถึงฉากดราม่าก็ทำได้ดี
หมู่มวล - เรื่องนี้นักแสดงอาวุธโสหลายๆท่าน มีความตั้งใจในการทำการแสดงเป็นอย่างมาก ต้องขอชื่นชมในจุดนี้ ส่วนหมู่มวลของทั่งเรื่องนี้ ก็ดูไม่ขัดหูขัดตา มีบ้างเล็กน้อยที่ยังเข้าไม่ถึงบท เช่น บทชายชราที่เก็บฟืน กับหญิงแก่ที่พระเอกวัยเด็กได้ช่วยเหลือไว้ ยังดูแปลกๆ แต่จุดนี้ไม่ได้เสียหายอะไรมากมาย

ด้วยความภาคภูมิใจ ในส่วนนี้เลยไม่ตัดเลยสักคะแนน ให้ไป 10/10


เพลง - บทเพลงเรื่องนี้ประพันธ์โดย อาจารย์สุรุจ ทิพากรเสนี บอกเลยว่าใช้คำที่สวยงามมากๆ ฟังง่ายไม่ยาก แถมยังติดหู ส่วนตัวชอบเพลงสาบาน เพลงสาบาน reprise , เพลงลำนำผีเสื้อ , และอีกเพลงช่วงที่พระนางเรียนการต่อสู้ ลื่นหูดีมากๆ
ดนตรี - ดนตรีที่เล่นกับเพลงหลักๆทำไดีดีมากๆ แต่เรื่องนี้ Dead air (คือช่วงที่เวทีเงียบเกินไป) เยอะมาก ในบางฉากหากมีดนตรีคลอๆ จะขยี้อารมณ์ได้ดีกว่านี้ เช่น ฉากที่พระนางลากันที่บ้านหลังรู้ความจริง ฉากนี้นางเอกร้องไห้หนักมาก ถ้ามีเพลงนิดนึงนะ คนดูคงร้องตามเยอะเลย

รวมคะแนนส่วนี้ขอหัก 1 คะแนนที่ดนตรี : 9/10


ฉาก - เป็นส่วนที่ผมจับตามองในทุกๆเรื่อง มาเรื่องนี้ความคาดหวังไม่ได้เยอะ เพราะโรงละครนี้มีข้อจำกัดหลายๆอย่าง แต่ฉากเรื่องนี้ทำออกมาได้ดี ยิ่งใหญ่สมการรอคอย ถึงแม่ฉากจะมีไม่เยอะ แต่โครงสร้างใหญ่ๆทั้งนั้น กำแแพงมาทั้งกำแพง ,สะพานไม้ขนาดใหญ่มากๆๆๆๆ , ฉากสวรรค์สวยงาม ติดอย่างเดียวที่ฉากบ้านของพระนาง เก็บไว้ด้านข้างๆ คลุมด้วยผ้าดำ มันดขัดตาไปหน่อย แต่รวมๆแล้วผ่าน ชื่นชมในส่วนของฉาก
แสง - แสงเรื่องนี้สวยงามเรียบร้อยดี อาจจะต้องเพิ่มในส่วนของความลื่นไหลของแสงในการเปลี่ยนซีนนิดหน่อย ที่บางทีมีการกระตุกๆ แต่ที่เราชมเป็นรอบสื่ออาจจะยังตื่นเต้นอยู่ รอบหลังๆอาจจะทำได้ดี
เสียง - โรงละครโรงนี้ระบบเสียงไมา่ค่อยจะดีเท่าไร แต่ไม่ได้ทำให้เสียอรรถรสในการชม ตรงริมๆเสียงจะดัง นั่งกลางๆเสียงจะเบา ประกับกับดนตรีไม่ได้วงใหญ่ด้วยพื้นที่ที่จำกัด ทำออกมาให้คนดูอินตามได้ก็ดีมากๆเลย (แอบเห็นคนข้างๆร้องไห้ด้วยนะ)
เทคนิคพิเศษ - ที่ต้องมีหมวดนี้เพิ่มขึ้นมาเพราะเรื่องนี้มีความแฟนตาซีเบาๆ ดรายไอซ์ หมอกควัน พายุหิมะ รวมถึงการแสงมนต์ต่าๆงของเทพ ทำออกมาได้ดีเลย มีการใช้ไฟแว๊บๆฝังที่ฉากข้างในตอนเสกมนต์ ทำให้คนดูรู้ว่า อ้อนี่คือการเสกมนต์ จุดนี้มีข้อแนะนำสำหรับคนนั่งแถวหน้าๆนิดนึงว่าดรายไอซ์จัดเต็มมากๆ อาจจะมีผลต่อการรับชมได้ รวมถึงเครื่องทำหิมะ เสียงดังไปหน่อย ถ้ามีดนตรีมาช่วยกลบเสียงตรงนี้คงดีเลย

รวมๆแล้วฉาก แสง เสียงและเทคนิคพิเศษ ให้ไป 8.5/10

สรุปผลการรีวิว : ม่านประเพณี ประกาศิตอาญาสวรรค์ = Rating 9.16


ติดตามข่าวสารละครเวที ได้ที่  https://www.facebook.com/MusicalAholic
ชื่อสินค้า:   ม่านประเพณี ประกาศิตอาญาสวรรค์
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ละครเวที ณัฎฐ์ ทิวไผ่งาม (นัททิว AF5) นักร้องนักดนตรีไทย
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่