ใครพอจะมีวิธีทำ "ต้มบวนหน่อไม้" บ้าง อยากทำจำได้ว่าเคยกินสมัยเด็กๆ

กระทู้คำถาม
มันจะคล้ายต้มกะทิ ใส่หน่อยไม้ แต่หอมเครื่องเทศที่ใส่มาก

หาวิธีทำจาก Google ส่วนใหญ่จะเป็น แกงบวนที่ใส่เครื่องในหมูหลายๆอย่างเข้าไป น่าจะคล้ายกัน แต่แถวบ้านเรา(ทางเหนือ) ใส่แค่ขาหมู กะทิ หน่อไม้เท่านั้น

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
   ถ้าท่านเจ้าของกระทู้ หมายถึง แกงหน่อไม้แบบโบราณ ที่ใช้เครื่องแกงเหมือนแกงบวน ที่ปกติใช้เครื่องในหมูเป็นหลักแล้วละก็  แกงชนิดนี้ ทางภาคกลางจะเรียกว่า " แกงเปรอะ " ครับ
  แกงเปรอะ  คือการมาย่อแกงบวน ให้กระชับขึ้น ทำง่ายตามฤดูกาล ไม่ต้องหาเครื่องในหมูให้ครบจะวุ่นวาย  ทำง่าย ๆ กินในบ้าน  โดยเครื่องแกงจะเป็นเครื่องเผาทั้งสิ้น
ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดงไทย ลูกจันทร์เทศ โป๊ยกั๊ก ลูกกระวานและยี่หร่านิดเดียว  ทั้งหมดนี้ คั่วในกระทะ หรือบางอย่างต้องย่างไฟให้เกรียมหอม
ตำจะละเอียดดีแล้ว ใส่กะปิห่อตองย่าง ปลาอินทรีเค็มห่อตองย่าง บางที่ใช้ปลาร้าปลาช่อนเลาะเนื้อมาโขลกกับพริกแกง

  เตรียมหมู  ซึ่งอร่อยสุดจะใช้หัวหมู หรือสามชั้น หั่นหนานิด เคี้ยวอร่อย  
  หน่อไม้ไผ่ตง ลอกเปลือก หั่น ล้างแล้วต้มน้ำเกลือทิ้งไป 1 ครั้ง พักไว้ ไล่ขม
   ตะไคร้ซอยบาง ให้มากหน่อย

  ตั้งน้ำให้เดือด ในแกงนี้ จะใช่น้ำเปล่าก็ได้ หรือน้ำใบย่านางก็ได้ แล้วแต่ชอบครับ  ถ้าแกงบวนเต็ม ๆ มีใบมะตูมคั้น คึ่นไช่คั้นอีกด้วย  จากนั้นใส่พริกแกงลงละลาย ใส่หมู ใส่หน่อไม้ ปรุงรสด้วยเกลือทะเล ไม่นิยมน้ำปลา  ให้ได้รสเค็มเพียงปะแล่ม  เราจะใส่น้ำตาลโตนดลงไปให้ออกรสหวาน  เพราะแกงเปรอะ / แกงบวน ทั้งสองนี้ เป็นแกงรสหวานนำ  พอชิมรสได้ที่ ใกล้จะพรากจากเตา ให้โปรยตะไคร้ซอยให้ทั่ว คนให้สุก  

  ยกลงมา  เตรียม ต้นหอม ผักชีหั่นหยาบ พริกชี้ฟ้า 3 สี แดง เขียว เหลือง หั่นหนาแบบใส่หลน
ทั้งหมดนี้คือ Topping ของแกงเปรอะครับ  

       เราก็จะได้  แกงเปรอะ - ต้มเปรอะ  อาหารในสมัยก่อนอีกอย่างครับ

         ว่าง ๆ จะทำให้ชม ทั้งแกงเปรอะและแกงบวนครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่