สงสัยว่าเด็กไทยพูดอังกฤษไม่ได้เป็นเพราะ........

สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นเลยต้องขอโทษที่กล่าวหาครูบาอาจารย์ทุกท่านในวันครู แต่คือคิดเรื่องนี้มา 10 เดือนแล้วค่ะ

จขกท.ทำงานในโรงเรียนรัฐแห่งหนึ่ง  ผู้ประสานงานระหว่าง ครูไทย กับ ครูชาวต่างชาติ ทำมา 10 เดือนแล้ว
ซึ่งเราเป็นคนที่ไม่ได้ภาษาอังกฤษเลย อังกฤษได้ F ดีที่สุดที่เคยได้ก็ D+ ตอนเรียนมัธยมก็ได้เกรด 1,2 ตลอด แต่ตอนนี้พูดภาษอังกฤษได้ดี ฟังรู้เรื่อง ฟังเข้าใจ สามารถสนทนาได้เป็นอย่างดี (ไม่ได้ยอตัวเองนะ แต่ฝรั่งเค้าชมเราไม่ใช่แค่ 1 คน แต่เป็นฝรั่งหลายคน ที่ทำงานด้วยมี 7 คน และคนอื่นๆนอกที่ทำงานก็ชม ) ที่เราพูดได้ ฟังรู้เรื่อง หลักๆเลยเป็นเพราะเราสนใจที่จะเรียนและฝึกภาษาอังกฤษอย่างจริงจัง ฝึกเองจากยูทูป และ ดูซีรี่ย์ฝรั่งเพื่อฝึกออกเสียง และวิธีลัดที่สุดของเราคือ มีแฟนเป็นฝรั่งค่ะ (คอนเฟิมว่าวิธีนี้ ลัด ชัวร์!!! ใครบอกไม่จริง เราเถียงอ่ะ )

ทีนี้พอได้ทำงานที่นี่ ก็อยู่ห้องพักกับครูไทยด้วย ครูฝรั่งด้วย ไม่อยากจะบอกเลยว่า ครูไทยที่สอนภาษาอังกฤษส่วนใหญ่ที่อยู่ในหมวดพูดภาษาอังกฤษกับฝรั่งไม่ได้ ฟังฝรั่งไม่รู้เรื่อง บางทีแกรมม่าก็ผิด บางทีมั่วแกรมม่ามากทั้งๆที่ตัวเองสอนแกรมม่า จนฝรั่งพูดกับเราว่า ยูยังพูดภาษาอังกฤษได้ดีกว่าครูไทยหลายๆคนซะอีก คือฟังแล้วไม่ได้ดีใจเลยนะ ฟังแล้วอายมากกว่า เพราะอะไร ? เพราะมันเมกเซ้นว่าทำไมคนไทยส่วนใหญ่ถึงพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ เพราะขนาดครูที่สอนยังพูดไม่ได้เลย แล้วไม่ได้มีแค่แกรมม่านะที่พูดผิด ขนาดวิธีการออกเสียงคำยังพานักเรียนออกผิด เช่นคำว่า Vegetable ตอนเราเรียนมัธยมครูสอนให้อ่านออกเสียงว่า " วี เกต เท เบล " ซึ่งจริงๆแล้วมันผิดมากๆ ถ้าพูดแบบนี้กับฝรั่งไม่มีใครรู้เรื่องนะคะ เค้าไม่เข้าใจนะว่ามันคืออะไร ต้องการจะพูดอะไร เพราะจริงๆมันต้องออกเสียงว่า เวชชะเบล แบบรวบคำ ต้องดันลิ้นให้เสียงรอดไรฟันด้วย (ถ้าจะพิมพ์เป็นภาษาไทยก็ไม่รูจะสะกดยังไง ถ้าอยากออกเสียงให้ถูกจริงไปฟังที่กูเกิ้ลพูดก็ได้ ) อีกตัวอย่าง คำว่า Different ครูไทยเค้าจะสอนเราออกเสียงว่า " ดิบ ฟา เร้น " คืออะไรอ่ะ ฝรั่งไม่เข้าใจ?? คือมันต้องออกว่า "ดิฟเฟรนท' อ่ะแกร !  และอีกหลายๆคำ แถมเวลาสอนส่วนใหญ่อ่านตามหนังสือค่ะ พูดภาษาไทยด้วยค่ะ งงค่ะ ฝรั่งงง สอนภาษาอังกฤษแต่พูดภาษาไทยสอน ยกเว้นกรณีที่ พูดภาษาอังกฤษกับนักเรียนซึ่งคำนั้นต้องมีคำแปลเป็นภาษาไทยเช่น คำศัพท์ยาก หรืออะไรก็แล้วแต่ เพราะถ้าเด็กไม่รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษคำนั้นว่ามันแปลว่าอะไร ก็จะไม่รู้ว่าประโยคนั้นมันหมายความว่ายังไง แปลว่าอะไร ถ้าจะให้เข้าใจต้องรู้ความหมายของคำศัพท์ก่อน ( อันนี้จากประสบการณ์ของตัวเองล้วนๆ นั่งดูหนังฝรั่งที่ไม่มีศัพท์ไทย ดูยังไงก็ไม่รู้เรื่องว่ามันพูดอะไร จนกว่าจะรู้ความหมายของคำศัพท์ ถึงได้เข้าใจว่ามันพูดว่าอะไร)

อีกเรื่องถ้าเวลาเราพูดอะไรไปแล้วฝรั่งเค้าขำ ต้องนี่เลย คอมเม้นนี้ ไปกอปปี้มา
มันก็เหมือนเวลาเราให้เค้าพูดไทย เช่นคำว่า กล้วย แล้วเค้าออกคำว่า ค .. ย นั้นแหละค่ะ เป็นเจ้าของภาษาก็ขำกันไปตามระเบียบ
ถ้าไม่อยากให้เค้าขำก็ฝึกออกเสียงให้มันถูกค่ะ คนไทยส่วนมากชอบลืมที่จะออกเสียงตัวสุดท้ายของคำ เช่น " just " คนไทยมักออกเสียงเป็น Jud (จั๊ด) แต่เสียงที่ถูกต้องจะต้องเป็น จัสท' ต้องพยายามอย่าลืมว่ามันจะกดอย่างไร มันมีตัว S ตัว T ควiจะออกเสียงตามตัวสะกดของมันด้วย และคำที่สะกดด้วย ed ต่อท้าย คนไทยก็มักจะลืมออกเสียง ed เช่นคำว่า " tired " คนไทยส่วนใหญ่มักออกเสียงคำนี้ว่า tai (ทาย ) ฝรั่งเค้าก็จะคิดว่าเราบอกว่า I'm Thai ซึ่งแปลว่า ฉันเป็นคนไทย ไม่ใช่ I'm tired ที่แปลว่า ฉันเหนื่อย เพราะ เสียงที่ถูกต้องจะต้องเป็น tired ( ทาย เอด) เค้าจะได้ไม่สับสนว่าเราพูดคำว่าอะไรกันแน่ ถึงแม้ว่าสำเนียงเราจะเป็นสำเนียงไทยพูดอังกฤษก็ตามแต่เราพูดถูกคำ ออกเสียงตัวท้ายอย่างชัดเจน เค้าก็เข้าใจ แต่ถ้า กรณีอยากพูดให้ได้สำเนียงบ้านเกิดเมืองนอนของเค้าเลย เราก็ต้องฝึกออกเสียง ต้องพยายามฟังเจ้าของภาษาเค้าออกเสียง แล้วออกตาม ก็จะช่วยได้มากขึ้น

ทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามานี้ เราคิดว่าส่วนใหญ่ที่เป็นแบบนี้เป็นเพราะ
1. ครูไม่ได้มีการสนทนากับเจ้าของภาษาทำให้ไม่แม่นเรื่องการออกเสียงที่ถูกต้อง หรือ อาจจะไม่ได้ฝึกการออกเสียง
2. ครูไม่ได้มีการสนทนากับเจ้าของภาษาเลยส่งผลให้ฟังฝรั่งไม่รู้เรื่อง ไม่เข้าใจ แล้วบางทีนะ เค้ารู้คำศัพท์คำนั้นแต่เพราะเค้าไม่เคยคุยกับฝรั่งเลยทำให้ไม่เข้าใจว่าคำที่ฝรั่งเปล่งเสียงออกมานั้นแปลว่าอย่างไร เพราะเค้าฟังสำเนียงฝรั่งไม่รู้เรื่อง ทั้งๆที่รู้คำศัพท์นั้นอยู่แล้ว
3. เพราะว่าครูสอนแต่ในหนังสือ สอนกี่ปี กี่เดือน กี่วัน ก็สอนแต่แบบเดิมๆ แพทเทิลเดิมๆ ไม่ได้มีการพัฒนา
4. เด็กไม่มีการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน ถ้าเค้าได้ใช้เค้าก็จะพูดได้
5. เด็กชอบคิดว่าการพูดภาษาอังกฤษแบบพยายามออกเสียงคือดัดจริต จริงๆไม่ใช่เลยนะ ดีซะอีก อยากให้ดัดจริตกันเลย พูดไปเลย
6. คนไทยส่วนใหญ่กลัวฝรั่ง เจอฝรั่งแล้ววิ่งหนี ไม่อยากพูดด้วยพูดไม่เป็น บอกไว้ตรงนี้ ไม่ต้องอายค่ะ ไม่ใช่ภาษาพ่อภาษาแม่เรากลัวทำไม เค้าเข้าใจค่ะ ไม่ต้องเขินไม่ต้องอาย กล้าพูดไปเลย ถึงจะเรียงประโยคผิดก็ช่าง เค้ามีเซ้น เค้ารู้อยู่แล้วว่าเราพูดเรื่องอะไรอยู่
7. เด็กไทยส่วนใหญ่ไม่สนใจที่จะเรียน ไม่สนใจที่จะรับรู้


อันที่จริงที่มาลงพันทิปคือมาระบายอย่างเดียว คือแบบสงสารเด็กไทยมากๆ อยากให้ประเทศไทยมีการพัฒนาในส่วนนี้มากๆเลย เพราะจะเข้าอาเซียนแล้ว แต่มีคนไทยส่วนน้อยมากๆที่พูดภาษาอังกฤษได้  หากใครมีข้อคิดเห็นอื่นๆเพิ่มเติมก็ว่ามาได้ แต่อย่ามาดราม่าว่าไม่เคารพครู เพราะจริงๆเราเคารพค่ะ แต่ใน ณ ที่นี้ก็อยากให้ชาติเจริญอ่ะ !!

ปล. ไม่ใช่จะว่าครูที่สอนภาษาอังกฤษทุกคนในประเทศไทยนะคะ คือเราเห็นแค่ในโรงเรียนที่เราทำงานอยู่ ไม่รู้ว่าที่โรงเรียนอื่นเป็นยังไง บางทีครูที่โรงเรียนอื่นอาจจะพูดลื่นปลื๊ดไปเลยก็ได้ และครูที่โรงเรียนเราไม่ใช่ว่าพูดไม่ได้หมดหมวดนะ มันก็มีคนพูดได้อยู่แต่ส่วนน้อยมากๆ เก่งๆเลย 1 คน จาก 28 คน พอสนทนาได้ 4 คน นอกนั้นไม่มาพูดกับฝรั่งเลยค๊าาา ! ++แต่ไม่ได้โทษคุณครูอย่างเดียว ปัญหามันก็อยู่ที่เด็กด้วยค่ะ ถ้าเด็กไม่รับ สอนให้ดีขนาดไหน สอนให้ตายยังไง ทุ่มเทมากขนาดไหน เค้าก็ไม่เอาอยู่ดี +++

ขออภัยหากล่วงเกิน ถ้าเกิดว่ามีคอมเม้นที่ไม่โอเคสำหรับการโพสครั้งนี้เยอะ เราก็จะลบกระทู้ค่ะ เพราะเราก็คิดอยู่นานว่ามันสมควรที่จะโพสลงโซเชียวไหม

แก้ไข 1 ขอเปลี่ยนหัวเรื่องค่ะ มันค่อยข้างกระทบหลายคน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่