หอยจ๊อปูสูตรอร่อย ค่ะ by ครัวตุ๊กตา



สวัสดีค่ะ ใครชอบทานหอยจ๊อบ้างคะ วันนี้ตามีสูตรหอยจ๊ออร่อย ๆ มาฝากทุกคนค่ะ สูตรที่ทำนี่ ทำได้ประมาณ 40 ลูกนะคะ เนื้อปูแน่น ๆ เลยค่ะ
ทำเองได้อร่อย ไม่ผสมแป้งเยอะ ตอนสมัยอยู่เมืองไทย ก่อนมา แม่เคยซื้อหอยจ๊อ จากชลบุรี อร่อยมาก ลูกนึงเกือบ 5 บาท แต่ตอนนี้ไม่ทราบว่าที่เมืองไทยเขาขายหอยจ๊อ กันลูกละเท่าไหร่แล้ว นะคะ
     คนอยู่ต่างประเทศ หาหอยจ๊อทานยากค่ะ มีมาขายเหมือนกัน แต่เป็นหอยจ๊อแบบ แป้งอัดแน่น เหมือน ทานลูกชิ้น ปู อะไรประมาณนั้นไม่อร่อยเลย เลยหาสูตร และปรับปรุง ทำเอง คิดว่าอร่อยสำหรับเราน๊ะ ใครอยากลองทำทานที่บ้านเชิญสูตรนี้นะคะ อร่อยคะ รับประกัน
     ตาทำเป็นวีดีโอด้วยนะคะ ใครไม่อยากดูรูปเยอ๊ะ เชิญกดล้างกระทู้เลยนะคะ ตอนนี้ไปดูส่วนผสมและเครื่องปรุงกันค่ะ


          ส่วนผสมและเครื่องปรุง
แผ่นฟองเต้าหู้ 1 ห่อ
เหล้าจีน 1 ชต.
ซีอิ้วขาว 2 ชต.
แป้งมัน 3 ชต.
น้ำมันงา 2 ชต.
พริกไทยป่น 2 ชต.
น้ำตาลทราย  1 1/2 ชต.
มันหมู 30 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันหอย3 ชต.
เนื้อปู 500 กรัม
กุ้งสับ 300 กรัม
แห้วสับ 1 ถ้วย
กระเทียม รากผักชี สับ 1/2 ถ้วย
ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย (วันนี้ไม่ได้ใส่)
เชือกสำหรับผูก
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีปรุง




ตอกไข่ใส่อ่างผสม 2 ฟองค่ะ



ใส่กุ้งสับค่ะ



ใส่มันหมูบดหรือ สับค่ะ ตาใช้มันของหมู ชั้นนะคะ เอาหนังออกแล้วก็สับละเอียดค่ะ



รากผักชี และกระเทียมสับละเอียดค่ะ จริง ๆ ต้องใส่ต้นหอมซอยด้วย แต่ตาลืมซืด้อค่ะ



ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายค่ะ



ใส่น้ำมันหอยค่ะ



ใส่น้ำมันงาค่ะ หอมมากมาย



ใส่เหล้าจีนค่ะ



ใส่ซีอิ้วหขาวค่ะ



ใส่แห้วสับละเอียดค่ะ



ใส่พริกไทยขาวป่นค่ะ



ใส่แป้งมันค่ะ



เสร็จแล้วก็คลุก นวดให้เข้ากันซัก 10 นาทีค่ะ



ใส่เนื้อปูลงไปเลยค่ะ แล้วก็นวดให้เหนียวนิดนึง



เสร็จแล้วก็เอาเก็บไว้ ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงค่ะ แต่ตาทำข้ามคืนเลยค่ะ



เตรียมฟองเต้าหู้ ที่อเมริกาเขาขายเป็นห่อ แกะออกมาเป็นแผ่นใหญ่มาก เอาน้ำพรม ๆ ลูป ๆ ให้เขานิ่มค่ะ
แล้วก็เอาใส้ลงวาง



แล้วก็ห่อให้เป็นยาว ๆ แน่น ๆ ตาใช้แผ่นรองห่อซูชิ มาช่วยกดให้เป็นรูปค่ะ



แล้วก็เอากรรไกร ตัดแผ่นฟองเต้าหู้ออก



มัดให้เป็นข้อ ๆ ตามชอบค่ะ



ห่อเสร็จแล้วก็เอาลงลังถึงนึ่งค่ะ ตาทำลูกไม่เท่ากันนะคะ ไม่ค่อยสวย เพราะว่าไม่ใช่มืออาชีพ แต่ อร่อยเป็นใช้ได้ค่ะ



นึ่งประมาณ 15-20 นาทีก็สุกแล้วค่ะ



เอาออกมาวางบนตะแกรงผึ่งลมให้แห้งก่อนเอาไปทอดนะคะ



แห้งแล้วก็ตัดเป็นท่อน เอาไปทอดได้เลยค่ะ ทอดให้เหลือกรอบเลยค่ะ ที่เหลือ เก็บใส่ช่องแช่แข็งเก็บไว้ได้นานค่ะ



แค่นี้ก็ได้หอยจ๊อปูเนื้อแน่น ๆ อร่อย ๆ แล้วค่ะ ทานกับน้ำจิ้มบ๊วย อร่อยมากเลยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
นี่เป็นวิธีการทำหอยจ๊อที่ตาทำนะคะ

หวังว่าทุกคนคงชอบนะคะ สูตรนี้ได้ 40 ลูกค่ะ รับรองผลของความอร่อยค่ะ ลองทำกันดูนะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่