มีใครซื้อบ้าน คอนโด แล้วให้โครงการวางเงินเป็นค่ามัดจำก่อนก่อนปิดงานไหมครับ เพื่อให้เก็บงานซ่อมให้หมด

พอดีผมทำพวกงานโครงการ ก็เลยมีประสบการณ์เรื่องของการจ่ายเงินแต่ละงวดอยู่บ้าง
โครงการเกือบทั้งหมด จะเก็บเงินงวดสุดท้ายไว้ แล้วแต่ว่าจะตกลงกันที่กี่เปอร์เซ็นต์ รอให้ผู้รับเหมาเก็บงานจนเสร็จหรือไม่ก็ถือว่าเป็นเงินวางประกันคุณภาพงานตามการรับประกัน เช่น 1 ปี พอครบ 1 ปี แล้วงานนั้นโอเค เราก็จะจ่ายเงินงวดสุดท้ายคืนให้

พอเอามาเปรียบเทียบกับการซื้อบ้าน คอนโด ใหม่ มือ 1 ก็คิดว่าน่าจะได้เหมือนกัน ผมก็เลยลองเจรจากับโครงการดู แต่โครงการยังไม่ได้ให้คำตอบครับ

บ้านที่สร้างเสร็จแล้ว ทำสัญญาแล้ว และทางโครงการก็จะพยายามเร่งให้เราโอน พอเราไม่โอน เพราะยังเก็บงานไม่เรียบร้อย ทางโครงการก็แจ้งว่าถ้าพ้นช่วงเดือนเมษายนนี้ไป จะหมดมาตรการส่งเสริมของรัฐ จะเสียค่าโอนแพงขึ้น ทางผู้ซื้อจะต้องรับผิดชอบส่วนที่เพิ่มขึ้น

ทางผมมองว่ามันไม่แฟร์เท่าไร แต่ผมก็ไม่อยากให้เกิดค่าโอน ค่าธรรมเนียมสูงขนาดนั้นเหมือนกัน เพราะในสัญญา ผมต้องออกค่าธรรมเนียมกับโครงการคนละครึ่ง

ดังนั้นผมจึงเจรจากับโครงการขอเงินมัดจำไว้ 5% ของมูลค่าโครงการเป็นตัวประกัน ว่าคุณจะไม่ทิ้งงานหรือไม่ปล่อยให้ช่างแก้งานล่าช้า ตามแล้วไม่มา เมื่อมีการโอนเกิดขึ้นไปแล้ว อย่างน้อยถ้าโครงการช้า เราก็จะสามารถริบเงินมัดจำดังกล่าวเอาไปทำเองได้

มีใครทำแบบนี้บ้างไหมครับ และทำได้หรือเปล่าครับ โครงการยอมหรือไม่ และถ้ามี ได้ค่ามัดจำกี่เปอร์เซ็นต์ครับ

และผมคิดว่าโครงการบ้าน คอนโด ทั่วประเทศน่าจะวางมัดจำแบบนี้ทุกที่นะครับ จะได้ไม่ทิ้งลูกค้า และกำหนดให้เป็นกฎหมายเลยยิ่งดี ปัญหาฟ้องร้องน่าจะลดไปด้วย (แต่สุดท้ายโครงการพวกนี้ก็คงบวกเข้าไปกับค่าบ้านแล้วมั้ง จะโดนริบก็ปล่อยเลย แค่กำไรก็เยอะแล้ว)

ลองเสนอความเห็นกันดูหน่อยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่