สูตรและวิธีทำสาคูไส้หมู เหนียวนุ่มข้ามคืน


วันนี้เอาสูตรและวิธีการทำสาคูไส้หมูมาฝากกันคะ

ปกตินิ่มจะทำทานเวลาซัมเมอร์เพราะว่าปลูกผักชีทานเอง แต่ก่อนยังไม่รู้เทคนิคการทำเรียกว่า จากเมนูสาคูไส้หมู มักจะเปลี่ยนเป็นสาคูเปียกข้าวโพดแทนประจำ เพราะส่วนใหญ่จะใส่น้ำเยอะเกินไปตลอด แต่พอรู้วิธีการทำจริงๆ ถึงรู้ว่าง่ายมากกกก อมยิ้ม15


เลยเอาสูตรและวิธีมาฝากกันนะคะหมูสับ 270 กรัม
ถั่วลิสงคั่วบด 55 กรัม
รากผักชี 2 ราก
พริกไทย 1 ช้อนชา
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดงสับ 5 หัว
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไชโป๊วเค็ม ล้างน้ำ 2 น้ำ 100 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
เม็ดสาคู 250 กรัม


วิธีการทำนะคะ


เริ่มขั้นตอนการทำให้เรามาทำไส้กันก่อนคะ เริ่มจากการนำรากผักชีกระเทียมพริกไทย มาตำให้ละเอียดดีแล้วนำมาผัดใช้น้ำมันไม่ต้องเยอะมากนะคะ เดี๊ยวไส้แฉะไปจากนั้นนำหอมสับมาใส่ลงไปผัดต่อให้หอมใส่หมูสับลงไปผัดต่อให้สุกแล้วใส่น้ำตาลปี๊บลงไป แล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวผัดให้เข้ากันดี จากนั้นใส่ถัวลิสงคั่วบดลงไปแล้วใส่หัวไชโป๊วเค็มเข้าไป เน้นว่าต้องล้างน้ำก่อนนะคะเพราะไม่เช่นนั้นจะเค็มมากๆ
ถ้าไม่แน่ใจว่าเค็มแค่ไหนให้ชิมรสดูก่อนที่จะปรุงซีอิ้วขาวลงไปพอผัดไส้เข้ากันเรียบร้อยดีแล้ว พักไส้ให้เย็นแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนคะนิ่มปั้นได้ทั้งหมด 35 ลูกก่อนที่จะปั้นไส้ให้เอาเม็ดสาคูมาแช่น้ำก่อนคะ ใช้น้ำอุณหภูมิปกติแช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีพอถึงเวลาให้กรองน้ำออก จะเห็นได้ว่าสาคูจะเริ่มพองตัวแบบนี้
ต่อจากนั้นให้ขยำเม็ดสาคูพอให้ติดกันไม่ต้องนวดนะคะ ไม่งั้นสาคูจะเหนียวเกินไป
อย่าลืมว่าเม็ดสาคูที่เราเอามาใช้ คือสาคูเทียมที่ทำจากแป้งมันสำปะหลัง การที่เรานวดแป้งมากๆก็จะทำให้แป้งเหนียวคะจากนั้นก็นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่นพอประมาณ ไม่ต้องเยอะมากคะ แป้งสาคูจะได้บางๆแล้วนำไส้ที่เราปั้นไว้มาวางตรงกลางคะแล้วห่อไส้ให้มิดและปั้นให้กลมแบบนี้จนหมดเรียงรายนอนรอนึ่งกัน อิ อิจากนั้นนำซึ้งนึ่งมาตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำชั้นซึ้งมาทาน้ำมันให้ทั่ว วางขนมสาคูที่เราปั้นลงไป แล้วทากระเทียมเจียว
ลงไปที่ขนมด้วยคะ เพื่อไม่ให้ขนมติดกันหลังจากนั้น นึ่งจนกระทั้งสาคูเริ่มใส ไม่จำเป็นต้องใสทั้งหมดนะคะ ให้พอเห็นมีเม็ดบ้างก็ไม่เป็นไรคะ
เดี๊ยวพอเอาออกมาวางไว้ข้างนอกซักพักจะใสขึ้นมาอีกแล้วเอาสาคูที่เรานึ่งสุกออกมาชโลมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวอีกครั้งเพื่อที่จะทำให้ขนมไม่ติดกันเสร็จเรียบร้อยแล้วคะ จัดเสริฟกันเลย

โรยกระเทียมเจียว แนมพริกขี้หนู สลัด ผักชี ใช่เลยยยยปิดท้ายด้วยสาคูใบเตย อร่อยไม่แพ้กันคะ
ใครมีโอกาส ลองทำดูนะคะ รับรองอร่อยมากกก อิ อิ


โดยปกติถ้าทานไม่หมด นิ่มปิดแร็ปวางไว้ในอุณหภูมิห้อง อีกวันยังนุ่มอร่อยเหมือนเดิมคะ


คลิปการทำนะคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


สามารถติดตามสูตรอาหารต่างๆได้ที่ http://www.benchawan.com/index.php/th-th/
หรือเข้าไปพูดคุยกันได้ที่ https://www.facebook.com/Benchawans-place-678624788912010/
นะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่