ทำอย่างไรให้วิ่งได้เร็วและอึดขึ้น

วิ่งสัปดาห์ละประมาณสองครั้งมาหลายเดือนแล้ว โดยวิ่งบนลู่วิ่ง 60 นาที จะได้ระยะทางแค่ 5-6 กม. เอง คือเร็วกว่านี้ก็วิ่งได้ แต่จะเหนื่อยเร็วมากก็ต้องกลับมาสปีดนี้อีก แต่ถ้าออกไปวิ่งบนถนนนี่ 15 นาทีก็เหนื่อยแล้ว

อยากทราบว่า ทำอย่างไรให้วิ่งได้เร็วและอึดขึ้นคะ ว่าจะลงมินิมาราธอนปีนี้ด้วยค่ะ อยากวิ่งให้จบโดยเวลาอยู่ที่ประมาณหนึ่งชั่วโมงไม่เกินชั่วโมงครึ่ง

ขอบคุณค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
การวิ่งบนลู่ กับ การวิ่งบนถนนนั้นต่างกันมากค่ะ สำหรับเราแล้ว การวิ่งบนลู่วิ่งคือ ทางเลือกเดียวที่มีในกรณีที่ไม่สะดวกที่จะไปออกไปวิ่งนอกบ้าน
อยากจะแนะนำให้ วิ่งบนถนน ด้วยวิธีการ easy running คือ วิ่งไปเบาๆ relax สบายๆ ไม่เน้นความเร็ว มุ่งมั่นไปที่ "การหายใจ" คือ หายใจเข้าให้เต็มปอด (ศึกษาเพิ่มเรื่องการหายใจให้เต็มปอด กูเกิ้ลดูนะคะ) และฝึกที่จะหายใจออกแบบยาวๆเป็นสองเท่าของการหายใจเข้า

Easy Running นี่จำเป็นมากสำหรับฝึกให้ร่างกายได้เรียนรู้จักการวิ่งค่ะ ฝึกหายใจ ฝึกการลงเท้าแต่ละข้างขณะที่วิ่ง..ทำแบบนี้บ่อยๆ และ...​ช่วงแรกเลิกคิดเรื่อง "ความเร็ว" ไปซักพักก่อนนะคะ จนกว่าจะสามารถวิ่งแบบเบาๆไปช้าๆเรื่อยๆได้ เอาแบบมากกว่า 5K หรือ 10K  Speed หรือความเร็วจะมาเป็นอันดับหลังๆค่ะ..อันนี้เรื่องจริง

มินิมาราธอน (คุณหมายถีง 10K?) ไม่ง่ายเลยนะคะ ขนาดเราเองซ้อมวิ่งบ่อยมาก กว่าจะวิ่งเข้ากิโลเมตรที่ 9 ได้ยังแทบแย่.. การเริ่มวิ่งแบบ Easy Running เป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับคนที่เริ่มต้นค่ะ เหมือนการสร้างพื้นฐานให้แน่น

การวิ่งอาทิตย์ละสองหน (หากหมายถึงการซ้อม..เพื่อวิ่ง 10K) นี่ถือว่า "น้อย"มากค่ะ ลองพยายามเพิ่มเป็น สามหนดีไหมคะ? และ พยายามฝึกวิ่งบนถนนให้บ่อยกว่าบนลู่วิ่ง เพราะเวลาที่คุณจะต้องลงแข่งในงานวิ่ง มันต้องลงถนนน่ะค่ะ... สู้ๆนะคะ ช่วงแรกไม่ง่าย แต่รับประกันว่า หากตั้งใจวิ่งแบบต่อเนื่อง..ทุกๆครั้งมันจะดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตาค่ะ ฮ่าๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่