Star Wars: The Force Awakens เหล้าเก่ามาเขย่าใหม่ ...

เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ผมเขียนรีวิว Star Wars Episode III: Revenge of the Siths ไว้ และหลงคิดไปเองว่า โลกนี้คงไม่มีหนัง Star Wars ภาคใหม่ออกมาให้ได้พูดถึงกันอีกแล้ว เพราะเอาแค่ขายลิขสิทธิ์หนังทั้ง 6 ภาคในรูปแบบต่าง ๆ สตูดิโอและน้าจอร์จ ลูคัส ก็คงรวยจนไม่รู้จะเอาเงินดอลลาร์ไปซื้อเกาะส่วนตัวที่มหาสมุทรไหนอีก ... ผ่านไป 10 กาลเวลาได้พิสูจน์แล้วว่า ผมและประชากรนับพันล้านชีวิตคิดผิด เราลืมไปว่าอะไร ๆ ก็เกิดขึ้นไปในโลกใบนี้ ... รวมถึง Star Wars ภาคใหม่ด้วยเช่นกัน

มหากาพย์สงครามดารากลับมาภาคที่ 7 ที่มีชื่อตอนว่า The Force Awakens เล่าเรื่องราวหลายสิบปีหลังจาก ลุค สกายวอร์คเกอร์ อัศววินเจไดคนสุดท้ายแห่งจักรวาลได้สังหารจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิลงได้ (ด้วยความช่วยเหลือของ ดาร์ธ เวเดอร์ หรือที่จริงก็คือ แอนาคิน สกายวอร์คเกอร์ พ่อของเขา)
เราคิดว่านั่นคือตอนจบที่สุขสันต์ ... แต่เปล่า ฝ่ายกบฏไม่ได้รับชัยชนะอย่างเด็ดขาดเหมือนที่เราเข้าใจ ผ่านไปนับทศวรรษพวกเขาก็ยังต่อสู้อยู่ จนแอบคิดไม่ได้ว่า ช่วงรอยต่อเป็นสิบปีนี่พวกนายนั่งเล่นมอญซ่อนผ้ากันอยู่หรืออย่างไร ไม่มีห้าอะไรเปลี่ยนไปจากภาค 6 เลยแม้แต่น้อย รบจากเจ้าหญิงเลอายังเป็นสาวจนแก่หงั่กก็ยังไม่ชนะอีก

เอาล่ะ เราจะข้ามไป คิดเสียว่า ถ้าพวกเขาดันชนะไปแล้วคงไม่มีเรื่องราวใหม่ ๆ ออกมาให้เราดู ...

จุดเริ่มต้นของ Star Wars Episode VII อยู่ที่การหายตัวไปของ ลุค สกายวอร์คเกอร์ พร้อมกับการกำเนิดของขั้วอำนาจมืด First Order ... ส่วน last order นั้นส่วนมากก็จะก่อนปิดร้านประมาณ 1 ชั่วโมงนะครับ ... ในจักรวาลของ Star Wars สมดุลแห่งพลังจะเกิดขึ้นเมื่อมีแสงสว่างและความมืด เมื่อใดที่ความมืดแข็งกล้า แสงสว่างจะถือกำเนิด ...

กองทัพของปฐมภาคีนำโดยวายร้ายสวมหน้ากากคนใหม่ ไคโล เร็น ผู้ที่ถือครองกระบี่แสงรูปกางเขนและสามารถใช้พลังได้คล่องแคล่ว จุดมุ่งหมายของเร็นมีอยู่อย่างเดียว ตามล่าและกำจัด ลุค สกายวอร์คเกอร์ เพื่อไม่ให้เขาได้สร้างอัศวินเจไดรุ่นใหม่ขึ้นมาอีก ตลอดกาล แต่อีกด้านหนึ่งเจ้าหญิงเลอา ซึ่งบัดนี้กลายเป็นนายพลหญิงแห่งกองทัพปลดปล่อยก็ต้องการตามตัวพี่ชายเธอกลับมาเช่นกัน

แผนที่ซึ่งนำไปสู่ตัวผู้เฒ่าสกายวอร์คเกอร์ถูกสืบทอดมายังนักบินหนุ่ม โพ ดาเมร่อน ผู้ซึ่งถูกจับในอีกไม่นาทีต่อมา แต่เขาก็ฉลาดพอที่จะส่งของสำคัญไว้ให้หุ่นดรอยด์คู่หู BB8 นำมันหนีอันตรายไป ... จนกระทั่ง มันมาพบกับ เรย์ เด็กสาวนักเก็บขยะผู้ที่จะกลายเป็นกุญแจสำคัญในการกอบกู้จักรวาล และเรย์ผู้นี้เองคือผู้ที่พลังได้เลือกมาสถิตอยู่กับเธออย่างแรงกล้า จนกลายเป็นชื่อตอน อุบัติการณ์แห่งพลัง

และถ้าเราไม่พูดถึง พระเอก (ก็ต้องให้พี่เขาละตอนนี้) ของภาคอย่าง ฟินน์ ก็คงไม่เป็นการเหมาะสมเท่าไหร่ ... ถึงจะดูราศีไม่ให้ก็ตาม แต่อย่างไรเสียก็ต้องขอบใจฟินน์ สตอร์มทรูปเปอร์ผู้กลับใจ ในการช่วยให้ โพ ดาเมร่อน หนีออกมาจากกลับคุมขังและพยายามสืบทอดงานของเขา จนได้ร่วมเดินทางไปเรย์และเอาชีวิตตนเองไปเสี่ยงอันตรายในท้ายที่สุด

มิตรสหายท่านหนึ่งในโลกโซเชี่ยลหล่นความเห็นว่า พี่ฟินน์ของเราคงไม่ได้ฟินกับนางเอก เพราะเขาโดน friendzoned ไปเรียบร้อยแล้ว ... ขอไว้อาลัยให้ ณ ที่นี้

Star Wars Episode VII ไม่เพียงแต่จะแนะนำตัวละครรุ่นใหม่ผู้มาสืบทอดตำนาน ยังพาตัวละครที่เรารักและคิดถึงกลับมาอีกด้วย ทั้งสลัดอวกาศ ฮาน โซโล พร้อมคู่หู ชิว เบคก้า เจ้าหญิงเลอา หุ่นยนตร์อาร์ทูดีทู กับ ซีทรีพีโอ ยานมิเลนเนี่ยมฟอลคอน ... และลุค สกายวอร์คเกอร์ ผู้เป็นความลับของเรื่อง
ก่อนหนังออกฉาย มีเสียงค่อนแคะว่า Star Wars มาถึงจุดจบแล้ว เมื่อ จอร์จ ลูคัส ได้ตัดสินใจขายหนังแฟรนไชร์ที่เหมือนลูกรักของตนเองให้กับบริษัทอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทนั้นคือ ดิสนี่ย์ ผู้มอบความไว้วางใจให้ เจเจ อับบรัม นำมหากาพย์ไซไฟเรื่องยิ่งใหญ่นี้มาถ่ายทอดต่อ ... ปรากฏว่างานนี้ชาวท่าแซะหน้าแหกกระเจิงหมด เพราะ สงครามดาราตอนที่ 7 นี้ ... แม่มโคตรแจ่มยิ่งกว่าอะไรดี

หากพูดอย่างย่อ ๆ The Force Awakens คือเรื่องราวที่เดินตามโครงสร้างของ Star Wars ภาคต้นของแต่ละไตรภาคเป๊ะ ๆ ... เอาใหม่ ผมแค่กำลังบอกว่า The Force Awakens เหมือนกับเราเอา A New Hope มาเขย่าใหม่ มีผู้กล้าคนใหม่ที่เข้าสู่วิธีแห่งพลัง มีการรบระหว่างฝ่ายจักรวรรดิและฝ่ายต่อต้าน มีการไล่ล่าด้วยยานพิชิตดาราซึ่งเป็นเอกลักษณ์ มีอาวุธมหาประลัยที่ทำลายล้างทุกสิ่งได้ มีการเสียสละของตัวละครรุ่นก่อน  มีการบุกเข้ารังของศัตรู แต่ก็นั่นแหละเหล่านี้คือสิ่งที่ให้ Star Wars เป็น Star Wars ที่เราหลงใหล

The Force Awakens ทำหน้าที่ของตนในฐานะปฐมบทของไตรภาคได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เมื่อจับเหตุการณ์ที่จะทำให้กระแสของสงครามต้องเปลี่ยนแปลง หรือก็คือการกลับมาของอำนาจด้านสว่าง ความลับที่ยังรอคำเฉลย ไม่ว่าจะเป็น ตัวตนจริง ๆ ของเรย์ นิมิตที่นางได้สัมผัสคือประวัติศาสตร์ที่หายไปเช่นนั้นหรือ อะไรคือสาเหตุจริง ๆ ที่ทำให้ ลุค สกายวอร์คเกอร์ ต้องเร้นกายจากจักรวาล อะไรที่ผลักดันให้ ไคโล เร็น เข้าสู่ด้านมืด ... ตัวจริงของท่านผู้นำสูงสุด สโน๊ค น่าเสียดายที่เราคงไม่อาจรู้คำตอบได้จนกว่า ตอนที่ 8 จะออกฉาย

ถ้าให้เดา Star Wars ตอนต่อไปน่าจะเดินโครงเรื่องตามสูตรของหนังแฟรนไชร์นี้ ว่ากันถึง การฝึกตนของเรย์เพื่อจะเป็นเจไดโดยสมบูรณ์ และในทางกลับกัน ... ไคโล เร็น ก็น่าจะจบหลักสูตรด้านมืดด้วย แต่ระหว่างนั้นคงมีเหตุให้ทั้งคู่ได้ประทะกันก่อน เพื่อจะย้ำรอยแค้นอีกรอบก่อนจะไปสะสางให้เด็ดขาดในภาคที่ 9 - อย่างน้อยเร็นคงมีวาสนาได้อยู่ครบไตรภาค ผมหวังอย่างนั้น

ถ้าคุณเป็นคนทั่ว ๆ ไปที่ดูหนังเพื่อความสนุกสนาน คุณจะได้หนังไซไฟดี ๆ ไว้เปิดดูในวันหยุดเพิ่มขึ้นอีกเรื่องหนึ่ง และอาจจะทำให้คุณต้องลำบากหาทั้ง 6 ตอนก่อนหน้านี้มาดูเพื่อซึมซับวิถีแห่งพลัง แต่ถ้าคุณบังเอิญปวารณาตนเป็นสาวกของ Star Wars ไปแล้วละก็ หนังจากดูภาคนี้จบคุณอาจจะต้องเข้า Google เพื่อปริ้นภาพของ เจเจ อับบรัม ออกมาตั้งบูชาไว้บนหิ้งพร้อมเปล่งวาจาสรรเสิญเลยทีเดียว

Star Wars Episode VII: The Force Awakens – 4.5/5
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่