เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

>>> [15+] ใครว่ากินเจต้องมีแต่ผัก! รวมเมนูยอดฮิตส่งท้ายเทศกาลกินเจ + พิธีอิ้วเก้ง (แห่พระรอบเมือง) <<< by หมูเฉื่อย


“เห็นเสาโกเต้งปักอยู่หน้าอ๊าม หวนให้คิดถึง…คนงามที่สัญญากัน” หากเพื่อนๆได้ยินเพลง สัญญาหน้าอ๊าม ของ โกไข่ เปิดตามอ๊าม (หรือที่ภาคกลางเรียก ศาลเจ้า) บ่อยๆ และทั้งเมืองก็มีแต่คนใส่ชุดขาวแล้ว ถือเป็นสัญญาบ่งบอกว่าเทศกาลถือศีลกินผัก (เจี๊ยะฉ่าย) ได้เริ่มขึ้นแล้วววว  

โดยประเพณี เจี๊ยะฉ่าย เป็นพีธีของชาวจีนฮกเกี้ยนที่สืบทอดกันมานาน เพื่อสักการบูชาเทพเจ้า “ กิ๋วอ๋องไต่เต่ ” และ “ ยกอ๋องซ่งเต่ ” โดยการถือศีล งดเว้นเนื้อสัตว์ และ แต่งกายด้วยชุดขาว เป็นเวลา 9 วัน 9 คืน ตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 11 ตามปฏิทินจีนของทุกๆปี ซึ่งในแต่ละวันก็จะมีการประกอบพิธีกรรมต่างๆ เช่น โก้ยโห้ย (พิธีลุยไฟ), อิ้วเก้ง (พิธีแห่รอบเมือง), โก้ยห่าน (พิธีสะเดาะเคราะห์) ตามความเชื่อดั้งเดิม

ซึ่งการงดเว้นเนื้อสัตว์ถือเป็นกฎปฏิบัติสำคัญ 1 ข้อในการถือศีลกินเจ เพื่อนๆบางคนอาจจะคิดว่ากินเจ 9 วัน ต้องเจอแต่กับอาหารรสชาติจืดๆ ที่มีแต่ผัก และแป้งแน่ แต่หมูเฉื่อยขอยืนยันเลยว่า “คุณคิดผิด!!!” อย่างที่หมูเฉื่อยเคยบอกเพื่อนๆว่า คนภูเก็ตให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารการกินมาก ฉะนั้นไม่ต้องกลัวเลยว่า 9 วันนี้จะเจอแต่อาหารจืดๆ รสชาติซ้ำๆ เพราะวันนี้หมูเฉื่อยได้รวบรวมเมนูยอดฮิตในช่วงกินเจมาแนะนำเพื่อนๆ จนเชื่อเลยว่า การกินเจ 9 วันนี้...จะไม่จำเจแน่นอน ^^


ซุ้มสวยๆต้อนรับงานเทศกาลถือศีลกินผักธงเหลือง-แดง ถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์สำคัญของเทศกาลกินเจ


ช่วงนี้มองไปทางไหนก็เจอแต่ชุดขาวไปทั้งเมือง.... O_O


เขากำลังทำอะไรกัน? @_@


เห็นเสาโกเต้งปักอยู่หน้าอ๊าม... อิอิ เสียงเพลงลอยมาพอดี
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่