[CR] 5 Location ต้องลองสักครั้ง เทศกาลถือศีลกินผัก


เทศกาลกินเจ หรือ เทศกาลถือศีลกินผัก นั้น ซึ่งนอกเหนือจากการละเว้นกินเนื้อสัตว์แล้ว ยังรวมถึงพิธีกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจในการแสวงบุญตามความเชื่อของคนเชื้อสายจีน หากใครยังไม่รู้ว่าจะต้องไปที่ไหนที่น่าสนใจ??? วันนี้เราได้รวบรวมสถานที่ งานเทศกาลกินเจ ในประเทศไทยมาให้ชมกัน เผื่อใครลองจัดตารางเวลาไปเที่ยว ไปกิน เปิดหูเปิดตากันสักครั้ง ...


1. เทศกาลถือศีลกินผัก จังหวัดภูเก็ต
สถานที่ : ศาลเจ้าต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ต
ในจังหวัดภูเก็ต ถือว่าเป็นจังหวัดต้นๆ ที่มีการจัดอย่างจริงจัง ซึ่งประเพณีถือศีลกินผัก หรือที่ชาวบ้านเรียก “เจี๊ยะฉ่าย” หมายถึง “งานเฉลิมฉลององค์เก้าราชันย์” เป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่มากของจังหวัดภูเก็ต ในแต่ละศาลเจ้าจะมีพิธีซึ่งจัดขึ้นเพื่อบูชาและอัญเชิญองค์เทพลงมาเป็นประธานในงานถือศีลกินผัก โดยมีกิจกรรมที่สำคัญคือ พิธีแห่พระรอบเมือง (อิ้วเก้ง), พิธีลุยไฟ (โก้ยโห้ย), พิธีขึ้นบันไดมีด, พิธีเดินสะพานตะปู เป็นต้น


2. เทศกาลกินเจ เมืองปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์
สถานที่ : ศาลเจ้าพ่อ-เจ้าแม่หน้าผา เมืองปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์
จังหวัดนครสวรรค์ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีพี่น้องเชื้อสายจีนเยอะมากๆ จุดสำคัญต้องมาร่วมกราบไหว้เจ้าพ่อ-เจ้าแม่หน้าผา ปากน้ำโพมีอาหารเจกินฟรีตลอดทั้งวัน และมีการข้ามสะพานบุญ ลอยประทีปสีประจำวันเกิด เพื่อเสริมดวงเพิ่มบารมีในบริเวณศาลเจ้า และอิ่มอร่อยไปกับอาหารเจนานาชาติหลากหลายชนิด ที่คอยบริการให้ทุกคนได้ทานฟรีตลอดทั้งวัน


3. เทศกาลกินเจ เยาวราช
สถานที่ : ณ ซุ้มประตูเฉลิมเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา และถนนเยาวราชไปจนถึงแยกเฉลิมบุรี
ดินแดน เยาวราช เป็นดินแดนของชาวจีนในกรุงเทพฯ ที่ทุกคนรู้จัก ภายในงานจะมีพิธีสักการบูชาพระพุทธเจ้าในอดีตกาลทั้ง 7 พระองค์ และพระโพธิสัตว์อีก 2 พระองค์ พร้อมอัญเชิญกระถางธูปผงจาก 22 ศาลเจ้า 7 โรงเจในเยาวราชทั้งหมด โดยในทุกๆ วันจะมีการสวดมนต์ถวายกิ้วอ๊วงฮุกโจ้ว และขอพรจากเทพเจ้า และยังอิ่มอร่อยไปกับอาหารเจเลิศรส จากผู้ประกอบการกว่า 100 ร้านค้า ตลอด 2 ฝั่งถนนเยาวราช


4. เทศกาลกินเจ พัทยา
สถานที่ : ณ มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี
ภายในงานทุกคนจะพร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดสีขาว เพื่อร่วมขบวนอัญเชิญเทพยดาฟ้าดิน (เซ็งทีตี้) กิ้วอ้วงฮุกโจ้ว และพระโพธิสัตว์ ไปสถิต ณ โรงเจสว่างบริบูรณ์ จากนั้นวัดถัดๆ ไปจะเป็นพิธีสวดมนต์ เดินธูป พิธีลอยกระทง ขอขมาต่อพระแม่คงคา พิธีเซ่นไหว้ดวงญาณผู้ไร้ญาติ พิธิทิ้งกระจาด และเผาเครื่องทรงถวาย กิ้วอ้วงฮุกโจ้วและพระโพธิสัตว์ ส่วนวันสุดท้ายจะเคลื่อนขบวนออกจากหน้าโรงเจไปยังชายหาดหน้าต้นโพธิ์ ทำพิธีส่ง กิ้วอ้วงฮุกโจ้ว และ พระโพธิสัตว์ หลังจากนั้นกลับมาที่โรงเจ ดื่มน้ำมนต์เพื่อความเป็นศิริมงคล
ภาพ CR : ipattaya


5. เทศกาลถือศีลกินผักจังหวัดตรัง
สถานที่ : ศาลเจ้าต่างๆ ในจังหวัดตรัง
จังหวัดตรัง ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดเป็นอันดับต้นๆ ในประเทศไทย สำหรับเทศกาลกินเจ ผู้คนเชื้อสายจีนเกือบทั้งจังหวัด ร่วมใจชำระล้างจิตใจ รักษาศีล งดเนื้อสัตว์ พร้อมนุ่งขาวห่มขาวเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน ซึ่งประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดตรัง เป็นประเพณีเก่าแก่ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดตรัง ถือปฏิบัติสืบทอดมานานกว่า 100 ปี ปีนี้ภายในงานจะได้ชมขบวนแห่เจ้ารอบเมือง ขบวนแห่พระรอบตลาดเมืองตรัง ส่วนตอนกลางคืนที่ศาลเจ้าจะจัดให้มีพิธีลุยไฟ พิธีข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์ ไต่บันไดมีด และเยี่ยมประชาชนตามบ้านเรือน
รีวิวรวมศาลเจ้า เทศกาลกินเจ จังหวัดตรัง https://www.reviewpromote.com/post/394/view
รีวิว ศาลกิวอ๋องเอี่ย จ.ตรัง ตอนกลางคืน ช่วงเทศกาลกินเจ https://www.reviewpromote.com/post/545/view

ฝากติดตามเพจ ReviewPromote #ReviewPromote #กินเก่ง #เที่ยวเก่ง

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 5 Location ต้องลองสักครั้ง เทศกาลถือศีลกินผัก ที่ลิงค์ด้านล่าง
https://www.reviewpromote.com/post/651/5-location-ต้องลองสักครั้ง-เทศกาลถือศีลกินผัก
 
และนอกจากนี้ยัง
สามารถติดตามเพจได้ที่ Facebook Fanpage : Review Promote
เว็บไซต์ : https://www.reviewpromote.com
Youtube : Review Promote
ชื่อสินค้า:   เทศกาลถือศีลกินผัก
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารเจ เทศกาลกินเจ เที่ยวไทย
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่