ทำไม JYP ถึงบุกตลาดญี่ปุ่นหนักมาก ทั้งๆที่ตลาดจีนก็เงินดีเช่นกัน

ขอออกตัวก่อนเลยว่าติ่งกัซ แล้วเราก็ตามๆวงอื่นๆใน JYP บ้าง คือสงสัยว่าทำไมพักหลังๆมานี้ถึงบุกญี่ปุ่นหนักจัง ญี่ปุ่นแทบจะเป็นบ้านหลังที่สองของเกือบทุกวงไปแล้วแล้วยิ่ง GG ที่กำลังเดมีแต่คนญี่ปุ่นไปเกือบครึ่งวง ตอนแรกที่ค้นหากันอ่ะเราคิดว่าคงเอาญี่ปุ่นมาแค่ 1 คนไรงี้แต่พอผลตัดสินออกมา โอ้โห.. ส่วน 2PM ก็โปรโมทแค่อาทิตย์เดียวรึเปล่า(ถ้าผิดขออภัย)แล้วก็ไปญี่ปุ่นเลย คือเร็วไปมั้ย?แต่ส่วนนึงมันก็มีข้อผิดพลาดมาจากคิวด้วยแหละ ส่วนกัซคอนที่ญี่ปุ่นมีหลายรอบมากกกก บินไปญี่ปุ่นบ่อย แพล่มมาเยอะกว่าจะเข้าประเด็น 555555 คือทั้งๆที่กัซมีเมมเบอร์เป็นคนจีนตั้ง 2 คน ได้ทั้งไต้หวันและฮ่องกงแต่ทำไมดูไม่ค่อยบุกตลาดจีนเท่าญี่ปุ่นเลยทั้งๆที่จีนถ้าเกิดชอบหรือรักศิลปินก็จะทุ่มให้หมดพูดง่ายๆคือเงินดีนั่นเองแต่ที่เราเห็น miss A นี่แหละมั้งที่มีงานจีนเยอะสุดแล้วก็นิชคุณ สงสัยจริงๆนะญี่ปุ่นมีไรดี? 5555555 ปล. ถ้าที่พิมมาทั้งหมดผิดตรงไหนขอโทษด้วยนะคะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
connection ที่จีนตอนนี้ JYP อาจจะยังไม่มีเส้นสายที่จีน SM พยายามบุกจีนตั้งแต่สมัย SJ แต่ก็ยังไม่ค่อยมีอำนาจต่อรองอะไรเท่าไร เท่าที่เห็น การออกรายการ โอกาสได้โปรเจ็คดีๆ เห็นง่ายๆว่าคนที่ออกจาก SM ไปแล้วงานที่จีนแต่ละคนค่อนข้างดี วิคตอเรียเอง SM ใช้คำว่าให้สตูดิโอ มันก็คือการเซ็นสัญญากับเอเจ้นที่จีน มีทีมคัดงานเป็นของตัวเอง แล้วตอนนี้งานแต่ละอย่างที่วิคได้รับนี้ค่อนข้างงานใหญ่ ร่วมงานกับคนดังเยอะ ถ้าไปจีนเต็มตัวไม่ต้องห่วง ดังกว่านี้แน่

ส่วนที่ว่าญี่ปุ่นมีอะไรดีนี่ก็ง่ายๆ เงินดีมาก ยกตัวอย่างง่ายๆ ดงบังดังที่ญี่ปุ่น จัดทัวร์ญี่ปุ่นทำรายได้ให้ SM ครึ่งหนึ่งของรายได้คอนทั้งหมด ถ้ามีฐานแน่นที่ญี่ปุ่น แฟนที่นั้นเขาก็ถึงไหนถึงกันเรื่องเพลง ซื้ออัลบั้ม ไปคอนเสิร์ต ซื้อแฟนมาร์ช และของที่นั้นขายได้ราคาสูงด้วย แล้วที่สำคัญแฟนญี่ปุ่นเท่าที่ดูให้เกิยรติกฏกติกา จะเห็นว่าไม่ค่อยมีภาพหรือแฟนแคมหลุดมาเท่าไรถ้าจัดงานที่ญี่ปุ่นโดยจะต่างจากจีน แฟนเกาหลียังบอกถึงความแตกต่างของแฟนเลยว่า แฟนญี่ปุ่นนี่ไม่ค่อยแชร์ แฟนเกาหลีนี่แชร์แต่รูปสวยๆคัดแล้ว แต่งแล้ว แฟนจีนนี่ปล่อยทุกอย่างไม่คัดเลย
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 12
ถ้าว่ากันด้วยสถิติ เรื่องจำนวนประชากร จีนมากกว่า
แต่ถ้าว่ากันเรื่อง "มูลค่าตลาด" ของอุตสาหกรรมเพลง ที่ญี่ปุ่นจะสูงกว่าจีนเยอะครับ
ข้อมูลล่าสุดจาก IFPI (สหพันธ์ระหว่างประเทศว่าด้วยอุตสาหกรรมสิ่งบันทึกเสียง) ปี 2014
ตลาดเพลงของญี่ปุ่น มีมูลค่าตลาดเป็น "อันดับ 2 ของโลก" รองจากอเมริกาครับ
เกาหลีใต้ อยู่อันดับ 8 ส่วนจีน อยู่อันดับ 19

*ข้อสังเกต : จำนวน Physical sales ของญี่ปุ่นจะสูงมาก คือ สูงถึง 78% เลย ในขณะที่จีน อยู่ที่ 12% เท่านั้น
แสดงว่า คนญี่ปุ่นนิยมซื้ออัลบั้มแบบจับต้องได้มากกว่า ในขณะที่คนจีนนิยมแบบดิจิตอล ซึ่งมูลค่าต่ำกว่า


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่