รัสเซียเสนอเครื่องบินโจมตี Su-24 ให้อาเจนตินา

รัสเซียเสนอเครื่องบินโจมตี Su-24 ให้อาเจนตินา

SU 34
หลังการเยือนอาเจนตินาของประธานาธิบดีรัสเซีย นาย Putin เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีข้อตกลงการแลกเปลี่ยนสินค้าทางการเกษตรของอาเจนตินาเช่น ข้าวสาลี และอื่นๆกับยุทโธปกรณ์รัสเซีย
โดยรัสเซียมีความต้องการสินค้าทางการเกษตรหลังจากถูกสหรัฐฯและสหภาพยุโรปคว่ำบาตทางเศรษฐกิจนั้นรัสเซียได้เสนอเครื่องบินโจมตี Su-24 มือสองจำนวน 12เครื่องให้อาเจนตินาในลักษณะเช่า-ยืม
เพื่อเพิ่มศักยภาพของกองทัพอากาศอาเจนตินาที่มีอากาศยานรบเก่าต้องปลดหลายแบบ เช่น เครื่องบินโจมตี A-4 Skyhawk เครื่องบินขับไล่ Mirage III และ Dagger ด้วย
Su-24 เป็นเครื่องบินโจมตีทิ้งระเบิดขนาดใหญ่ ปีกปรับมุมลู่ได้ พิสัยทำการไกล ปฏิบัติการได้ทุกกาลอากาศ ซึ่งกองทัพอากาศรัสเซียนำเข้าประจำการตั้งแต่ช่วงปี 1970s และส่งออกไปบางประเทศ
ปัจจุบัน Su-24 ในกองทัพอากาศรัสเซียเองกำลังจะถูกแทนที่ด้วยเครื่องบินโจมตีทิ้งระเบิด Su-34 ที่ทันสมัยกว่าและกำลังเปิดสายการผลิตตามความต้องการของรัสเซีย

ข้อมูลดังกล่าวนี้ทำให้กระทรวงกลาโหมอังกฤษได้ทำการวิเคราะห์ว่าถ้ากองทัพอากาศอาเจนตินาได้รับมอบ Su-24 จากรัสเซียจริงจะเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงในมหาสมุทรแอตแลนติกใต้อย่างมาก
เพราะ Su-24 มีรัศมีทำการรบไกลราว 1,046km ซึ่งพอสำหรับการเข้าโจมตีหมู่เกาะ Falklands ของอังกฤษ อีกทั้งยังสามารถติดตั้งอาวุธได้หลายแบบรวมน้ำหนักบรรทุก 3,000kg
เช่น ระเบิดธรรมดาตระกูล FAB ระเบิดนำวิถี Laser ตระกูล KAB อาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่พื้นความแม่นยำสูงโดยเฉพาะอาวุธปล่อยนำวิถีต่อต้านเรือผิวน้ำ Kh-31A และอาวุธปล่อยนำวิถีต่อต้านRadar Kh-31P
ซึ่งจะเป็นภัยคุกคามต่อเรือบรรทุกเครื่องบินชั้น Queen Elizabeth ที่จะเข้าประจำการในปี 2020 และจะมีความพร้อมรบในปี 2023 อย่างที่ไม่ควรประมาท

แต่อย่างไรก็ตามที่หมู่เกาะ Falklands นั้นอังกฤษได้นำกำลังทหารประจำการอยู่ราว 1,200นาย พร้อมอาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่อากาศ Rapier และเครื่องบินขับไล่ Typhoon 4เครื่อง
รวมถึงกองเรือผิวน้ำและเรือดำน้ำนิวเคลียร์ของกองทัพเรืออังกฤษที่ทำการลาดตระเวนเป็นประจำในมหาสมุทรแอตแลนติกใต้ด้วย
การที่กองทัพอาเจนตินาซึ่งปัจจุบันค่อนข้างจะลดแสนยานุภาพไปมากจากอดีตคิดจะทำสงครามยึดหมู่เกาะ Falklands อีกอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป
ซึ่งแบบแผนของ Su-24 เองนั้นเป็นเครื่องโจมตีรุ่นเก่าที่ค่อนข้างจะล้าสมัยไปมากแล้ว ไม่น่าจะสามารถต่อกรกับ Typhoon หรือ F-35B Lightning II ของอังกฤษที่ทันสมัยกว่ามากได้ครับ

CREDIT
AAG_TH
เขียนโดย เอกพล นาคพุ่ม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่