Su-30 ขายดีที่สุด รัสเซียรวยอื้อปีที่แล้วค้าอาวุธฯ $13.2 พันล้านเครื่องบินขับไล่โจมตีอเนกประสงค์ Su-30 MK2 กองทัพอากาศเวียดนามขึ้นบินในภาพที่ไม่ได้ระบุวันถ่าย แต่หมายเลข 8588 เป็นหมายเลขสูงสุดในซีรีส์ปัจจุบันบอกให้ทราบว่าเป็นลำสุดท้ายในล็อตที่สั่งซื้อครั้งสุดท้ายและส่งมอบเป็นลำสุดท้ายเมื่อต้นปี 2555 เวียดนามเซ็นสัญญาซื้อครั้งหลังสุดอีก 12 ลำเมื่อปีที่แล้วและกลายเป็นลูกค้าอาวุธรัสเซียรายใหญ่อันดับ 4 ปีที่แล้วรัสเซียส่งออกอาวุธเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 13,200 ล้านดอลลาร์. -- ภาพ: เดิ๊ตเหวียด "แผ่นดินเวียดนาม".

       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ปี 2556 ที่เพิ่งจะผ่านไป บริษัทรอสโซโบรอเนกซ์ปอร์ต (Rosoboronexport) ซึ่งเป็นบริษัทส่งออกอาวุธยุทโธปกรณ์แต่เพียงผู้เดียวของรัฐบาลรัสเซียทำรายได้จากการส่งออกอาวุธต่างๆ รวม 13,200 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ ยังไม่นับรวมกับอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ส่งออกผ่านช่องทางอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง คอมเมอร์ซานต์ (Kommersant) หนังสือพิมพ์รายวันที่พิมพ์จำหน่ายในกรุงมอสโก รายงานเรื่องนี้อ้างการเปิดเผยของ นายอนาโตลี อิซาอีกิน (Anatoly Isaykin) ผู้อำนวยการใหญ่บริษัทดังกล่าว
       
       ปี 2556 รอสโซโบรอเนกซ์ปอร์ต ได้จำหน่ายอาวุธยุทโธปกรณ์ให้แก่ 60 ประเทศ รวมทั้งหมด 1,202 สัญญา และในนั้นมี 5 ประเทศที่ซื้ออาวุธฯ รวมมูลค่าเป็นประมาณ 75% ของทั้งหมด นายอิซาอีกิน กล่าวโดยไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับชนิด และประเภทของอาวุธเหล่านั้น รวมทั้งไม่ได้เปิดเผยมูลค่าอาวุธยุทโธปกรณ์ตามความตกลงทั้ง 1,202 ฉบับดังกล่าว
       
       ตามรายงานของสำนักข่าวเลนตาด็อทอาร์ยู ทุกปีที่ผ่านมา บริษัทค้าอาวุธฯ ของรัฐบาลแห่งนี้ส่งออกอาวุธยุทโธปกรณ์คิดเป็นประมาณ 90% ของอาวุธที่ส่งออกจากรัสเซียทั้งหมด และนายอิซาอีกิน กล่าวว่า มูลค่าส่งออกในปี 2556 สูงกว่าเป้าหมายที่คาดเอาไว้เพียง 13,000 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ ยังไม่นับรวมกับมูลค่าอาวุธยุทโธปกรณ์ที่จำหน่ายให้แก่รัฐบาลรัสเซียเอง ซึ่งอาจทำให้มูลค่าสินค้ากลาโหมที่จำหน่ายโดยบริษัททั้งหมดเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 15,000 ล้านดอลลาร์
       
       ผู้อำนวยการใหญ่บริษัทรอสโซโบรอเนกซ์ปอร์ต เปิดเผยว่า เมื่อปีที่แล้วยุทโธปกรณ์ที่ตลาดต้องการมากที่สุด ได้แก่ เครื่องบินรบ Su-30 ของซูคอย MiG-29 ของมิโกยัน รวมทั้งเครื่องบินฝึกไอพ่น Yak-130 “ยาคอฟเลฟ” ลูกค้าอีกจำนวนหนึ่งให้ความสนใจ Su-35 ซึ่งเป็นเครื่องบินรบ “ยุค 4++” ที่สร้างขึ้นให้มีคุณสมบัติกับขีดความสามารถจำนวนหนึ่งของเครื่องบินรบยุคที่ 5
       
       จีนสนใจต้องการซื้อ Su-35 แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีกำหนดการเซ็นสัญญาซื้อขายใดๆ จนกว่า 2 ฝ่ายจะ “สามารถตกลงกันได้เกี่ยวกับราคา และรูปแบบทางเทคนิค” นายอิซาอีกินกล่าว
       
       อย่างไรก็ตาม ข้อมูลของบริษัทนี้ระบุว่า เมื่อสิ้นปี 2555 มีการเซ็นสัญญาซื้อขายอาวุธกับลูกค้าต่างแดนรวมมูลค่า 17,600 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นถึง 2.5 เท่าตัวหากเทียบกับยอดเมื่อปี 2554 ขณะที่ นายอเล็กซานเดอร์ โฟมิน (Alexander Fomin) รองผู้อำนวยการหน่วยงานความร่วมมือด้วยการทหารและวิชาการ ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลเปิดเผยว่า ในปี 2555 รัสเซียส่งออกอาวุธยุทโธปกรณ์รวมมูลค่า 15,160 ล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์ เทียบกับ 13,200 ล้านดอลลาร์ในปี 2554
       
       เมื่อปีที่แล้ว อินเดีย ได้ทะยานขึ้นเป็นลูกค้าอาวุธฯ รัสเซียรายใหญ่ที่สุดในย่านเอเชียแทนที่จีน “สินค้า” ที่อินเดียซื้อ และมีความโดดเด่นมากที่สุด ได้แก่ เรือบรรทุกเครื่องบิน 1 ลำ ที่ฝ่ายรัสเซีย ส่งมอบให้ปลายปีที่แล้ว และเวียดนาม ได้ทะยานขึ้นมาเป็นประเทศที่ซื้ออาวูยุทโธปกรณ์จากรัสเซียมากเป็นอันดับ 4
       
       ปีที่แล้ว เวียดนามเซ็นสัญญาซื้อ SU-30MK2 เพิ่มอีก 12 ลำ หลังจากได้รับมอบ 2 ล็อต ที่สั่งซื้อก่อนหน้านั้นครบจำนวน 24 ลำ ขณะที่อินโดนีเซีย ได้รับเครื่องบินรบแบบเดียวกันที่เซ็นซื้อด้วยเงินกู้รัสเซียครบทั้ง 6 ลำ
       
       ปีที่แล้วเช่นกันที่เวียดนามเซ็นสัญญาซื้อเรือฟริเกต ชั้นเกพาร์ด 3.9 ที่ต่อในรัสเซียเพิ่มอีกจำนวน 2 ลำ โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่า และจะทำให้กองทัพเรือเวียดนามมีเรือรบทันสมัยแบบเดียวกันนี้รวมเป็น 4 ลำ.

http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9570000011428
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่