มาทำน้ำพริกกะปิกินกันเถอะพวกเรา โฮะๆๆๆๆ

สวัสดีทุกท่านในก้นครัวค่ะ หลังจากที่ทำของอ้วนๆแบบฝรั่งทานไป ก็อยากจะอ้วนแบบไทยๆบ้าง เลยลงมือทำน้ำพริกกะปิทานบ้าง
แต่น้ำพริกกะปิสูตรนี้เป็นสูตรทำง่ายๆของคุณพ่อนะคะ เพราะถ้ายากกว่านี้ก็คงจะขี้เกียจทำอมยิ้ม17 55555+

วันนี้แอบอยากโชว์ฝีมือให้พี่ๆน้องๆที่บ้านรู้ซะบ้างว่า ฟางก็ทำกับข้าวอร่อยนะเฟ้ย!!!

น้ำพริกกะปิ ก็ต้องมาพร้อมกับ ข้าวร้อนๆ ไข่ชะอม แอนเดอะถั่วพลูหรือผักสดผักต้ม อะไรประมาณนั้น


เหล่าวัตถุดิบมีดังนี้ค่ะ
1.กะปิ 2 ช้อนพูนๆ
2.น้ำตาล 1 ช้อน (ของฟางใช้น้ำตาลมะพร้าว แต่ถ้าใครขี้เกียจซื้อ ก็น้ำตาลทรายที่บ้านก็พอค่ะ)
3.กระเทียมประมาณ 10 กว่ากลีบ (แนะนำว่าเอากลีบเล็กนะคะ)
4.พริกขี้หนูสวน ของฟางวันนี้ใส่ประมาณ 20 เม็ด (ชอบกินเผ็ดกันท้างบ้าน แต่ถ้าใครไม่กินเผ็ดมาแค่ 10 เม็ดก็พอค่ะ)
5.มะนาว 5-10 ลูก  (วันนี้ไปซื้อมะนาวที่ซีใหญ่ มาลูกเล็กแถมยังแข็ง น้ำน้อยฝุดๆ เลยต้องใส่ตั้ง10ลูกถึงจะสาสมค่ะ)
6.มะเขือพวงประมาณ 10 เม็ด
7.น้ำร้อน 20 ซีซี


ขาดรูปมะนาวค่ะ อันนี้ถ่ายหลังทำเสร็จเลยขาดๆเกินๆหน่อยนะคะ

ลืมถ่ายระหว่างทำเม่าเหม่อ

เริ่ม!!!!!!

1.เอากะปิตักใส่ฟรอยไปรนไปบนเตาแก๊สประมาณ 15-20 วิ พอให้กลิ่นเหม็นเค็มดีดเด้งขึ้นมาเตะปลายจมูก

2.โขลก พริก กระเทียม มะเขือพวงในครก  (หรือไม่ก็ใช้เครื่องปั่นก็ได้ค่ะ แต่เพื่อความเป็นชิ้นเป็นอันก็ตำๆเอาดีฝ่า ส่วนใครที่ไม่ชอบมะเขือพวงก็อย่าไปอดทนใส่มันลงไปนะคะ)

3.เอากะปิกับน้ำตาลใส่ไปในชามที่จะเอาไว้เสิร์ฟก่อน แล้วค่อยตามด้วยทุกสิ่งอย่างที่อยู่ในครก บีบมะนาว คนๆๆๆๆๆ ชิมๆๆๆๆ เติมรสตามชอบใจ แต่สูตรนี้(ไม่ใส่น้ำปลานะคะ แต่ใครว่ารสอ่อนไปก็ตามบาย)

4.เติมน้ำร้อนลงไป คนๆๆๆๆๆๆๆๆ ชิมๆๆๆๆๆๆๆๆ

5.สำหรับขั้นตอนนี้ใครชอบพริกเป็นเม็ดๆ ชอบมะเขือพวงแบบเป็นเม็ดๆไว้ขบเคี้ยวก็เด็ดใส่ลงไปเลยค่ะ




ส่วนเจ้าไข่ชะอม

ใช้ ยอดชะอม 1 กำ(ระวังมือนิดนึงนะคะ รูดแต่ปลาย โดนหนามมาแบ้ว)
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต้ะ

ทำทุกอย่าเฉกเช่นกับไข่เจียวค่ะ ทอดในน้ำมันร้อนๆ ใช้น้ำมันเยอะหน่อย
ฟางจะตั้งน้ำมัน ไฟกลางๆ ไว้ก่อนจะตีไข่ผสม พอตีไข่เข้ากันเสร็จน้ำมันจะร้อนพอดี
ถ้าใครชอบหนาๆ ก็ใช้กระทะเล็กหน่อย



วันนี้ภาพประกอบไม่ค่อยจะสมประกอบนะคะ ต้องขอประทานอภัยจริงๆ

สูตรนี้ของคุณพ่อ ก็คงเป็นสูตรทั่วไปๆแหละค่ะ **อย่าเพิ่งด่าว่า ว่าปัญญาอ่อน จะมาอวดทำไม อิฉันก็ทำเป็น อร่อยฝ่านี้อีก
แค่อยากแบ่งปันมือใหม่เหมือนฟาง หรือมือฉมัง เผื่อมีใครอยากจะทำเท่านั้นเองค่ะ แฮะๆอมยิ้ม07
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่