"ดื่มน้ำมากๆจะทำให้ตับไตมีปัญหา" สมมติฐานนี้จริงหรือไม่

เรารู้แล้วว่าดื่มน้ำมากๆ ทำให้สมองบวมได้ มีข่าวออกมามากมายเกี่ยวกับผู้เสียชีวิตจากสาเหตุนี้

แต่ในไทย มีคำเตือนว่า ไม่ควรดื่มน้ำเยอะ เพราะเดี๋ยวตับไตจะทำงานหนัก

แต่ผมไม่เคยได้ยินว่าใครเคยป่วยจากสาเหตุนี้ แต่บางทีผมอาจจะยังหาหลักฐานได้ไม่ดีพอ

ผมจึงมาขอความช่วยเหลือในพันทิปว่า สมมติฐานนี้มีความจริงมากแค่ไหน

ขอบคุณล่วงหน้าครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 9
การดื่มน้ำในปริมาณที่มากๆจะทำให้สมองบวมแบบที่ จขกท เข้าใจถูกแล้วครับ เพราะมันทำให้เกิดภาวะ Hyponatremia ภาวะนี้เกิดได้ก็ต่อเมื่อกินน้ำในปริมาณที่มากๆ ในครั้งเดียวครับ เพราะไตจะขับน้ำออกไม่ทัน ครับ  
                     ส่วนปริมาณเท่าไร ที่จะสามารถทำให้เกิดได้ก็ ประมาณ 6 ลิตร ถึงจะฆ่าคนน้ำหนัก 165 ปอนด์ ได้ครับ การดื่มน้ำเยอะๆแค่ไหนไม่สำคัญ สำคัญที่ดื่มเร็วแค่ไหนมากกว่าครับ เพราะดื่มเยอะแต่ไตขับออกได้ทัน ก็ไม่สามารถเกิดภาวะ Hyponatremia ได้ครับ
                     ส่วนคำถามที่ว่า ดื่มน้ำมากๆจะทำให้ไต ตับ พังเพราะทำงานหนักนี่ จากงานวิจัยของ หมอชาวแคนนาดาพบว่าดื่มน้ำมากๆทำให้เกิดภาวะ Proteinuria(โปรตีนรั่วออกมากับปัสสาวะ บ้านเราเรียกไข่ขาวออกมากับปัสสาวะ) ซึ่งเป็นภาวะที่จะนำไปสู่ไตวายได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น งานวิจัยนี้ก็ยังต้องทำเพิ่มเติมในการยืนยันอีกครั้งครับ เพราะ หมอไต(Nephrologist)เองก็ยังไม่ค่อยเชื่อในงานวิจัยนี้สักเท่าไรครับ
                      สรุปนะครับ สำหรับสารทุกอย่างบนโลกนี้สามารถเป็น พิษได้ทั้งนั้นครับ ขึ้นอยู่กับ Dose และ Duration ครับ
ที่มา : http://www.medicaldaily.com/water-intoxication-just-how-much-h2o-does-it-take-kill-person-312958
       :http://www.canada.com/montrealgazette/news/story.html?id=378f85de-27de-4046-815e-293b772666e5
       :http://www.renalandurologynews.com/too-much-water-could-be-harmful/article/118792/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่