Asus K551lb ดวงซ ว ย ตั้งแต่วันแรกที่เจอเลยครับ

ผมเป็นเพียงวิศวกรหาเช้ากินค่ำคนนึงที่ต้องอาศัยคอมพิวเตอร์ในการทำมาหากิน     หลังจากที่ได้ใช้ Sony Notebook มาสองปีกว่าก็ขายไปเพราะจอมันเล็กแล้วละเพราะความที่ตัวเองเริ่มอายุเยอะขึ้น      จากนั้นก้มองหาตัวใหม่มาแทนที่ตัวเดิม  เดิมทีว่าจะซื้อของ Dell แต่ติดตรงที่มันไม่มี Gigabit Lan เลยเปลี่ยนใจจึงมาเจอกับ Asus K551LB      ยอมรับนะครับการออกแบบเครื่องถูกใจมากเหมือนรักแรกพบเชียวละ  จึงตกลงปลงใจซื้อโดยไม่มีของแถมเลย  บ้านนอกนี่ทำไงได้เขาขายให้ยังไงก็เอายังงั้นละ  แกะเครื่องออกมาเครื่องแรกประกฎว่าตัวเครื่องมีรอยที่DVD พนักงานขายพยายามหาคลีมอะไรไม่รู้สีขาวๆ มาขัดให้     แล้วบอกให้ผมรับๆเครื่องไปเหอะ  ผมบอกว่าไม่ได้เพราะรอยที่เห็นมันเป็นรอยขีดลึกเข้าไปในเนื้อวัสดุ  รับไม่ได้ครับขอเปลี่ยนเครื่อง   ยื้อกันอยู่ซักพักพนักงานร้านถึงยอมหยิบเครื่องใหม่มาแกะให้ด้วยสีหน้าไม่พอใจเท่าไร    ผมก็ทดสอบดูความเรียบร้อยภายนอก  โอเคทุกอย่างพอรับได้แม้ว่างานประกอบไม่เนี๊ยบเท่าไร     พอได้รับเครื่องเสร็จก็ถามพนักงานว่า   ผมไม่ได้ทดสอบเครื่องถ้าหากมีปัญหาเปลี่ยนใหม่ได้ภายในเจ็ดวันรึเปล่า  พนักงานบอกได้ ก็เลยเดินออกจากร้านกลับมาทำงานต่อที่ office   พอตกเย็นเลิกงานแล้วกลับบ้านเอาเครืองไปเสียบชาร์จแบต    ตามที่คู่มือระบุไว้อย่างน้อยสามชั่วโมง  พอตกกลางคืนหวังจะได้เชยชม     กลับมาดูเครื่องเพื่อจะลงโปรแกรม    จึงกดสวิซเปิดเครื่อง พระเจ้า????.......งานเข้าละครับจอไม่มีภาพแต่ไฟเข้าเครื่อง DVD ดีดตัวออกได้  เวว.....ละครับงานนี้ ทำยังไงก็เปิดไม่ติด     สรุปคืนนั้นนั้นไม่หลับทั้งคืน  
                     ลืมบอกไปผมซื้อเครื่องเมื่อวันที่  25 กรกฎาคม 2557 รุ่งเช้าวันที่ 26 กรกฎาคม  2557 ได้นำเครื่องที่สองซึ่งผมแพ็คกล่องเรียบร้อยแล้วเตรียมไปคืน  ตกเที่ยงผมลางานครึ่งวันเพื่อนำเครื่องไปคืน       ด้วยความใจชื้นว่ามีประกันใจ เจ็ดวัน พอถึงร้าน น้องคนขายทำหน้างงเพราะผมถามถึงกรณีเปลี่ยนเครืองใหม่ภายในเจ็ดวัน     น้องบอกว่าต้องให้ช่างตรวจเช็คก่อนพร้อมทั้งบ่นว่า "หนูบอกพี่แล้วว่าให้ร้านเราลงโปรแกรมให้พี่ก็ไม่ยอม" ผมเลยตอบไปว่า ร้านลงเป็น Windows 8 เถื่อนผมไม่เอาเพราะผมมีของแท้อยู่แล้ว พอมาถึงมือช่าง ก็ขอโทษที่เกิดปัญหาขึ้นแบบนี้หลังจากเช็คแล้วเครื่องเสียจริงจึงบอกให้น้องพนักงานขายไปหยิบเครื่องใหม่มาให้ผม  น้องเขาหายไปพักนึงแล้วกลับมาพร้อมพนักงานอีกคนนึง คราวนี้คนที่มาทีหลังออกหน้าแทนบอกเปลี่ยนเครืองไม่ได้ต้องส่งซ่อมอย่างเดียวเพราะพนักงานเขาบอกแล้วจะลง Windows ให้แต่ผมไม่ยอมเอง  งงเลยครับตรูผิดด้วยหรอ... บ้าไปแล้วร้านนี้  ฝากถาม Microsoft  หน่อยครับผมต้องรับเงื่อนไขร้านค้ามั๊ยครับ...  ก็ทะเลาะกันอยู่นานร่วมชั่วโมงเขาจึงบอกว่า     ถ้าว่าเอางี้ละกันส่งให้ช่างที่ศูนย์เช็คให้ถ้าศูนย์บอกว่าเปลี่ยนได้มันถึงจะยอมเปลี่ยนให้  ทีแรกผมก็ไม่ยอมจึงโทรคุยกะ Call center ทางเจ้าหน้าที่แนะนำว่าเงื่อนไขเจ็ดวันเป็นเงื่อนไขของทางร้านซึ่ง Asus จะไม่เข้าไปยุ่งขอให้ปฏิบัติตามหน้าร้าน ผมจึงสรุปว่าเราดวงซวยเองที่อยากใช้ยี่ห้อนี้  จึงยอมส่งตรวจเช้ค  
                   แต่เรื่องมันไม่จบนะครับร้านมันดันบอกไปว่าให้ซ่อมไม่ได้ส่งศูนย์เพื่อตรวจหาสาเหตุการเสีย      ความมาแตกตอนที่ Hot line โทรมาแจ้งเรื่องการเปลี่ยน Mainboard ผมจึงแย้งไปว่าเรื่องผมเครื่องใหม่นะจะซ่อมได้ไงอ่ะ  ศูนย์บอกว่าทางร้านไม่ได้บอกไปว่าเป็นเครื่องใหม่  เขาจึงบอกเราว่าให้เราโทรไปที่ร้านให้โทรเข้าศูนย์บอกยกเลิกงานซ่อมแล้วรีบมารับเครื่องกลับเพราะประกันเจ็ดวันจะหมดพรุ่งนี้แล้ว (วันพฤหัสบดีที่ 31 สิงหาคม 2557)  
                  จากนั้นรุ่งเช้าผมจึงเดิทางไปที่ร้านใหม่ตามที่ Hotline แจ้งมาเพราะวันนั้นเป็นวันที่ 31 กรกฎาคม 2557 อีกแล้วครับท่านวันนั้นผมก็ต้องลางานครื่งวันอีกเพื่อไปรับของใหม่ที่ร้านพร้อมกับมีปากเสียงกันนิดหน่อยจากน้องคนเดิม แล้วทางร้านก็เปลี่ยนคนมาดูแลผมแทนเป็นน้องอีกคนหนึ่ง คราวนี้ผมยอมให้มันลง Windows  เถื่อนให้เพื่อเช็คสภาพเครื่องเดี๋ยวกลับมาถึงบ้านเอาออกเองก็ได้ มันมันโคลน windows และลง Driver เสร็จมันก็บอกว่าเสร็จแล้วจากนั้นให้ผมเล่นๆอยู่ซักพักนึง ระหว่างที่เล่นอยู่นั้นก็มีอาการ Error ระยะๆแทบจะทุก 5 - 6 นาที  แต่ก็คิดไปเองว่าคงเป็นเพราะ Windows เถื่อนมันอาจมีอาการแบบนี้ถ้าลงเองแล้วอาการนี้น่าจะหาย  ก็แพ็คกล่องกลับบ้าน  
                 พอตกกลางคืนจะลงโปรแกรมปรากฎว่ามันมาอีกแล้วครับปัญหาใหม่  ลงโปรแกรมไม่ได้ Error ที่ 26% ตลอดเลย ลงไม่ได้ทั้งที่แผ่นนั้นก็ลงเครื่องอื่นได้      เช้าโทรคุยกับ Microsoft ประเทศไทยแจ้งปัญหาที่เจอ  ทาง Microsoft จึงส่งลิงค์ดาวน์โหลดอันใหม่ให้  กลับมาบ้านรีบโหลดมาเลยใช้เวลาประมาณ 16 นาทีแล้วรีบเขียนแผ่นลงลงโปรแกรมใหม่  เหมือนเดิมครับติดที่ 26%  เหมือนเดิมลองแล้วลองเล่าก็ลงไม่ได้จนสุดท้ายยอมเอา Windows แผ่นของที่ทำงานมาลงแล้วใช้คีย์ของผมลุ้นอยู่นาน คราวนี้ผ่านครับแต่กว่าจะผ่านก็ลงไปเกือบห้าครั้ง พอผ่านก็เลยเอาแผ่น Driver เข้าไปติดตั้งปล่อยให้เครืองมันทำงานของมันเอง ระหว่างนั้นก็เกิดจอฟ้าเป็นบางจังหวะ  แต่ก็รอดครับ  แต่ใช้งานไม่ได้เพราะเครื่องจะแจ้ง Error เมื่อใช้ Ram ไปได้ประมาณ 45% ตลอดพร้อมกับแจ้ง Error : Memory Management สลับกับ  Error : DPC WATCHDOG VIOLATION จนไม่เป็นอันทำงานสุดแสนที่จะหงุดหงิด เพราะไม่เคยเจอยี่ห้อไหนที่มีปัญหาเยอะขนาดนี้เลย      คิดย้อนไปว่าตั้งแต่เครื่องแรกถึงเครืองที่ สาม มีปัญหาทุกเครื่องเลยระบบ QC มันยังไงกันแน่ยี่ห้อนี้
              วันอาทิตย์ที่ 3 สิงหาคม  2557 เป็นวันหยุดของผม         จึงได้ขับรถจากอ่างทองเพื่อนำเครื่องเจ้ากรรมไปเข้าศูนย์ที่เซียร์รังสิต นั่งรอแป๊บนึงในใจก็คิดไปว่าศูนย์อื่นดูดีกว่าเยอะแต่ไม่เป็นไรหรอกเพราะคนน้อยเราจะได้คิวเร็ว      พอน้องหน้าศูนย์รับเครื่องเสร็จ    เราก็เอารูปอาการ Error ให้น้องเขาดูเพราะจะได้ลงบันทึกไว้ด้วย พอช่างผ่านมาน้องก็เลยเรียกช่างมาดู     ช่างมันเดินผ่านมาพร้อมกับบอกว่า Windows ล่ม เอาอีกแล้วครับช่างอัจฉริยะผ่านหน้าจอรู้อาการทำยังหมอผี      ทึ่งนิดๆ....น้องคนรับเครื่องบอกว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 - 5 วันในการตรวจเช็คนะคะ   เราอึ้งเลยแมร่....ง....ตรวจนาน....มว๊าก....ไม่เคยเจอศูนย์ไหน...ให้บริการได้ยอด.... ขนาดนี้เลย   ยังมีต่อครับ จากนั้นถ้าหากว่ามีต้องเปลี่ยนอะไหล่จะใช้เวลาประมาณ 14 วันเป็นอย่างน้อยเพื่อสั่งอะไหล่  หลังจากได้อะไหล่แล้วจะใช้เวลา 5 วันในการเปลี่ยนคะ     ซึ้งเลยประกันสองปี
                      สรุปแล้วคือวันนี้เป็นวันที่ 9 สิงหาคม  2557 ผมจ่ายเงินคุณไปครบนะไม่ได้ของแถมอะไรด้วย      แต่เครื่องผมละยังไม่ได้ใช้เลย  เจอแต่ความเฮง...ซ......ว......ย..... ของบริการชั้นยอดของคุณทั้งนั้น  นโยบายรับประกันงานซ่อมของ  asus  ที่มีประกันสองปีเป็นเพราะระบบงานซ่อมมันเชื่องช้า บริษัทเลยมีความจำเป็นต้องขยายเวลารับประกันออกเป็นสองปีเพราะความช้าของงานบริการอย่างนั้นรึเปล่าครับ   เป็นเพราะอะไรการประเมินงานซ่อมต้องใช้เวลาห้าวัน    และสั่งอะไหล่อีกอย่างน้อยสิบห้าวัน    นี่ยังไม่รวมเวลาที่ต้องใช้เปลี่ยนอะไหล่อีกห้าวัน ทดสอบอีก ห้าวันรวมเบ็ดเสร็จแล้วเดือนกว่าๆ    นี้คือในเคสปกติ     ถ้าเป็นเคสซับซ้อนสงสัยได้ใช้สิทธิ์ซ่อมสองปีเลยใช่ไหมครับ  แล้วเดี๋ยวพรุ่งนี้ผมจะเอาข้อความที่ผมคุยกะ Call  Center ของ  Asus มาให้ทุกท่านได้รับทราบเป็นกรณีศึกษากันครับก่อนที่จะตัดสินใจใช้ยี่ห้อนี้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่