[CR] [Review] The Wind Rises: ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก ~ ทุกคนล้วนมีฝัน แม้ฝันนั้นอาจเป็นฝันร้าย ก็ยังคงฝันอยู่เรื่อยไป ~

The Wind Rises: ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก

ตั้งชื่อไทยได้ดี และเพราะมาก เหมาะกับเรื่อง

ผลงานเรื่องสุดท้ายของอาจารย์ ฮายาโอะ มิยาซากิ ผู้ก่อตั้ง Studio Ghibli ที่หยิบเอานิยายชื่อดังของ ทัตสึโอะ โฮริ ที่ดัดแปลงจากชีวประวัติของ จิโร โฮริโกชิ ผู้สร้างเครื่องบินรบ Mitsubishi A6M Zero สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

เรื่องราวของ จิโร ชายหนุ่มที่ฝันอยากเป็นนักบิน แต่ก็ไม่สามารถทำได้เพราะเขาสายตาสั้นมาก แต่ความฝันของเขาก็ไม่ได้จบลง เขาจึงพยายามเป็นวิศวกรออกแบบเครื่องบินแทน เรื่องราวความฝันและความรัก ที่หนุ่มญี่ปุ่นคนนี้ได้พบเจอ ทั้งความสมหวังและผิดหวังต่างๆนาๆ ถูกเล่าด้วยลายเส้นสไตล์จิบลิ ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

หนังเรื่องนี้สมกับที่เป็นอนิเมะเรื่องสุดท้ายของอ.มิยาซากิ เพราะอาจารย์ใส่ความเป็นตัวเองลงไปในหนังเยอะมาก นั่นคือ อาจารย์เป็นคนนึงที่รักและหลงไหลในเครื่องบินมาก จนเป็นที่มาของ Ghibli หรืออ่านออกเสียงว่า Ji-Bu-Ri-(จิ-บุ-ริ) ในภาษาญี่ปุ่น มีความหมายว่า “ลมร้อนที่พัดผ่านทะเลทรายซาฮาร่า” ซึ่งเป็นคำศัพท์ที่นักบินอิตาเลี่ยน เอาไว้ใช้เรียกเครื่องบินสอดแนมของตัวเองในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงเอาชื่อนี้มาตั้งเป็นชื่อของสตูดิโอด้วยเหตุผลสำคัญ 2 ประการ คือ ประการแรกเพราะชื่นชอบและหลงรักในเครื่องบินมาก และประการที่สองสตูดิโอแห่งนี้จะเป็นเหมือนลมพัดกระหน่ำวงการอนิเมชั่นญี่ปุ่นให้ต้องสั่นสะเทือน

เมื่อเป็นผลงานของอ.มิยาซากิ แน่นอนว่า ต้องใส่ความเป็นญี่ปุ่นดั้งเดิมลงไป ทั้งนิสัยและวิถีชีวิตที่ทำให้เราได้ซึมซับบรรยากาศของญี่ปุ่นยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 หนังดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ แบบไม่มีจุดพีคอะไรมาก ค่อยๆ ซึมซับบรรยากาศ จนเผลอซึมลึกไปกับตัวละครและซาบซึ้งไปกับเหตุการณ์ต่างๆ จนเรียกได้ว่าเป็นหนังที่งดงาม หมดจดเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว ลายเส้นที่คงเอกลักษณ์ แต่สวยงามและได้บรรยากาศของญี่ปุ่นแท้ๆ รวมถึงรายละเอียดต่างๆ ที่เก็บได้ดีมาก ทั้งฉากแผ่นดินไหว ฉากที่เต็มไปด้วยจินตนาการ ทำให้เราหลงเข้าไปในฝันของชายหนุ่ม Japanese Boy ได้อย่างเต็มเปี่ยม และอินไปกับเรื่องราวความรักและหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ จนเรียกได้ว่าดูจบแล้วก็ยังไม่อยากจะลุกไปไหน ต้องนั่งฟังเพลงจนจอดับกันเลยทีเดียว แล้วน้ำตาก็ค่อยๆ เอ่อล้นออกมา ทั้งซาบซึ้ง เศร้า เหงา และจุกในอกอย่างบอกไม่ถูก เรียกได้ว่าสมแล้วที่อ.มิยาซากิหยิบเรื่องนี้มาเล่า เหมือนได้ทำฝันสุดท้ายบนเส้นทางของผู้สร้างอนิเมะให้ทุกลายเส้นสร้างความฝันของตัวเองให้เป็นจริง และโลดแล่นสู่สายตาชาวโลก

ต่อไปนี้ขอสปอยความรู้สึก และเจาะลึกแต่ละฉากที่ชอบนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

สรุป
- แฟนอนิเมะค่าย สตูดิโอ จิบลิ ไม่ควรพลาด เป็นหนังส่งท้ายผลงานของอ.มิยาซากิที่เยี่ยมยอด ละเมียดละมุนละไม ที่ต้องดูจนจบ End credit เลยทีเดียว เพราะไม่อยากลุกออกจาก ด้วยความที่ยังอินกับเรื่องราวอยู่ และเพลงที่ความหมายดีเหมาะกับเนื้อเรื่อง ที่พอเพลงขึ้น(พร้อมคำแปล) น้ำตาก็ค่อยๆเอ่อออกมา
- ไม่ใช่อนิเมะที่เหมาะกับคนทั่วไปหรือเด็กเท่าไหร่นัก แต่เหมาะกับคนที่อยากเสพงานศิลปะ ที่แฝงไปด้วยปรัชญาชีวิตมากกว่า เพราะด้วยการเล่าเรื่องแบบเรียบง่าย เล่าเรื่องแบบเรื่อยๆ ค่อยๆ ซึมซับบรรยากาศ ไม่มีจุดพีค ไม่ตื่นเต้นเร้าใจ จึงอาจจะไม่ถูกคอถูกใจคนทั่วไปเท่าไหร่นัก แต่เป็นงานศิลปะชิ้นหนึ่งที่งดงาม และกลั่นมาจากใจผู้สร้างจริงๆ
- เป็นผลงานที่อาจจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่เคยมีฝัน ถึงจะไม่ประสบความสำเร็จตามที่หวัง แต่อย่างน้อยก็ได้ลงมือทำ ได้เรียนรู้ ได้ค้นหาตัวตน ได้ลองสิ่งใหม่ๆ เรื่องนี้เป็นแรงผลักดันได้ดีทีเดียว
- เรื่องราวความรักของหนุ่งสาวสมัยก่อน ที่เรียบง่ายไม่หวือหวา แต่บ่งบอกถึงความรักอันบริสุทธิ์ที่พร้อมจะเสียสละ คอยเคียงข้างให้กำลังใจ เป็นแรงผลักดันให้คนรักได้ทำหน้าที่ของตนได้สำเร็จ อาจไม่ลงลึกถึงรายละเอียด แต่ก็ทำให้ซาบซึ้งในความของรักของทั้งคู่อยู่ไม่น้อย
- เรื่องนี้ได้กลิ่นอายและเสน่ห์ของจิบลิแบบดั้งเดิมมาเต็มๆ ทั้งลายเส้น และบุคลิกของตัวละครจากเรื่องอื่นๆ เอามาใส่ในตัวละครในเรื่องนี้บางตัว ทำให้คิดถึงอนิเมะเรื่องเก่าๆของจิบลิทั้งเรื่อง Spirited Away, Totoro และอื่นๆ จนอยากย้อนกลับไปดูผลงานเก่าๆอีกครั้ง

"เพราะมีสายลม เราจึงต้องอยู่ต้านลม"

ชอบเรื่องนี้มากๆ ตอนดูจบแรกๆ มันรู้สึกจุกๆ ทั้งตื้นตัน ทั้งเศร้า ซึ้ง อย่างบอกไม่ถูก ยิ่งมาดูบางฉากวนซ้ำๆ พร้อมกับฟังเพลงยิ่งอินมากๆ

My Vote 9/10

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ชื่อสินค้า:   The Wind Rises: ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่