[SR] The Wind Rises (ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก) จะว่าประทับใจก็คงใช่ แต่ทำไมดูจบใหม่ๆกลับไม่ค่อยชอบเอาเสียเลย


1) เป็นหนังการ์ตูน ที่ตอนดูอาจจะงงๆ เพราะโน่นนี่นั่นจับยัดมาแบบล้นไปหมด จนไม่รู้จะสนุกหรือเบื่อดี แต่ภาพจำหลังดูหนังจบ...กลับมีแต่สิ่งดีๆ ฉากประทับใจเยอะแยะในหนัง

2) งานด้านภาพ เป็นภาพการ์ตูนที่ดูมีชีวิตชีวาดี เรื่องนี้อะไรก็ดูเด้งพริ้วไหวไปหมด ขนาดแค่ฉากด็อกเตอร์สะบัดผมทรงกะลาครอบ ก็ดูเด้งๆขำๆดี (ผิดกับแนวทางยุคใหม่ ที่ใช้กราฟฟิคจนขาดอารมณ์นี้ไปหมดแล้ว) งานด้านภาพ การวาด ความต่อเนื่อง การออกแบบต่างๆ ถือว่าสุดยอดมากครับ

3) การเล่าเรื่อง หนังพยายามระดับหนึ่งให้เป็นหนังอัตชีวประวัติ คนสร้างเครื่องบินกามิกาเซ่ พยายามยัดเยียดเนื้อหาใส่ลงไปหลายฉาก แต่บอกตรงๆ ดูไม่รู้เรื่องครับ ทำให้หนังเซ็งขึ้นเยอะเลย ไม่ได้รู้สึกประทับใจกับความอัจฉริยะของพระเอกเอาเสียเลย

4) เพลงประกอบ ถือว่าดีมากนะครับ กับดนตรีสไตล์ญี่ปุ่น คล้ายๆหนังโอชินนั่นแหละ อารมณ์เดียวกันเลย เลยทำให้ช่วยเสริมอารมณ์ของหนังให้ละเมียดขึ้นอีกเยอะ (แม้บางจังหวะ อาจจะเชยไปนิดๆนะ)

5) ชอบฉากแผ่นดินไหวนะครับ แม้จะไม่ถึงขนาดทรานฟอร์เมอร์ทลายเสียหายระเบิดระเบ้ออะไร แต่ก็สะเทือนใจและเข้าใจถึงความน่ากลัวของยุคสมัยนั้นๆได้จริง (ส่วนตัวผมแค่ฉากนี้ก็ถือว่าคุ้มแล้วครับกับค่าตั๋วเรื่องนี้) ส่วนฉากแต่งงาน...จริงๆก็น่าจะซึ้งนะ แต่เหมือนขาดอะไรไปสักอย่าง เลยไม่อินครับ

6) ในแง่ของความรัก...แปลกแฮะ คนสร้างพยายามทำให้เหมือนจะรักกันปานจะกลืนกิน แต่ผมไม่อินไปกับหนังด้วยเลย หรือมันจะเชยเกินไปสำหรับผมเสียแล้ว สำหรับความประทับใจที่สองคนพบกันตอนแผ่นดินไหว ก็ ok นะ เข้าใจอารมณ์นั้น แต่หลังจากเจอกันอีกครั้ง...คือมันช่างรวบรัดต่อติดง่ายดายเหลือเกิน ทำให้ดูแล้วอารมณ์ค้างๆชอบกลไม่รู้เหมือนกัน

7) ก็เข้าใจว่านี่คืองานชิ้นสุดท้ายของผู้สร้างอาวุโส เลยคาดว่าคงไม่ได้ผ่านการตกผลึกอะไรเท่าไหร่ ทุกอย่างเลยดูฟุ้ง และกระจัดกระจายไปหมด เหมือนวาดรูปในกรอบเล็กๆ แต่พยายามใส่รายละเอียดลงไปเยอะจนสัดส่วนผิดรูปร่าง รู้ว่าพยายาม แต่งานมันก็ยังเลอะเทอะอยู่ดีครับ...บางจุดที่น่าจะขยี้ ก็ละเลย บางจุดที่น่าจะข้ามไปบ้าง ก็จัดเต็มซะเอียน นี่ถ้าตัดต่อดีๆ น่าจะประทับใจกว่านี้อีกเยอะเลยครับ

(เสียดายบทแม่พระเอก ออกมาแป๊ปๆ บทน้องสาวปูมาซะดี ก็เหมือนโดนทิ้งขว้างซะอย่างนั้น แม้แต่ชีวประุวัติ บางประเด็นก็ขยี้ซะเบื่อ บางประเ้ด็นก็มองข้ามไป ฉากเล่นเครื่องบินสื่อรัก ก็ลุ้นๆนึกว่านางเอกจะตกระเบียงซะแล้ว 555)

8) ยอมรับอีกอย่าง ว่าไม่เข้าใจแนวคิดของคนญี่ปุ่นยุคนั้น เวลาดูหนังเลยมีคำถามผุดมาเต็มหัวไปหมด...ว่าทำไมต้องเป็นแบบนั้น ทำแบบนี้ไม่ได้เหรอ ทำไมไม่รักษาตัว ทำไมจู่ๆเลือกที่จะจากไป หรือเรื่องมันเยอะเลยเล่าไม่ทัน หรือเจตนาเล่าเรื่องให้ไม่รู้เรื่องกันแน่ ยิ่งเจอบทสรุปดินแดนแห่งฝันนักประดิษฐ์ ดันกลายเป็น... เลยยิ่งเกิดเครื่องหมายคำถามเต็มหัวไปหมด...อาจเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้อารมณ์ร่วมต่อหนังมันต่ำเตี้ยลงก็ได้นะ

9) สรรสาระ...ที่อยากจะพูดถึง คือเรื่องงานของพระเอกครับ ที่ฝันจะเป็นนักออกแบบเครื่องบิน ถึงแม้บทสรุปจะกลายเป็นเครื่องบินกามิกาเซ่ ที่พาผู้คนออกไปลาลับไ่ม่กลับมา จนทำให้ต้องทบทวนคิด ว่าสิ่งที่ทำนั้น...ถูกต้องแล้วเหรอ แต่อย่างไรแม้จะรู้ว่ามีคนนำไปใช้ในทางลบ แต่ก็รู้ดีว่าอย่างน้อยมันก็ต่อยอดถึงสิ่งดีๆในอนาคตได้แน่นอน

เหมือนกันชีวิตของเราครับ แม้วันนี้เราอาจจะเป็นฟันเฟืองเล็กๆที่อาจจะถูกหลงลืมไปตามกาลเวลา แต่ก็เป็นฟันเฟืองสำคัญที่ผลักดันให้เกิดประวัติศาสตร์ที่สำคัญในอนาคตได้อย่างแน่นอนครับ (คิดซะแบบนี้ ที่เบื่อๆอาจจะรู้สึกดีได้บ้างรึเปล่านะ)

10) สรุป หนังยาวมาก...ใส่จินตนาการไม่อั้น ถ้าคิดจะไปดูการ์ตูนโลกสวย มันก็หม่นกว่าที่คุณคิด / แม้จะไม่ใช่งานที่ดีที่สุด แต่ก็คืองานชิ้นครูชิ้นสุดท้ายของนักวาดใน generation เดิม (ที่ทีมงานยุคใหม่คงเกรงใจแบบคนญี่ปุ่น...ไม่กล้า้ตีกรอบให้ท่าน)

"ถ้าเราเลือกเก็บเฉพาะสิ่งที่ดีๆในหนัง ก็ถือว่าคุ้มค่ากับการตีตั๋วหรือเปิดแผ่นดูครับ"**************************************
สงสัยหรืออยากพูดคุยทักทาย เจอะกันได้ที่นี่เลยครับ https://www.facebook.com/choord.k

หรือจะเข้าไปกด like แล้วกด get notification ที่เพจของผมจะเป็นกำลังใจให้ผมได้มากเลยครับที่
https://www.facebook.com/tomyumtumnoir

ลิงค์นี้รวบรวมรีวิวหนังที่เคยเขียนมาแล้วครับ  http://goo.gl/yDRPd7
ชื่อสินค้า:   The Wind Rises (2013)
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่