[The Wind Rises] โฮริโคชิ จิโร่ เมื่อชีวประวัติของผู้ให้กำเนิดเครื่องบินรบถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมชั่นThe Wind Rises ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก (2013) - Kaze tachinu
ผู้กำกับ : Hayao Miyazaki
Review : Metascore 83 , TOMATOMETER 89%
รางวัลและรายชื่อเข้าชิงที่ได้รับ : Nominated for 1 Oscar. Another 26 wins & 52 nominations.

เรื่องย่อ : ในห้วงเวลาที่จักรวรรดิญี่ปุ่น กำลังเร่งพัฒนาเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมของชาติ ตลอดจนแสนยานุภาพทางทหารให้ทัดเทียมชาติมหาอำนาจตะวันตก ในปี 1918 จิโร เด็กหนุ่มที่อาศัยในต่างจังหวัดคนหนึ่งได้ใฝ่ฝันที่จะเป็นนักบิน แต่ฝันนั้นไม่อาจเป็นจริงได้ด้วยปัญหาด้านสายตาของเขา ภายหลังจากได้อ่านนิตยสารการบิน ทำให้เขาได้รู้จักนักออกแบบเครื่องบินชาวอิตาลีที่โด่งดัง คือ เคานต์ คาร์โปนี ผู้ซึ่งบอกเขาว่า ถึงแม้ไม่สามารถขับเครื่องบินได้ แต่ก็สามารถออกแบบเครื่องบินได้ การออกแบบเครื่องบินนั้นยอดเยี่ยมกว่าการขับเครื่องบินเสียอีก

ไม่แปลกที่เราจะไม่รู้จักวิศวกรญี่ปุ่นคนนี้นะครับ แต่ถ้าใครเป็นแฟนหนังหรือเคยดูหนังสงครามโลกครั้งที่สองละก็ เครื่องบินรบญี่ปุ่นที่ใครๆต่างเรียกด้วยความกลัวว่า เครื่องซีโร่ เป็นผลงานของเขานี้เองชีวประวัติของตัวละครหลัก โฮริโคชิ จิโร่ เกิดวันที่ 22 มิถุนายน 1903 แถวเมืองฟุคุโอกะ จังหวัดกุนมะ จบการศึกษาด้านวิศวกรรมการบิน มหาวิทยาลัยโตเกียว หลังจากนั้นได้เข้าทำงานในบริษัท Mitsubishi Internal Combustion Engine Company Limited ในเวลาต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น มิตซูบิชิ เฮฟวี อินดัสทรีส์ (Mitsubishi Heavy Industries) ที่โรงผลิตเครื่องบินในนาโกย่า ในมิตซูบิชิ เขามีโอกาสร่วมแก้ไขข้อบกพร่องของเครื่อง Mitsubishi 1MF10 และยังประสบความสำเร็จในการพัฒนาเครื่องบินรบ Mitsubishi A5M ในปี 1936

ในปี1937 จิโร่และทีมได้รับมอบหมายให้ออกแบบเครื่องโปรโตไทป์ 12 ซึ่งสำเร็จในเดือนกรกฎาคม 1940 ซึ่งปีนี้ตรงกับปฎิทินญี่ปุ่นปี 2600 เครื่องต้นแบบนี้เลยได้รับชื่อ โมเดล-00 หรือ Mitsubishi A6M Zero ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นเครื่องบินที่โด่งดังที่สุดเครื่องหนึ่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง นอกจากนี้เขายังมีส่วนร่วมในการพัฒนาเครื่องบินรบอีกหลายรุ่นได้แก่เครื่อง Mitsubishi J2M Raiden และ Mitsubishi A7M Reppuจะเห็นได้ว่าบริษัทมิตซูบิชินั้นมีความสำคัญในการผลิตยุทธโธปกรณ์ให้กองทัพญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่2 แต่ทำไมฮายาโอะ มิยาซากิ ถึงนำชีวประวัติบุคคลนี้มาสร้างเป็นอนิเมชั่นนั้นอาจเป็นเพราะหลักฐานจากไดอารี่ของจิโร่ ที่ตีพิมพ์ในปี 1956 ใจความว่า

“เมื่อผมตื่นในเช้าวันที่ 8 ธันวาคม 1941” (วันที่ 7 ธันวาคม เป็นวันที่ญี่ปุ่นเปิดฉากถล่มกองทัพเรือสหรัฐฯภูมิภาคแปซิฟิก ที่อ่าวเพิร์ล ฮาเบอร์ ฮาวาย นับเป็นการประกาศสงครามต่อสหรัฐฯ) “โดยที่ไม่คาดคิดมาก่อน เราพบว่าตัวเองถูกดึงให้เข้าพัวพันในสงคราม พวกเราส่วนใหญ่เข้าใจถึงความแข็งแกร่งในด้านอุตสาหกรรมของสหรัฐฯ และไม่เชื่อว่าเราจะชนะสงคราม เราเชื่อว่ารัฐบาลคงมีมาตรฐานทางการทูตที่จะช่วยยับยั้งสถานการณ์นี้ก่อนมันจะกลายเป็นหายนะของญี่ปุ่น แต่ตอนนี้เราสุญเสียหนทางนั้นไปแล้ว เรากำลังดิ่งไปสู่หายนะ ญี่ปุ่นจะถูกทำลาย ผมไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากโทษกองทัพและรัฐบาลที่มืดบอดในการนำพาญี่ปุ่นสู่ความพ่ายแพ้ครั้งนี้”ในช่วงสงคราม จิโร่ ได้ประสบเหตุการณ์หลายอย่าง ทั้งการทิ้งระเบิดทำลายโรงงานมิตซูบิชิในนาโกย่า อาการป่วยเยื่อหุ้มปอดอักเสบจากการทำงานหนัก และการทิ้งระเบิดครั้งใหญ่ของกองทัพสหรัฐฯในกรุงโตเกียว

หลังจากหายป่วยเขาได้รับมอบหมายให้ไปทำงานในนากาโนะ ขณะที่นั่งรถไฟไปมัตซึโมโตะเขาได้เห็นความเสียหายที่เกิดกับนาโกย่า

“ครั้งแรกที่ได้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในนาโกย่า เมืองพังราบเป็นหน้ากลอง ผมไม่สามารถบรรยายความรู้สึกได้ โรงงานเก่าของผมกลายเป็นเศษเหล็กบิดเบี้ยว กระจัดกระจายด้วยแรงระเบิด ผมไม่อยากเชื่อในสิ่งที่เห็น”หลังสงครามเขามีส่วนร่วมกับฮิเดมาสะ คิมูระในการออกแบบเครื่องบิน MANC YS-11 จากนั้นได้ลาออกจากบริษัทมิตซูบิชิ เพื่อสอนและวิจัยในสถาบันการบินและอวกาศมหาวิทยาลัยโตเกียว และวิทยาลัยกองกำลังป้องกันตนเองแห่งญี่ปุ่น นอกจากนี้เขายังเป็นศาสตราจารย์ในคณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยานิฮอนอีกด้วย

ในปี 1956 จิโร่ตีพิมพ์หนังสือเกี่ยวกับเครื่องบินรบซีโร่ร่วมกับ โอคุมิยะ มาซาทาเกะ อดีตทหารในกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นในชื่อ Zero: The Story of Japan's Air War in the Pacific


ในปี 1973 เขาได้รับรางวัล Order of the Rising Sun, Third Class สำหรับความสำเร็จของเขา ถูกตีพิมพ์อีกในชื่อ Eagles of Mitsubishi: The Story of the Zero Fighter

จิโร่เสียชีวิตด้วยโรคปอดบวม ที่โรงพยาบาลโตเกียวในวันที่ 11 มกราคม 1982 ขณะอายุได้ 78 ปี การตายของเขาได้รับการตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ทั่วโลก

จนถึงตอนนี้ยังมีข้อถกเถียงกันอยู่ว่าเหมาะสมไหมที่นำเอาชีวประวัติของผู้สร้างอาวุธสงครามนี้ มาทำเป็นอนิเมชั่น ในฝั่งของเหล่าชาตินิยมในญี่ปุ่นก็ออกมาประณามเช่นกันว่าไม่รักชาติ


แล้วทุกท่านคิดเห็นอย่างไรกับอนิเมชั่นเรื่องนี้มาลองคุยกันครับ
บทความจาก : https://www.facebook.com/1889063327811321/posts/1968736993177287/
อ่านบทความอื่นเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/BasedOnATrueStoryTH
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่