จะต้องรอคอยให้ทิศทางแนวโน้มทำราคาทะลุไปก่อน

แบบแผนทั่วไปของผมนั้น ผมมักจะใช้กราฟหุ้นเข้ามาช่วย เมื่อผมดูกราฟหุ้นเพียงแค่ใช้เครื่องมือทางเทคนิคไม่กี่อย่าง ก็จะเห็นได้ว่าใช้เส้นค่าเฉลี่ย 21 วันในส่วนของ Volume 1 เดือนที่ผ่านมามันก็ดูเหมือนดีอยู่ แต่ทิศทางแนวโน้มมันไม่น่าให้เลย ราคาหุ้นกับ Volume ก็ไม่มีความสอดคล้องกันเลย

ผมใช้เทคนิคแบบง่ายๆ หวังว่าทุกคนคงเข้าใจนะครับ

ผมจะเข้าไปเล่นก็ต่อเมื่อ 99 % ราคาหุ้นจะต้องทำทะลุในกรอบทิศทางแนวโน้ม มุมมองของผมต่อแนวทางนี้ ก็จะต้องรอคอยให้จนกว่าราคามาถึงแนวต้านก่อน แล้วปรากฎว่ามันไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ผมก็จะถอยหนีออกมาก่อน เพื่อกับไปฟื้นฟูตัวเองให้สามารถมองภาพรวมตลาดหุ้นในด้านบวกได้

ตอนนี้เราก็มาดูตัวอย่างกรณีศึกษาหุ้น AMGN จะเห็นได้เลยว่าทำไมเราจะต้องรอให้ทิศทางราคาหุ้นทำทะลุไปให้ได้ก่อน ไม่ต้องสงสัยเลยว่าหุ้นตัวนี้มันอยู่ในช่วงภาวะกระทิง และก็มีทิศทางเป็นขาขึ้นตลอดช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จากนั้นเราก็เริ่มเห็นราคาหุ้นวิ่งสูงต่ำต่อเนื่อง

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาหุ้นตัวนี้ก็ไม่สามารถทำกำไรได้ดีนักในช่วงเดือนกุมพาพันธ์ ราคาที่ต่ำสุดบริเวณจะอยู่ที่ $ 65 ที่ราคาหุ้นกำลังทดสอบอยู่บริเวณนั้น แล้วมีใครเห็นเป็นอย่างอื่นไหมล่ะ? และหากราคาหุ้นมันลดลงเรื่อยๆแล้วคิดเหรอว่ามันจะกลับมาฟื้นตัวได้เหรอไง ใครสนล่ะ?

ปัจจุบันหุ้นตัวนี้ก็เริ่มมีอาการทรุดตัวลงแล้วและก็พยายามใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ ที่ทิศทางแนวโน้มมันก็ไม่ค่อยน่าเป็นใจให้กลับมาฟื้นตัวเลย







หุ้น XOM ก็ถือเป็นตัวอย่างที่ดีอีกตัวอย่างหนึ่งที่มีการทดสอบแนวต้านที่ราคา $ 88 ในสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้วก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แล้วสุดท้ายราคาหุ้นก็ปรับตัวลดลงจนทะลุกรอบที่ได้ทำเอาไว้ ก็ต้องรอคอยจังหวะโอกาสในครั้งต่อไป








หุ้น F ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่มีแนวต้านอยู่ที่ $ 13.05 แล้วมันก็ไม่เคยทำราคาทะลุเลย แล้วก็อยู่บริเวณนี้หลายครั้ง ใครที่ซื้อในราคาที่ถูกในบริเวณนี้ก็จะต้องเจอกับราคาที่ถูกลงมากไปกว่านี้อีก ซึ่งหุ้นในภาพรวมตอนนี้ก็เป็นทิศทางขาลง ฉะนั้นเราอย่าชิงสุกก่อนห่ามเข้าไปซื้อหุ้นเร็วเกินไป








เทรดเดอร์ทุกคนจะต้องฝึกคาดการณ์อนาคตที่กำลังจะมาถึง และบ่อยครั้งเราก็มักจะคาดหวังกับการเล่นหุ้นมากเกินไปกับแนวทางที่มีความซับซ้อนสูง

เราจะต้องระวังในเรื่องการตรวจสอบหุ้นแต่ละตัวก่อนที่จะเข้าไปเล่น โดยเราจะต้องรอคอยจังหวะเพื่อซื้อในราคาที่ดีกว่า แต่ก็ต้องหาจังหวะขายทำกำไรให้ดีด้วยเช่นกัน

เทรดหุ้นอย่างโจร !!!

ผู้เขียน : Jeff White

ผู้แปล : Mr.lawrence10

ที่มา : TheStockBandit.net.

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่