วิธีเพาะทานตะวันงอก ปลูกกินเองกันดีกั่ว ง่ายและถูกโพดๆเด้อ พ่ะน่ะ

เพาะเมล็ดทานตะวันงอก



อิๆๆ กระทู้นี้หมูน้อยคนจนสิพาเฮ็ดเพาะเมล็ดทานตะวันงอกไว้กินเองเด้อพี่น้อง ไปซื้อเขากินแพงโพดๆ ปลูกเองโลดงั้น
ที่ขายกันก็ 150-300 บาท / กิโลกรัม จ๊ากกกกกกกกก!!! แพงอิหลี งั้นมาประหยัดเพาะกินกันเองดีกว่าเนาะๆๆ


อุปกรณ์ที่หาได้มีจังซี่เด้อ

1. เมล็ดทานตะวันสีดำ ( black oil sunflower seeds ) สีดำๆที่ร้านขายอาหารนกหรือร้านอาหารสัตว์นั่นแหล่ะ เอาพันธุ์สีดำ
ถ้าพันธุ์เมล็ดสีลายๆขาวดำไม่เอาเด้อ อัตราการงอกมันน้อย มันงอกยาก พ่ะน่ะ
2. ถาดหรือกระบะทึบแสง 2 อัน (หมูฯซื้อถาดถ่ายน้ำมันเครื่องพลาสติก มันถูกดี ฮ่าๆๆ ประยุกต์เอา มีอะไรก็เอาอันนั้นแหล่ะ )
3. ดินพอจั๊กหน่อย
4. สเปรย์ฉีดน้ำเปล่า

วิธีเพาะเมล็ดทานตะวันงอก



แช่เมล็ดทานตะวันในน้ำไว้หนึ่งคืน ใช้เมล็ดสักครึ่งถ้วย-หนึ่งถ้วยก็พอ



เตรียมถาด 2 ใบ ไม่ต้องเจาะรูระบายน้ำหรือถ้ามีรูก็ไม่เป็นไร, ใส่ดินลงไปสูงครึ่งนิ้วถึงหนึ่งนิ้ว
สเปรย์น้ำให้ทั่วดินพอชุ่มๆห้ามแฉะมาก



โรยเมล็ดทานตะวันที่แช่น้ำแล้วกระจายให้ทั่วในกระบะ, สเปรย์น้ำอีกครั้งให้ทั่ว แล้วใช้กระบะอีกใบคว่ำปิดทับด้านบน
เปิดรดน้ำด้วยสเปรย์วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น หลังรดน้ำแล้วปิดกระบะไว้เช่นเดิมเพื่อเก็บความชื้นเมล็ดจะได้งอกไวๆ พ่ะน่ะ



ค่อยๆมีรากโผล่ออกมาให้เห็น มีขนสีขาวๆที่รากเต็มไปหมด สักสามสี่วันจะสูงประมาณ 1 นิ้ว



เริ่มผลิใบ 1 คู่ ให้หงายกระบะวางทับไว้ด้านบน บังคับให้ต้นทานตะวันงอกในระดับเดียวกัน,
สเปรย์รดน้ำเช้า-เย็น แล้วก็วางกระบะทับไว้ด้านบนเช่นเดิม 2-3 วัน



ตอนนี้ลำต้นสูงประมาณ 2- 3 นิ้ว เอากระบะที่วางทับไว้ออกได้ จะเห็นใบมีสีเหลืองเนื่องจากไม่โดนแสง
เอาวางถาดไว้ในที่ร่มห้ามโดนแสงแดด ไม่กี่ชั่วโมงใบทานตะวันจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเขียว, สเปรย์รดน้ำเช้า-เย็น



วันที่ 7-11 สามารถเก็บเกี่ยวมากินได้ตามความชอบ (ถ้าปล่อยไว้นานจะเริ่มมีใบเลี้ยงคู่ที่สองออกมา รสชาติจะไม่ค่อยอร่อย)





จวนจะได้เวลากินแหล่ววววว...เหอๆๆ



เวลาตัดรากก็ใช้กรรไกรตัดโลด รวบมาเป็นกำๆ แล้วก็ตัดงับๆๆๆ ล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้งสะเด็ดน้ำ


แห้งแล้วแบ่งเก็บใส่ถุงเข้าตู้เย็น แจกเพื่อนบ้าน แจกญาติๆ แจกไปโลดดด สุขภาพดีถ้วนหน้าในราคาประหยัด พ่ะน่ะ



หมูซื้อเมล็ดทานตะวันยกถุง 240 บาท 2.7 กิโลกรัม ปลูกได้สิบกว่าครั้ง (ครั้งละสองถึงสามกระบะ ) เฉลี่ยลงทุนยี่สิบกว่าบาท/ครั้ง
มีทานตะวันงอกกินได้ตลอดในราคาถูกแสนถูก ไม่ใช้ปุ๋ยเร่งหรือปุ๋ยผสมน้ำอะไรเลยเด้อ ดินสวนธรรมดา รดน้ำก็อกน้ำเปล่านี่แหล่ะ
ผลผลิตล้นตู้เย็นกินไม่ทันเลยเด้...ฮ่าๆๆ ตอนแรกก็ห้าวปลูกทุกอาทิตย์ ห้าวโพดๆ เอิ๊กๆๆ หลายโพดๆกินบ่ทันจ้อยแม๋ะ
ตอนนี้ปลูกอาทิตย์เว้นอาทิตย์สลับกับถั่วงอก จะได้มีกินหมุนเวียนทั้งเดือน...ฮึ๋ยๆๆๆๆ

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

**มีหลายท่านหลังไมค์ถามเรื่องปลูกถั่วงอก งั้นขอเพิ่มวิธีปลูกแบบง่ายๆสไตล์พรรคกระยาจกตามมีตามเกิดเด้อจ้า ฮ่าๆๆ

อุปกรณ์เพาะถั่วงอก

ถั่วเขียวเหลือจากต้มถั่วเขียวครึ่งแก้ว เหอๆๆ แช่น้ำไว้หนึ่งคืน, หม้อมีฝาปิด หมูใช้หม้อแกงนี่แหล่ะง่ายดี ฮิๆๆ
, กระดาษเช็ดมือหรือผ้าเช็ดมือ, น้ำเปล่า ก็มีแค่นี้เด้อ อย่าไปซีเรียส..ม่วนดีอีกต่างหาก มีอะไรก็ใช้อันนั้นโลด



แช่ถั่วไว้หนึ่งคืนนะ...หาหม้อมา ห้ามมีแม่นากอยู่ในหม้อเด้อ เป็นตาย่านนนน...น..น



ไม่มีรูปตอนโรยถั่วจ้อย เว่าง่ายๆก็คือ เอากระดาษเช็ดมือ/ทิชชู่/หรือผ้าเช็ดมือ หนาสัก 1 เซ็น พรมน้ำพอชุ่มวางก้นหม้อ
เอาถั่วที่แช่น้ำไว้แล้วโรยลงไปโลด อย่าเบียดกันมาก แล้วก็เอากระดาษหรือผ้าชุบน้ำพอชุ่มปิดทับถั่วด้านบนอีกที
แล้วก็ปิดฝาหม้อ เปิดรดน้ำวันละครั้ง ครึ่งแก้วถึงหนึ่งแก้ว รดผ่านกระดาษหรือผ้าที่คลุมลงไปโลด พอชุ่มๆ
อย่าให้น้ำแห้งหรือน้ำนองก้นหม้อ เดี๋ยวมันจะเน่า พ่ะน่ะ ปิดฝาไว้ตามเดิม ทำแบบนี้ 3-4 วัน จนถั่วโตขึ้นจนเป็นที่น่ากิน
( ภาพกระดาษเช็ดมือที่ปิดทับด้านบน ถั่วจะดันสูงขึ้นมาเรื่อยๆ...มีกระดาษแค่นี้ ยากจนเด้เนาะ ฮ่าๆๆ )





วางหม้อไว้ในห้องที่ร้อนที่สุดในบ้านจะงอกไว ถ้าร้อนทุกห้องก็ยิ่งดี ฮ่าๆๆๆ พอมันยาวๆได้เวลากินก็จับมาตัดรากโลดดด..
กรรไกรตัดงับๆๆ ล้างให้สะอาด ใส่ถุงแยก แช่ตู้เย็นไว้กินหลายวัน พ่ะน่ะ เสร็จแหล่ว ง่ายดีบ่ ฮิๆๆ
** ถั่วเขียวที่เขาเพาะขายมันจะอวบกว่าแบบนี้นะ คนละพันธุ์กัน แบบนี้มันจะจ่อยๆ โลโซๆ
** ไม่ใส่สารฟอกสี เร่งโต เร่งอวบใดๆ ปลอดภัยทุกประการ และเต็มไปด้วยความรัก
** ถ้าใช้ผ้าเช็ดมือเพาะเสร็จแล้วดึงรากออก นำกลับมาใช้ใหม่ได้, ใช้กระดาษเพาะก็ทิ้งไปโลด พ่ะน่ะ...หมดแหล่ว

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ท่านใดสนใจก็ลองปลูกดูเด้อ ประหยัดโพดๆ แนวโลโซอิหลีเด้อ พาลูกพาหลานเพาะโลดและเพื่อสุขภาพที่ดี
ต้ม ผัด แกง ทอด ไฟแดง แซนวิช สลัด ฯลฯ ทำได้ทุกอย่าง เต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหาร พ่ะน่ะ
เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี คนแก่กินฟรี พ่ะน่ะ ฮ่าๆๆๆ เหอๆๆ ซวดๆ เด้อนางเดอ เดอ เด้อ นางเดอ..ตึงๆๆๆ จบจ้อย.
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่