Dancing Bowl เมนูเด็ดจาก Hakodate กับคำถามในแง่ชีววิทยา

เมื่ออาทิตย์ก่อได้ไปเที่ยวที่ Hakodate มาครับ โดยที่นี่ก็จะขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเลต่างๆ โดยหนึ่งในนั้น ปลาหมึกก็ค่อนข้างขึ้นชื่อมาก จากการที่เป็นเมนูในร้านอาหารและเป็นของฝากตามร้านค้าต่างๆ

โดยหลายๆร้านจะมีตู้ปลาหมึกสดๆเป็นๆที่ว่ายน้ำอยู่ ไว้สำหรับทำอาหารบริการ



โดนหนึ่งในเมนูปลาหมึกหลายๆเมนูนั้นมีเมนูเด็ดอยู่รายการนึง ชื่อว่า Dancing Bowl หรือข้าวหน้าปลาหมึก ที่เอาข้าวญี่ปุ่นใส่ชาม โรยด้วยไข่ปลาแซลมอนหรือหอยเม่น (ตามแต่ราคา) และโปะทับด้วยปลาหมึกสดส่วนลำตัวหั่นเป็นเส้นๆ ก่อนจะเอาส่วนหัวที่มีหนวดติดอยู่ครบ วางทับอยู่บนสุด โดยตอนที่เสริฟ จะเอาโชยุราดแล้วเจ้าหนวดนี่ก็จะส่ายไปมาเหมือนเต้นรำเหมือนชื่อเมนู หรือถึงขั้นเดินออกจากชามเลยทีเดียว (บรึ๋ย)

ดูภาพตาม Youtube นะครับ ไม่สยองนะ ผมว่าสยิวๆหน่อย 555

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
โดยส่วนตัวผมเคยไปตกปลาหมึกที่เสม็ด ไต้ก๋งเรือก็เอาปลาหมึกที่เราตกได้มาหั่นสดๆ จิ้มวาซาบิให้เรากิน หนวดมันก็ส่ายเหมือนกันนะครับ แต่อาศัยว่าซอยชิ้นเล็กๆหน่อย เลยไม่คิดอะไรมาก แต่อร่อยมากเลยนะ 5555

ทีนี้มีคำถามในแง่วิทยาศาสตร์หรือชีววิทยา ว่าโดยตัวปลาหมึกแล้วที่หั่นส่วนหัวออกจากลำตัวแล้ว มันมีเส้นประสาทที่ทำให้ตัวมันเองรู้สึกเจ็บปวดไหม หรืออันที่จริงตามสรีระจะเหมือนคนที่จะตายทันทีเมื่อถูกตัดหัว เพียงแต่มันมีเส้นประสาทในหนวด เหมือนๆกับหางจิ้งจกหรือหนวดปลาดุก ทำให้มันยังขยับได้อีกระยะหนึ่ง

เมนูนี้ผมว่าเข้าขั้นเปิบพิศดารหน่อยๆเหมือนกันนะครับ พอๆกับกุ้งเต้นบ้านเราเลย แต่ของเราหนักกว่าตรงที่เจอทั้งพริกและมะนาว 555

แถมท้ายรูปเมนูปลาหมึกอีกเมนูนึง แหม่ เหลือตาซะ กลัวไม่รู้ว่าเป็นปลาหมึกหรือไงไม่รู้ 555

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่