รัฐบาลไทยห้าม"สม รังสี"เข้าประเทศ หวั่นพูดโจมตี'ฮุนเซน'เพื่อนรัก

เอเอฟพี/ASTVผู้จัดการ - สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทางการไทยเผยเมื่อวันพุธ(5) ได้ห้ามนายสม รังสี แกนนำฝ่ายค้านกัมพูชา ที่เวลานี้อยู่ระหว่างลี้ภัยทางการเมือง เดินทางเข้าประเทศ ด้วยความกังวลว่าเขาจะใช้โอกาสนี้กล่าววิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ผู้มีความสัมพันธ์อันดีกับรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก่อนหน้าศึกเลือกตั้งทั่วไป
       
       เอเอฟพี สื่อมวลชนชื่อดังรายงานว่านายสม รังสี ถูกทางการไทยส่งตัวกลับเมื่อวันอังคาร(4) หลังจากเขาหลังเข้าประเทศมาเพื่อเสวนาและเตรียมเปิดตัวหนังสือชีวประวัติ ""We Didn't Start the Fire: My Struggle for Democracy in Cambodia" ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) ในช่วงค่ำวันพุธ(5) ด้วยความกังวลว่ามันอาจส่งผลกระทบกับความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้าน
       
       "เราห้ามนายสม รังสี ใช้ไทยเปิดตัวหนังสือและเป็นฐานโจมตีประเทศเพื่อนบ้าน" นายมนัสวี ศรีโสดาพล โฆษกกระทรวงการต่างประเทศไทยบอกกับเอเอฟพี อ้างถึงผู้นำฝ่ายค้าน ที่ลี้ภัยไปพำนักในฝรั่งเศส เพื่อหลีกเลี่ยงโทษจำคุก 11 ปี ที่เขาโต้แย้งว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง "เราสนับสนุนหลักประชาธิปไตย แต่อีกด้านหนึ่งเราไม่สนับสนุนใครก็ตามที่ใช้ประเทศของเราเป็นฐานโจมตีคนอื่นเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง"
       
       นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ขึ้นบริหารกัมพูชามาตั้งแต่ปี 1985 ส่วนนายสม รังสี ผู้ท้าทายหลักของเขา ถูกห้ามลงสมัครรับเลือกตั้งสืบเนื่องจากโทษจำคุก ในนั้นรวมไปถึงคดีที่เกี่ยวข้องกับการเผยแพร่แผนที่ปลอม ที่อ้างว่าเวียดนามกำลังยึดครองอาณาเขตของกัมพูชา ขณะที่เมื่อเดือนที่แล้ว สมาชิกพรรคฝ่ายค้านหลายคน ร้องขอไปยังสหประชาชาติและสหภาพยุโรป ช่วยรับประกันว่าศึกเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นไปอย่างอิสระและยุติธรรม
       
       เมื่อเร็วๆนี้ นายฮุนเซน ซึ่งมีความสัมพันธ์ฉันท์มิตรกับรัฐบาลไทยของนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร กลับลำบอกว่าเตรียมวางมือตอนอายุ 74 หลังจากเคยบอกว่าจะอยู่ในตำแหน่งต่อไปจนถึงอายุ 90 โดยเวลานี้นายฮุนเซน มีอายุ 60 ปี แม้ข้อมูลอย่างเป็นทางการจะระบุว่า 62 ปี แต่นั่นก็เป็นผลมาจากการพิมพ์ผิดของเจ้าหน้าที่
       
       เจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของไทยเผยได้รับคำสั่งห้ามนายสม รังสี เดินทางเข้าประเทศจนกว่าการเลือกตั้งในกัมพูชาจะเสร็จสิ้น "นายสม รังสี สามารถเดินทางเข้าไปได้ตามปกติหลังจากนั้น เราชี้แจงให้เขาทราบและดูเหมือนว่าเขาจะเข้าใจดี ตอนนี้เขาบินไปยังสิงคโปร์แล้ว" พล.ต.ท.ภาณุ เกิดลาภผล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) บอกกับเอเอฟพี อย่างไรก็ตามในส่วนของตัวนายสม รังสี เอง จนถึงตอนนี้ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าว
       
       ด้านเว็บไซต์ของสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทยระบุว่า กิจกรรมเสวนาและเปิดตัวหนังสือดังกล่าว เป็นกิจกรรมที่ไม่ได้สนับสนุนให้จัดโดย FCCT เพียงแต่ทางสมาคมฯเป็นผู้ให้เช่าสถานที่เท่านั้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่