การเมือง-การเลือกตั้งในเขมร

สม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชาจะกลับประเทศ19กค.นี้

นายสม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา ประกาศผ่านหน้าเฟซบุ๊คของเขา ว่าจะเดินทางกลับประเทศในวันที่ 19 กรกฎาคม เพื่อให้ทันร่วมรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 กรกฎาคม หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษจากพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี กษัตริย์กัมพูชา

เขาบอกว่า จะช่วยสมาชิกพรรคกู้ชาติ หรือ ซี-เอ็น-อาร์-พี หาเสียงก่อนการเลือกตั้งทั่วไปที่จะจัดขึ้นสิ้นเดือนนี้ แม้เขาจะไม่สิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้งก็ตาม และถึงไม่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ เขาก็จะกลับกัมพูชา เพื่อให้โลกรับรู้ถึงกระบวนการประชาธิปไตยในประเทศ

นายรังสี วัย 64 ปี อาศัยอยู่ในฝรั่งเศสมานานกว่า 4 ปี เพื่อลี้ภัยทางการเมือง เพราะถูกทางการตัดสินโทษจำคุก 11 ปี ในข้อหาปลุกระดมให้เกิดความรุนแรงทางการเมือง ปล่อยข้อมูลเท็จ และหมิ่นประมาทนายฮอร์ นัม ฮง รัฐมนตรีต่างประเทศ

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ถวายพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษให้พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี ทรงลงพระปรมาภิไธยเมื่อวันศุกร์ การขอพระราชทานอภัยโทษเกิดขึ้นหลังจากที่สหรัฐฯ และประชาคมโลก บอกว่า การกีดกันนายสม รังสีจากการมีส่วนร่วมทางการเมือง ทำให้เกิดคำถามเรื่องความชอบธรรมในการเลือกตั้งครั้งนี้

นายรังสี ได้รับการจับตามองว่า เป็นคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อที่สุดของฮุน เซน เนื่องจากภูมิหลังที่ดีทั้งในด้านครอบครัว และการศึกษาจากฝรั่งเศส ขณะที่ฮุน เซน วัย 60 ปีที่อยู่ในตำแหน่งนานถึง 28 ปี ประกาศก่อนหน้านี้ว่า จะเป็นนายกฯ จนกว่าจะถึงวัย 74 ปี

นักวิเคราะห์มองว่า การกลับมาของนางรังสี จะไม่ทำให้ผลการเลือกตั้งเปลี่ยนแปลงเป็นเพียงการกระตุ้นขวัญกำลังใจให้กับพรรคฝ่ายค้านที่ขาดผู้นำมานาน และเป็นที่แน่นอนว่าพรรคของนายกฯ ฮุนเซนจะครองเสียงข้างมากต่อไป

http://breakingnews.nationchannel.com/home/read.php?newsid=688695&lang=T&cat=ส่วนตัวแล้วคิดว่ามีจุดที่น่าสังเกตคือ

1 มาอภัยโทษให้หลังจากทางอเมริกาขู่ว่าจะตัดความช่วยเหลือ   หากการเลือกตั้งไม่เป็นประชาธิปไตย    ฮุนเซนเลยจำยอมต้องให้มีการอภัยโทษเพื่อเป็นการแสดงว่าการเลือกตั้งมีความยุติธรรม    ผู้นำฝ่ายค้านสามารถมาร่วมหาเสียงได้

2 อย่างไรฮุนเซนก็ต้องชนะอยู่วันยังค่ำ    การให้สม รังสีเข้ามาร่วมการเลือกตั้งด้วย    จะยิ่งช่วยตอกย้ำให้สังคมโลกเห็นว่าว่าฮุนเซนชนะอย่างแท้จริงเหนือฝ่ายค้าน   

3 ยังเป็นการสร้างภาพว่าฮุนเซนใจกว้างพอที่จะให้ศัตรูเข้ามาแข่งขันกับตนอีก

4 เท่านี้ฮุนเซนก็เอาไปอ้างต่ออเมริกาได้แล้ว   ว่าการเลือกตั้งเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม    เพราะฉะนั้นห้ามตัดงบช่วยเหลือ

5 สม รังสีอยู่ในเขมร    จะทำอะไรก็ง่ายขึ้นเยอะ    เดี๋ยวเกิดฝ่ายค้านมีต่อต้าน-ประท้วง-สร้างปัญหาอะไรขึ้นมา   จะส่งคนไปกำจัดสม รังสีก็ง่ายนิดเดียว      รึจะยัดข้อหาอะไรให้สม รังสีไปนอนคุกก็สะดวก    ต่างกับตอนที่ สม รังสีลี้ภัยการเมืองไปอยู่ต่างประเทศ   จะทำอะไรก็ไม่ได้

6 ถึงสม รังสีกลับมาก็ลงสมัครเลือกตั้งไม่ได้อยู่ดี    ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าสม รังสีจะทำอะไรได้มาก   ยิ่งไม่มีเอกสิทธิ์สส.ด้วย

7 ก่อนหน้านี้สม รังสีจะเข้าไทย    ปรากฎว่ารัฐบาลไทยไม่ยอมให้เข้า    ส่วนตัวคิดว่าน่าจะเป็นเพราะความสัมพันธ์ต่างตอบแทนระหว่างรัฐบาลไทยกับฮุนเซน

8 ไหนเคยยืนยันเสียงแข็ง    ว่าการอภัยโทษต้องรับโทษก่อน 2 ใน 3    โกหกคำโตโดยแท้    สุดท้ายก็แค่อ้างเพื่อจะหาเรื่องขังคนไทยนานๆ    แต่ความจริงจะขังรึจะปล่อยอยู่ที่ความพอใจของฮุนเซนโดยแท้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่