ฮุนเซน ลั่น เกิดสงครามกลางเมืองแน่ หากฝ่ายค้านชนะเลือกตั้ง

ฮุนเซน ขู่เกิดสงครามกลางเมืองแน่ หากพรรคฝ่ายค้านของ สม รังสี ชนะการเลือกตั้งในปลายปีนี้ แต่หากต้องการสันติภาพและการพัฒนาต้องเลือกพรรครัฐบาล

          วันที่ 20 เมษายน สำนักข่าวเบอร์นามา รายงานว่า สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ออกมากล่าวว่า ประเทศกัมพูชาเสี่ยงเข้าสู่สงครามกลางเมือง หากพรรคฝ่ายค้านชนะเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปลายปีนี้ และความพยายามที่จะดำเนินคดีอดีตสมาชิกกองกำลังเขมรแดงที่อยู่ในรัฐบาลของเขา

          ทั้งนี้ ถ้อยแถลงของผู้นำกัมพูชาเป็นการตำหนินายสม รังสี ผู้นำฝ่ายค้าน ซึ่งให้คำมั่นว่าจะดำเนินคดีสมาชิกของรัฐบาลที่ไม่ได้เปิดเผยนาม กรณีข้อกล่าวหาว่า มีบทบาทสำคัญในอดีตรัฐบาลเขมรแดง หากพรรคของเขาชนะการเลือกตั้งในเดือนกรกฎาคมนี้ โดย สมเด็จฮุนเซน กล่าวสุนทรพจน์ผ่านทางสถานีวิทยุแห่งชาติ แน่นอนว่า สงครามกลางเมืองจะปะทุ หากพรรคฝ่ายค้านชนะเลือกตั้ง ทั้ง ๆ ที่ นายสม รังสี ไม่มีอำนาจ แต่เขาก็ประกาศว่า สมาชิกของรัฐบาลบางคนจะถูกนำตัวไปสอบสวน ปัญหาหลายอย่างจะเกิดขึ้น เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นในรัฐบาลของ นายพอล พต ผู้นำเขมรแดง

          นอกจากนี้ สมเด็จฮุนเซน ซึ่งตัวเขาเองก็เคยเป็นสมาชิกของเขมรแดง ยังกล่าวด้วยว่า ใครที่ต้องการสันติภาพและการพัฒนาในประเทศ ควรเลือกพรรคประชาชนกัมพูชา หรือ ซีพีพี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของเขา ส่วน นายสม รังสี คู่แข่งคนสำคัญของฮุนเซน ไม่มีสิทธิ์ลงเลือกตั้ง เพราะมีคดีความติดตัวอยู่

คนดีของเหล่าปลวก รักประชาธิปไตยเท่าชีวิต คิดได้เหมือนกันจริงๆ

เอามาจากเวปกระปุกครับ
ปล ขออภัยที่ซ้ำครับ เชิญอ่านกระทู้ข้างบนเลยครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่