เรื่องน่าสนใจในเขมร

ฮุนเซนขู่เกิดสงครามกลางเมืองหากฝ่ายค้านชนะเลือกตั้ง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 19 เม.ย.ว่า สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เปิดเผยวันนี้ว่า กัมพูชาเสี่ยงเข้าสู่สงครามกลางเมือง หากพรรคฝ่ายค้านชนะเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปลายปีนี้ และความพยายามที่จะดำเนินคดีอดีตสมาชิกกองกำลังเขมรแดงที่อยู่ในรัฐบาลของเขา โดยถ้อยแถลงของผู้นำกัมพูชา เป็นการตำหนินายสม รังสี ผู้นำฝ่ายค้าน ซึ่งให้คำมั่นว่าจะดำเนินคดีสมาชิกของรัฐบาล ที่ไม่ได้เปิดเผยนาม กรณีข้อกล่าวหาว่า มีบทบาทสำคัญในอดีตรัฐบาลเขมรแดง หากพรรคของเขาชนะการเลือกตั้งในเดือนกรกฎาคมนี้

ฮุนเซน วัย 62 ปี กล่าวสุนทรพจน์ผ่านทางสถานีวิทยุแห่งชาติว่า แน่นอนว่า สงครามกลางเมืองจะปะทุหากพรรคฝ่ายค้านชนะเลือกตั้ง ทั้ง ๆ ที่นายสม รังสี ไม่มีอำนาจ แต่เขาก็ประกาศว่า สมาชิกของรัฐบาลบางคน จะถูกนำตัวไปสอบสวน ปัญหาหลายอย่างจะเกิดขึ้น เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นในรัฐบาลของนายพอล พต ผู้นำเขมรแดง

ฮุนเซน ซึ่งตัวเขาเองก็เคยเป็นสมาชิกของเขมรแดง กล่าวด้วยว่า ใครที่ต้องการสันติภาพและการพัฒนาในประเทศ ควรเลือกพรรคประชาชนกัมพูชา หรือซีพีพี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของเขา

ส่วนนายสม รังสี คู่แข่งคนสำคัญของฮุนเซน ไม่มีสิทธิลงเลือกตั้ง เพราะเขามีคดีความติดตัวอยู่

http://www.dailynews.co.th/world/198536ในที่สุดก็หน้ากากหลุด      ฮุนเซนไม่ใช่นักประชาธิปไตยเลยแม้แต่น้อย      เลือกตั้งแพ้ก็บีบให้ตั้งรัฐบาลร่วมกัน      แล้วก็รัฐประหารยึดอำนาจจากอีกพรรค      มางานนี้ถึงกับขู่ประชาชนว่าต้องเลือกพรรคตนเองเป็นรัฐบาลต่อ   ไม่งั้นเกิดสงครามกลางเมือง      

ถ้าคนเขมรไม่ได้ฝังหัวว่าฮุนเซนเป็นฮีโร่    งานนี้มีโอกาสถึงกาลอวสานแห่งการครองอำนาจของฮุนเซนเอาง่ายๆเลย

คงต้องรอดูว่าคนเขมรจะยอมให้ฮุนเซนปกครองแบบเผด็จการต่อไปรึไม่    รึว่ากระแสอาหรับสปริงก์จะมาเยือนเขมรบ้าง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่