ผู้ส่งออกไทยเตรียมรับมือวิกฤติเดือนหน้ากันหรือยัง?

ในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ทาง US จะออกรีพอร์ทรายงานเรื่องสิทธิมนุษยชนของแต่ละประเทศ ซึ่งประเทศไทยมีปัญหาการใช้แรงงานเด็กในอุตสาหกรรมอาหารทะเล และมีชื่อติด Tier 2 ของ US มาแล้วสองปีติดต่อกัน

จากข่าวที่ผมตามดูอยู่ยังไม่เห็นความเคลื่อนไหวในทางที่ดี ดังนั้นสรุปไว้ก่อนว่ามีโอกาสสูงที่ไทยจะเจอปัญหาการใช้แรงงานเด็กต่อเนื่องเป็นปีที่สามซึ่งจะส่งผลให้ประเทศเราโดนจัดอยู่ในกลุ่ม Tier 3 โดยอัติโนมัติ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

การโดนจัดเข้า Tier 3 นั้นก็แค่โดนตัดความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากสหรัฐ แล้วทำไมถึงเป็นเรื่องใหญ่? ลำพังการโดนตัดความช่วยเหลือจากสหรัฐนั้นไม่น่ากังวล แต่ที่น่ากลัวกว่าคือกฎหมาย Custom Reauthorization

กฎหมายนี้ยังไม่ผ่านสภา ถ้าผ่านเมื่อไหร่จะส่งผลให้ผู้นำเข้าสินค้าจากประเทศที่ถูกขึ้นลิสต์โดนปรับเนื่องจากกฎหมายนี้มีเจตนาจะลดการใช้แรงงานเด็กและแรงงานบังคับ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ถ้าเราแก้ปัญหาแรงงานเด็กไม่สำเร็จ และกฎหมาย Custom Reauthorization ผ่าน อุตสาหกรรมที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบคือสิ่งทอและอาหารทะเลครับ

ถือว่านี่เป็นกระทู้ทั้งเตือนให้เตรียมตัวและชวนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและผู้สนใจคุยกันแล้วกันนะครับ ใครมีข้อมูลอะไรน่าสนใจแชร์กันเพิ่มได้นะครับ ยินดีอย่างยิ่ง ^^


ภาพและข่าวเกี่ยวข้องจากลิงค์นี้ครับ http://www.chiangraitimes.com/news/11237.html

ป.ล. ใส่ Tag ทรัพยากรบุคคลไม่ตรงนะครับ แต่ผมใช้เทียบเคียงแทน Tag กฎหมายแรงงานซึ่งไม่มีให้เลือกน่ะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่