[ระบาย] อยากรู้? HR ดู Resume บ้างหรือเปล่า ว่าเราขอเงินเดือนเท่าไร

กระทู้สนทนา
ด้วยที่พึ่งจบมาเมื่อปีที่แล้ว
จบคณะบัญชีมาด้วยเกรด 2.99
เคยฝึกงานและทำงานกับสำนักงานบัญชีมา 6 เดือน
แล้วเปลี่ยนงานมาเป็นตำแหน่งพนักงานบัญชีคลัง-ต้นทุน อาุยุงานจนถึงตอนนี้ 8 เดือนกว่า

ก็ด้วยที่บริษัีทเริ่มขาดสภาพคล่อง ทำให้พี่ๆหลายคนเริ่มหางาน เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้น

ก็เริ่มหางานใหม่ก็ทิ้งประวัติไว้
ก็มี 2 ที่ๆติดต่อมาให้ทำตำแหน่งกับที่เคยทำมาก่อน
บริษัทแรกอยู่ใกล้ๆแจ้งวัฒนะ เป็นที่ๆทุกคนรู้จักแน่นอนถ้าบอกไป
บริษัทที่สองอยู่อุตสานิคมลลาดกระบัง
ก็ไปสัมภาษณ์รอบแรกทั้ง 2 ที่ก็ค่อนข้างโอเคเลยกับการสัมภาษณ์ครั้งแรกกับ HR ซึ่งเงินเดือนที่ผมเลือกเพิ่มจากเดิมนิดหน่อย ด้วยที่คิดว่ามีประสบการณ์มาก่อน แต่ที่ๆ 2 ให้มากหน่อยเพราะไกล และทาง HR ก็โอเค

ก็รอสัมภาษณ์รอบ 2

ทั้งสองที่นัดวันสัมภาษณ์รอบ 2 แล้ว
ก็มาถึงวันนี่ที่บริษัทที่หนึ่ง ให้ไปสัมภาษณ์ ก็ไปสัมภาษณ์เตรียมตัวพร้อมหมด ไปก่อนเวลา 30 นาที

ก็พี่ HR ก็พานั่งมอเตอร์ไซค์ไปสัมภาษณ์อีกตึกนึง เราก็งงๆก็ตามไป นั่งข้ามมาอีกฝั่งของตึก ก็ได้เจอผู้จัดการฝ่าย ก็สัมภาษณ์ถึงงานที่เคยทำ และระบบของงานที่ทางบริษัทต้องการให้เราทำ ก็โอเึคระดับนึงเลย แล้วเขาพูดต่ออีกว่าจริงๆเขาอยากลองให้เราทดลองทำงานเป็นรายวันเป็นเวลา 7 วัน ดูก่อนเพราะกลัวเราทำให้เขาไม่ได้อย่างที่เราพูด

ก็เข้าใจเขานะ แต่เราทำงานที่เดิมอยู่จะให้ลามาทดสอบก็ไม่ได้ จะมาทำที่นี้ก็คงลาออกจากที่เดิมเลย ก็บอกกับผู้จัดการว่าเราขอเสี่ยงเลย ถ้าทำให้เขาไม่ได้ ก็ไม่ต้องให้เราผ่านงาน เขาก็เหมือนโอเค และพอถึงเรื่องเงินเดือนเขาก็บอกว่าจะพยายามดันให้เราได้ตามที่เราขอ ผมก็โอเคจากนั้นก็กลับ

ขณะกลับนี้แหละ ผมต้องไปแลกบัตรที่ตึกเดิมที่ก่อนที่ HR จะพามาก่อนที่จะกลับ เดินจะถึงอยู่แล้ว

ก็มีโทรศัพท์จากผู้จัดการคนนี้บอกให้ผมไปสัมภาษณ์อีกรอบ ผมก็เลยบอกว่าตอนนี้จะถึงอีกตึกแล้ว เขาก็พูด ห้วนๆมาว่า "แล้วมาไม่ได้เหรอ"

ผมฟังตอนนั้นแบบ เซ็ง!แต่ก็โอเค รีบเดินกลับไป

ก็ได้พบกับหัวหน้างานของฝ่าย ก็ได้สัมภาษณ์กับหัวหน้าฝ่ายอีกรอบ เขาโอเคกับเราเลยเพราะที่เราเคยทำมาค่อนข้างตรงกับที่บริษัทต้องการ แต่เขาติดเรื่องเงินเดือนอย่างเดียว เพราะบริษัทไม่น่าจะให้เราได้ ตอนนั้นผมได้ยินก็ระทึกหน่อยล่ะ แต่ผู้จัดการบอกว่าจะดันให้ ผมก็คิดว่าน่าโอเคมั่ง

แต่แล้วพี่หัวหน้าก็พาผมไปผมกับผู้จัดการอีกรอบเพื่อนชี้แจงการประเมินจากหัวหน้างาน เท่านั้นแหละผู้จัดการบอกว่าเรื่องเงินเดือน เขาให้เราไม่ได้ตามที่เราขอนะ เพราะเขามองแล้วเราไม่มีประสบการณ์ที่จะทำ เขาจะให้เท่าเรทคนจบใหม่เข้าใหม่

เราก็อ้าว!ไหนตกลงว่าจะให้ตามที่ขอ(อันนี้คิดในใจ)
ผู้จัดการก็บอกอีกว่าเราโอเคหรือเปล่า ถ้าให้เงินเดือนน้อยกวาเดิม แต่เรามีสวัสดิการอย่างงี้นะ อย่างนู่นนะ (ก็มีเพิ่มมาไม่กี่อย่างจากที่เดิมหรอก)ผมได้ยินก็เงียบก็บอกเขาว่าเราขอกลับไปคิดอีกที

เขาก็บอกว่าโอเคแล้วเดี๋ยวให้ HR โทรไปถามอีกที

หลังจากออกมาผมเซ็งมาก แต่ตอนนั่งฟังในนั้นสีหน้าผมไม่ได้แสดงออกไม่ดีแต่อย่างใด

แต่เซ็งที่เขามองเราไม่มีประสบการณ์ได้ยังไง เพราะเราเองก็เคยทำตำแหน่งนี้มา+กับลักษณะงานก็คล้ายๆกัน จะให้เราได้รับเท่าคนที่จบใหม่ได้ยังไง แล้วถ้า HR ไม่เห็นเหรอว่าเราต้องการเท่าไร ไม่ได้บอก Resume กับผู้จัดการหรือยังไงว่าเราต้องการเท่าไร อยู่ดีๆจะให้น้อยกว่าที่เดิม

แค่อยากระบายครับ ไม่รู้อีกที่จะยังไง แต่เราขอไปไม่เยอะมากก็พอๆกับที่ตรงนี้ แต่ HR เขาบอกว่าที่นี้ปกติให้ ... นะซึ่งมากกว่าที่เราขออยู่เยอะพอสมควรเลย ต้องไปสัมภาษณ์เสาร์หน้า ไม่รู้จะเป็นยังไง

ปกติ HR จะดู Resume เราก่อนให้เราไปสัมภาษณ์ใช่ไหม เค้าไม่เห็นเหรอว่าเราต้องการเท่านี้ แล้ว HR ปกติจะให้ ผู้จัดการเขาดูบ้างไหมว่าเราทำอะไรมาก่อนที่จะนัดสัมภาษณ์..
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่