เวลาสมัครงาน เราควรบอกเงินเดือนที่ต้องการเลยไหม

"เวลาสมัครงาน เราควรบอกเงินเดือนที่ต้องการเลยไหม"
เป็นคำถามที่ พี่ เพื่อน น้อง แวะเวียนมาถามผมอยู่เรื่อยๆ
คนอื่นคิดเห็นอย่างไรกันบ้างครับ? กับเรื่องนี้
.
ในมุมมองของผมที่เคยทำงาน HR และผ่านการสัมภาษณ์พนักงานมา ผมมีมุมมองกับเรื่องนี้ว่า
.
ถ้าเงินเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินชีวิต แต่เรากลับไม่ชัดเจนในเรื่องเงิน แล้วชีวิตจะเดินต่อไปได้อย่างไร เป็นคำพูดที่สวยหรู แต่เอาเข้าจริง ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก โดยเฉพาะกับเด็กจบใหม่ รวมถึงตัวผมด้วยในอีกบทบาทหนึ่งเราก็ต่างเป็นผู้สมัครงานเหมือนกัน
.
แต่ถ้าผมย้ายตัวเองมาบอกเล่าในสายตาของคนเคยทำงาน HR เรื่องเงินเดือนของผู้สมัคร เป็นเรื่องพื้นฐานที่ควรเคลียร์กันให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลากันทั้ง 2 ฝ่าย ผมอยากยก 2 ตัวอย่างที่เคยเจอ มาเล่าสู่กันฟัง
.
.
1
ตอนนั้นบริษัทที่ผมทำงานอยู่ เปิดรับสมัครตำแหน่ง ผจก.ฝ่ายจัดซื้อ และมีผู้สมัครคนหนึ่ง โทรเข้ามาที่โต๊ะของผม เพื่อถามเรื่องสมัครงาน
.
ผู้สมัคร: "สวัสดีครับ สนใจสมัครงานตำแหน่งจัดซื้อ แต่ขอถามเรื่องเงินเดือน ก่อนได้ไหมครับ"
ผม: "ได้ครับ ถามมาได้เลยครับ"
ผู้สมัคร: "คือตอนนี้ผมทำอยู่ที่...ได้เงินเดือนอยู่ที่ 90K...(และก็สาธยายผลงานสักพัก)...ผมเลยอยากถามว่าถ้าผมต้องการเงินเดือน 120K จะมากไปไหมสำหรับที่นี่"
.
ผมก็ตอบกลับไปตรงๆ ว่ามันมากเกินไป  เพราะเรารู้อยู่แล้วว่าแต่ละตำแหน่งที่เราหาคน เขามีงบประมาณมาให้เราประมาณเท่าไหร่ อย่างตำแหน่งนี้ งบประมาณ 40 - 50 K สุดท้ายต่างฝ่ายต่างก็ไม่ต้องเสียเวลามาคุยกันให้มากความ รวมทั้งผมก็ไม่เคยคิดสักนิด ว่าผู้สมัครคนนี้หน้าเงิน หรือเสียมารยาท ยังมองว่าดีกว่านั่งคุยกันตั้งนาน เพื่อที่จะบอกว่า ต้องการเงินเดือนขนาดนี้ เสียเวลาเปล่าๆ
.
.
2
อีกเคสหนึ่ง เป็นผู้สมัครงานอายุราว 25-26 ผมจำได้ว่าเคสนี้เข้ามาสัมภาษณ์ที่บริษัท และเวลากรอกใบสมัครมันจะมีให้เขียนเงินเดือนที่ต้องการ ตอนเอาใบสมัครมาดูก็พบว่า ผู้สมัครงานคนนี้มีการลบ เปลี่ยนแปลงตัวเลขเงินเดือนหลายครั้ง เหมือนกำลังลังเลอะไรบางอย่าง
.
ตอนสัมภาษณ์ เราคุยกันถึงเรื่องเงินเดือน  เราถามเงินเดือนที่เก่าของเธอ เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับเงินเดือนที่เธอคาดหวัง ซึ่งพบว่า เงินเดือนที่คาดหวังอยู่ในเรต ที่ไม่ได้แตกต่างกับเงินเดือนเดิมมากนัก ผลการสัมภาษณ์ปรากฎว่าเธอผ่าน ด้วยความสามารถ และเรตเงินเดือนที่ไปด้วยกันได้ จนกระทั่งก่อนถึงวันเซ็นสัญญาจ้าง เธอโทรศัพท์มาหาผม
.
ผู้สมัคร: "พี่ค่ะ คือเรื่องเงินเดือนหนูมาคิดดูแล้ว หนูขอบวกเพิ่มอีก 2 พัน ได้ไหม หนูคำนวณแล้วว่า มันต้องมีค่าเดินทาง และค่าครองชีพที่สูงขึ้นแน่เลย"
.
กลายเป็นว่า เงินเดือนที่เธอตกลงกันไว้ตอนแรก  ไม่ใช่ตัวเลขที่เธอคาดหวังจริงๆ อาจจะด้วยความไม่มั่นใจ ความอยากได้งาน หรืออะไรก็ตามแต่ แต่การทำเช่นนี้กลับไม่ส่งผลดีกับใครทั้งสิ้น HR เอง เมื่อส่งข้อมูลให้กับฝ่ายบริหาร หรือต้นสังกัดแล้ว การมาเปลี่ยนแปลงข้อมูลโดยเฉพาะสิ่งสำคัญอย่างเงินเดือน กลายเป็นว่าเราต้องทำงานใหม่ทั้งหมด ทั้งการขออนุมัติ สัญญาจ้าง การประเมินจากหัวหน้างาน  และผลสุดท้ายบริษัทก็ไม่ได้มีเวลามากพอ มาสนองความต้องการของเธอ ต่างฝ่ายต่างเสียเวลาทั้งคู่
.
.
ทั้งหมดทั้งมวลที่เล่ามา ถ้ากลับมาในฐานะคนสมัครงาน สำหรับบางคนก็ไม่ใช่เรื่องง่าย และก็ไม่ผิดที่เราอาจจะรู้สึกไม่กล้า ในการคุยกันเรื่องเงินเดือน ก็ในเมื่อเราเติบโตมาในบริบทสังคม ที่ไม่ได้สอนให้เราเป็นคนหน้าเงิน แต่บอกให้เรา ตั้งใจเรียน หางานดีๆ ทำ เป็นเจ้าคนนายคน (ดูย้อนแย้ง) 
.
 แต่ถึงจะไม่กล้า หรือรู้สึกลำบากใจอย่างไร ไม่ช้าก็เร็วเวลาผมคิดว่าเวลาไปสมัครงาน ยังไงมันก็หนีไม่พ้นเรื่องเงินเดือนอยู่แล้ว เพราะเราทำงานแลกเงิน ดังนั้นมันคงจะดีซะกว่า ถ้าเราสามารถคุยเรื่องนี้กันได้ตั้งแต่ต้น  ส่วนถ้าคุยกันตั้งแต่ต้นแล้วบริษัทไหนทำท่าทีว่าเราหน้าเงิน ก็พึงคิดไว้ว่า คนที่นั่งกันอยู่หน้าสลอนในห้องสัมภาษณ์งาน ก็ทำงานเพื่อเงินกันทั้งนั้นแหละ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่