[CR] [CR] ยำวุ้นเส้น ฉบับเด็กหอ (ใช้หม้อกระทะไฟฟ้า)

เคยมั้ย อยากกินอะไรที่มันแซ่บๆ ทำเองง่ายๆ

เคยมั้ย อยากกินยำวุ้นเส้น แต่แบบซื้อมากินก็ไม่จุใจ

เคยมั้ย อยากกินยำวุ้นเส้น แต่รสชาติมันไม่ถูกใจ

เราขอแนะนำยำวุ้นเส้น ฉบับเด็กหอ ที่มีเพียงหม้อไฟฟ้าอันหนึ่ง กับทัพพีอันหนึ่ง แค่นี้จบ

จะรออะไรล่ะ หาซื้อวัตถุดิบเลย

เพี้ยนลุยเพี้ยนลุยเพี้ยนลุยเพี้ยนลุยเพี้ยนลุย

เครื่องปรุงก็แสนจะหาง่าย มีขายตามโลตัส บิ๊กซี หรือร้านขายผักป้าๆ ลุงๆ แถวบ้าน

1. เนื้อหมู 500 กรัม (จะเยอะกว่านี้ก็ได้นะ)
2. หมูยอ ปริมาณตามความชอบ
3. วุ้นเส้น 80 กรัม 2 ห่อ
4. ผงน้ำยำคนอร์ 2 ซอง
5. พริกสด 10 เม็ด (ตามความชอบ)
6. คื่นช่าย 3 กำ (ตามความชอบ)
7. หอมหัวใหญ่ 2 หัว (ตามความชอบ)
8. มะเขือเทศท้อ 4 ลูก (ตามความชอบ)
8. กระเทียมดอง 1 แก้วหรือซองก็ได้
9. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
10. รสดี (เวลารวนหมูสับให้สุกใส่ปรุงรสนิดหน่อย)

ปล. ปริมาณวัตถุดิบขึ้นอยู่กับความชอบเลย สุดท้ายก็ต้องปรุงให้อร่อย ถูกปากตัวเองอยู่ดีเนอะ



วิธีทำ จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนเตรียมกับส่วนคลุก ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรขนาดนั้น แค่อยากแบ่งให้ดูชัดเจนเฉยๆ 5555

ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ ย่อๆ สรุป ล้างผัก สับหมู หั่นผัก อะไรประมาณนี้

1. นำเนื้อหมู ผัก ไปล้างทำความสะอาดก่อน แล้วก็แช่วุ้นเส้นรอไปก่อนเลย จะได้ไม่เสียเวลา (อันนี้คงไม่ต้องลงรูปหรอกเนอะ)

2. นำเนื้อหมูมาหั่น แล้วสับเนื้อหมูโดยไม่ต้องให้ละเอียดมาก แบบให้มันยังเป็นดูเป็นก้อนๆ คือเราชอบแบบนี้นะ เวลาคลุกจะได้ยังเห็นเป็นชิ้นเนื้อหมูอยู่ แต่ถ้าใครขี้เกียจสับหมู ก็ซื้อแบบหมูบดก็ได้นะ แต่เราไม่ค่อยชอบเพราะมันมีมันเยอะไป



3. หั่นมะเขือเทศ เราเลือกใช้มะเขือเทศท้อ เพราะมันถูกกว่ามะเขือเทศสีดานิดหน่อย ที่จริงมันก็ไม่ค่อยต่างกันมากหรอก

    ตอนที่เราซื้อมะเขือเทศท้อจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 30 บาท (เอาไว้ทำสลัด ฯลฯ) ส่วนมะเขือเทศสีดากิโลกรัมละ 35 บาท (เอาไว้ตำส้มตำอ่า)

    ปล. เราจะเลือกมะเขือเทศที่สีแดงๆ สุกๆ หน่อย เวลาเอามาทำยำวุ้นเส้นจะได้ออกสีสันสดใส
    


4. หั่นคื่นช่าย คือ คื่นช่ายเป็นผักที่เราค่อยข้างชอบมากๆ เลยนะ รู้สึกกินแล้วปากหอม อันนี้คิดไปเองนะ



5. หั่นหัวหอมใหญ่ เป็นผักที่เราไม่ค่อยจะชอบกินเท่าไร ไม่รู้เหมือนกัน ดังนั้นเราจะไม่ค่อยเน้นใส่หัวหอมใหญ่เท่าไร แต่ถ้าใครชอบก็ใส่เยอะๆ เลยก็ได้นะ



6. หั่นหมูยอ หั่นไปกินไป หั่นเสร็จก็หมดไปแท่งหนึ่งแหละ



ขั้นตอนการคลุก สรุปย่อๆ ก็เอาทุกอย่างที่เตรียมไว้มาคลุกรวมกัน แต่ก่อนคลุกอะไรที่ทำให้สุกได้ก็ทำให้สุกก่อนนะ 555

1. นำหมูสับมารวนให้สุก โดยใส่น้ำเปล่ากับรสดีนิดหน่อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้เนื้อหมู



2. ต้มน้ำให้เดือด ลวกวุ้นเส้นให้สุก แล้วพักไว้ให้เย็น ถ้าใครอยากให้เส้นมันดึ๋งๆ ตลอด หลังจากลวกเส้นเสร็จแล้วให้เอาไปล้างน้ำเย็นสัก 2 น้ำ โอเคเลย



3. ต้มน้ำกระเทียมดอง ใส่ผงน้ำยำ ใส่พริกสดโครก ค้นให้เข้ากัน (อันนี้ลืมถ่ายรูปอ่า sorry นะ you)

4. นำทุกอย่างมาคลุกรวมกันเป็นอันเรียบร้อย



ปล1. ส่วนผสม วัตถุดิบที่เราทำ สำหรับทานได้ประมาณ 6-8 คนเลยแหละ

ปล2.แต่ทำทานกัน 2 คน เลยเก็บไว้ในหม้อหุงข้าว เวลาหิวก็ตักทาน

แต่เราก็อยากแนะนำเพิ่มนะ ถ้าจะเก็บไว้กินนานแบบเรา

ทำครั้งเดียว กินทั้งวัน

ปล3. แนะนำให้รวนมะเขือเทศ กับหอมหัวใหญ่ให้สุกนิดหน่อยก่อนนำมาคลุก เพราะจะทำให้ยำวุ้นเส้นอยู่ได้นาน


พร้อมเสิร์ฟ


นานามาลัยนานามาลัยนานามาลัยนานามาลัยนานามาลัย
ชื่อสินค้า:   ยำวุ้นเส้น
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่