ลาซานญ่า & สปาเก็ตตี้ หัดทำเพราะลูกนะเนี่ย

อาหารไม่ใช่ของถนัด กว่าจะทำสักอย่างเป็นเรื่องใหญ่เลยนะ

แต่ก็พยายามทำ เพราะลูกอยากกิน เมื่อก่อนก็สั่งกิน ตอนหลังไม่สั่งอีกแล้ว
ทำเป็นแล้ว สบายมาก ทำแบบบ้านๆ ได้รสตามความพอใจของเรา
สูตรนี้ได้แรงบันดาลใจจาก เชฟปิ่น ดูจากใน ยูทูป นี่แหละ
แล้วก็ลองทำ ปรุงเองชิมเอง ตามใจชอบ ถูกใจลูกถือว่าโอเค
รูปเยอะมากๆๆ ตัดไปเยอะเลยทำหลายครั้ง เอารูปมารวมๆกันค่ะ
ดีมั่งไม่ดีมั่ง อย่าถือสากันนะคะ สูตรก็ไม่ได้เป๊ะๆ นะ ใช้ตามปริมาณการกินน่ะค่ะ
ลองดูนะคะ เผื่อใครอยากทำกินเองบ้าง


อมยิ้ม16ลาซานญ่า VS สปาเก็ตตี้
สูตรอร่อยของครอบครัวเลยนะเนี่ยอมยิ้ม29
ทำตามความชอบนะคะ รสชาติก็ปรุงตามแต่ชอบใจ

เนื้อสัตว์ ใครชอบ เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ ก็ตามนั้น แต่ที่บ้านนี้ไม่กินเนื้อวัว ก็เลยใช้เนื้อหมูค่ะ

ใช้น้ำสต๊อกไก่ หรือ ใส่ซุปก้อนก็ได้ สูตรนี้ใส่ซุปก้อนนะคะ
เนื่องจากเป็นโฮมเมดเราก็จัดเต็ม กินเองต้องเต็มที่ทุกอย่าง อย่าขี้เหนียว

มะเขือเทศถ้าชอบแบบสด ก็ต้มน้ำเดือด ใส่มะเขือเทศลงไปแป๊บนึง ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจะลอกเปลือกง่าย
เอาเม็ดออก สับใส่ลงไป

แต่สูตรที่ทำนี่ใช้มะเขือเทศกระป๋องแบบเข้มข้น เพื่อเพิ่มเนื้อให้เข้มข้น
ซอสถ้าทำเยอะสามารถเก็บเข้าตู้เย็นช่องแข็งได้หลายวัน


วิธีต้มเส้นสปาเก็ตตี้ฟิน
ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือ 1ชช ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้มประมาณ 7 นาที
เอาขึ้นแช่น้ำเย็น พักให้สะเด็ดน้ำ คลุกน้ำมันพืช เส้นจะได้ไม่ติดกัน
แผ่นลาซานญ่าก็ทำวิธีเดียวกัน ถ้าไม่แน่ใจว่าสุกก็ชิมเอา เพื่อความชัวร์


แต่อันนี้ใช้ลาซานญ่าแบบสำเร็จรูปไม่ต้องต้มค่ะ


ชีส และ ไข่ต้มสุก 1-2 ฟอง หั่นบางๆ

ส่วนผสมหมู


เนื้อหมู 200 กรัม(ใส่มากใส่น้อยได้ทั้งนั้น ตามใจชอบนะคะ)


แครอท 1 หัว
หอมใหญ่ 3 หัวเล็ก(ประมาณ 1/2 ลูกใหญ่)
กระเทียมสับ 1 ชต
เนย 1 1/2 ชช  +  1ชต(สำหรับผัด)
แป้งเอนกประสงค์ 1 1/2 ชช


ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 4-5 ชต
ซอสมะเขือเทศหรือมะเขือเทศสด 1/2 ถต
ซอสพริก 2-3 ชต(ลดได้ถ้าเด็กกินหรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)


เกลือ 1/2 ชช
พริกไทยดำ 1/2 ชช
ออริกาโน่ 1ชต
ใบเบย์ลีฟ(ใบกระวาน) 1-2 ใบ
น้ำตาลทราย 1/2 ชช
ซุปก้อน



เยี่ยมวิธีทำซอสโบลองเนส


ตั้งกระทะให้ร้อนใช้ไฟต่ำ ใส่เนย 1ชต


พอเนยละลายใส่หอมใหญ่ลงผัดให้หอม ผัดจนใส ตามด้วยกระเทียม ผัดจนหอมกระเทียม


ใส่แครอทลงผัดสักครู่ ให้แครอทนิ่มลงหน่อย


ใส่หมูลงผัดให้สุก ตอนนี้เติมเกลือ พริกไทยดำ ปรุงรส ให้หมูมีรสชาติ


พอหมูสุกดี ใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้น ใส่มะเขือเทศสดสับแล้ว หรือ ซอสมะเขือเทศกระป๋องลงไป


ใส่ซอสพริกเพื่อเพิ่มรสชาติให้จัดจ้านขึ้น



เติมน้ำ ใส่ซุปก้อนลงไป ชิมรสดู ถ้าไม่เค็มก็เติมเกลือ เติมซอสได้อีก ชิมจนพอใจ


ใส่ใบเบย์ลีฟ ใส่ออริกาโน เคี่ยวให้เดือด ชิมรสอีกครั้ง เติมน้ำตาลทราย
เบาไฟ เคี่ยวไปอีกนิด อย่าให้แห้งนัก ถ้าแห้งไปเติมน้ำได้อีก แต่อย่าเยอะจนเป็นแกง
ชิมอีกครั้ง พอใจก็ปิดไฟ


จุ๊บๆวิธีทำเบซาเมลซอส


เนย 1  1/2 ชช
แป้งเอนกประสงค์ 1 1/2 ชช
นมสดจืด
เกลือหยิบมือ(ไม่ต้องใส่ถ้าใช้ชีสรสเค็ม)
พริกไทยหยิบมือ
ชีส(มากน้อยตามชอบค่ะ)




หม้อใบเล็กตั้งไฟอ่อน ใส่เนย ถ้าร้อนเกินไปยกออกจากไฟระวังไหม้
ใส่แป้งลงไป ใช้ตะกร้อมือคนเร็ว ให้แป้งเป็นฟองเหมือนโฟม ระวังไหม้ถ้าไฟแรงยกออกจากไฟ
ใส่นมไป 1 ส่วนคนเร็วๆให้เข้ากัน เติมนมอีก 1 ส่วน เติมเกลือ พริกไทย จนเริ่มเดือด
ใส่ชีส คนเร็วๆ ปิดไฟ ตอนนี้จะข้นมาก เทออกจากหม้อ พักไว้


อมยิ้ม05วิธีประกอบ


วันนี้ทำใส่ฟอยล์ขนาด 1 ปอนด์ ตักซอส 1 ทัพพี ใสลงในฟอยล์ชั้นแรกก่อน
แล้ววางแผ่นลาซานญ่า แผ่นที่1 จะได้ไม่ติดก้นค่ะ ตักซอสโบลองเนสราดให้เต็มแผ่น โรยชีส



วางแผ่นลาซานญ่า แผ่นที่ 2 ตักซอสเบซาเมล ใส่ให้เต็มแผ่น วางไข่ต้มลงไป
วางแผ่นลาซานญ่า แผ่นที่ 3 ตักซอสโบลองเนสราดลงไปให้เต็มแผ่น โรยชีส



วางแผ่นลาซานญ่า แผ่นที่4 ตักซอสโบลองเนสราดให้เต็มแผ่น ปิดท้ายด้วยชีสเยอะๆ
นำเข้าเตาอบ นาน 25-30 นาที ไฟบน 170 ไฟล่าง 180
ถ้าเป็นเตาไฟฟ้า ใช้ไฟล่างก่อน ให้ปิดด้วยฟอยล์กันหน้าไหม้
ก่อนหมดเวลาประมาณ 5 นาที เปิดไฟบน-ล่าง


สุกดี หน้าตาสะสวย สีสันสวยงามมาก


กินตอนร้อนๆ ชีสนุ่มๆ ยืดๆ อร่อยอย่าบอกใคร


ในที่สุด............เหนื่อย.............แต่คุ้มค่า ใช้มั๊ยค่าา


ทำซอสเยอะ ก็กินกับสปาเก็ตตี้ค่ะ



ขอให้อร่อยๆ กันถ้วนทั่วทุกบ้าน คนเลยนะคะ


ขอบคุณทุกคนที่แวะเข้ามาชมค่ะ
พาพันอวยพร
พาพันขอบคุณ




แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่